CHÍNH TRỊ
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga

00:48 | 12/12/2019
* Tiếp Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Nga - Việt

Chiều nay, 11.12, giờ địa phương, đêm cùng ngày giờ Việt Nam, tại Thủ đô Moscow, nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga,  Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Zuganov; Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Nga - Việt Piot Yurievich Tsvetov, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam Nikolai Nikolaevicj Kolesnik. 

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên bang Nga đã dành thời gian tiếp Đoàn; trân trọng chuyển lời chào của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đến lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên bang Nga anh em. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thông báo với Chủ tịch Đảng Zuganov về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua; nhấn mạnh, để đẩy mạnh hơn nữa phát triển đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra 3 đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế, nhân lực và kết cấu hạ tầng. 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Zuganov
Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Chủ tịch Đảng Zuganov chúc mừng Việt Nam trong những năm gần đây đã phát triển vượt bậc cả về kinh tế - xã hội; nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những hướng ưu tiên hàng đầu của Nga ở khu vực châu Á; cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã luôn thông tin kịp thời về đất nước, con người Việt Nam. Ông cũng cho rằng, Vietsovpetro là biểu tượng của sự liên doanh sáng nhất trong mối quan hệ hai nước thời gian qua và cần được duy trì trong tương lai. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Zuganov đã trao kỷ niệm chương cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. 


Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Zuganov trao tặng kỷ niệm chương cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Tại cuộc tiếp Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam và Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Nga - Việt, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng gặp lại các đồng chí Hội hữu nghị Nga Việt và Hội cựu chiến binh Nga tại Việt Nam - những người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga – Việt chân thành cảm ơn Chủ tịch Quốc hội, dù lịch trình làm việc dày đặc nhưng vẫn dành thời gian tiếp. Giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga – Việt nêu rõ, Hội được thành lập vào năm 1958. Trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam, Hội đã kêu gọi sự đoàn kết, ủng hộ trong Liên Xô đối với Việt Nam. Ngày nay, hoạt động của Hội chủ yếu là công tác thông tin, tuyên truyền để người dân Nga, nhất là thế hệ trẻ, hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam, tập trung vào việc xuất bản sách và các ấn phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam. Hội cũng tham gia tích cực vào các hoạt động trong khuôn khổ năm chéo Nga - Việt. Tháng 9 vừa qua, Hội đã phối hợp với phía Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học về ngoại giao nhân dân. Các bài tham luận đưa ra tại Hội thảo đã được tập hợp và xuất bản dưới dạng kỷ yếu và trở thành tài liệu để hai bên có thể học tập, trao đổi và hiểu nhau hơn nữa.

Năm 2020 là năm sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 75 năm Quốc khánh Việt Nam và 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Để kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Việt - Nga tái bản có bổ sung những tài liệu viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Hội cựu chiến binh và Hội hữu nghị Nga - Việt
Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Theo Chủ tịch Hội hữu nghị Nga – Việt, giới trẻ đóng vai trò quan trọng trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Do đó, Hội đã nỗ lực thu hút các bạn trẻ tham gia hoạt động của hội và một trong những cách thức thành công là tổ chức các cuộc thi vẽ tranh về Việt Nam, về nước Nga.  

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam bày tỏ xúc động khi được gặp Chủ tịch Quốc hội Việt Nam ngay trước thềm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22.12 và cho biết đến nay, một nửa trong số hơn 10 nghìn chuyên gia, binh sĩ Nga sang giúp đỡ Việt Nam đã không còn nữa.


Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội chân thành cảm ơn Chủ tịch Hội Nikolai Nikolaevicj Kolesnik, Phó Chủ tịch thứ nhất Piot Yurievich Tsveto cũng như các hội viên của hai Hội đã luôn yêu mến, gắn bó với Việt Nam, trong đó có những người đã đồng cam cộng khổ chiến đấu với người dân Việt Nam, những chuyên gia Nga hướng dẫn quân đội Việt Nam ngay tại chiến trường. Người Việt Nam sẽ mãi mãi ghi nhớ và trân trọng sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên Xô, trong đó có nước Nga trong chiến đấu giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong xây dựng đất nước ngày nay.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các hội viên của hai Hội là những tấm gương tiêu biểu sinh động cho quan hệ Việt– Nga, là thế hệ gắn bó nhất với quân và dân Việt Nam, cần nỗ lực, phát huy trách nhiệm để các thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống, tiếp nối tình cảm của các thế hệ anh hùng, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Nga đang phát triển hết sức tốt đẹp.

Phạm Thúy (Từ Thủ đô Moscow, Liên bang Nga)
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang