CHÍNH TRỊ
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Viện Đại biểu Cộng hòa Belarus

09:11 | 13/12/2019
Chiều 12.12, giờ địa phương, đêm cùng ngày giờ Việt Nam, tại Trụ sở Viện Đại biểu (Hạ viện) Cộng hòa Belarus, Thủ đô Minsk, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Vladimir Andreichenko.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Belarus nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Belarus, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Belarus; cảm ơn Hạ viện Belarus đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với Chủ tịch Viện Đại biểu Quốc hội (Hạ viện) Belarus Vladimir Andreichenko trước khi hội đàm. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Hạ viện V. Andreichenko nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn; nhấn mạnh chuyến thăm đặc biệt ý nghĩa bởi đây là Đoàn Đại biểu Quốc hội nước ngoài đầu tiên của Hạ viện Belarus khóa mới (bầu cử vào ngày 17.11.2019). Chủ tịch V. Andreichenko nhấn mạnh, nhiều năm qua, hai nước luôn dành cho nhau tình hữu nghị và sự ủng hộ, hợp tác. Nhân dân Belarus luôn dành tình cảm nồng ấm cho đất nước và nhân dân Việt Nam. Chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp khi tới thăm Việt Nam năm 2010 và được chứng kiến những thành quả kinh tế - xã hội mà Việt Nam đã đạt được, Chủ tịch V. Andreichenko tin tưởng, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với nhiều hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao, tìm hiểu về tình hình kinh tế - xã hội Belarus sẽ thành công tốt đẹp, tạo xung lực mới cho quan hệ hai nước, trong đó có hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước.

Chủ tịch V. Andreichenko cũng nêu rõ, thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Belarus đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hai nước có quan điểm giống nhau trong nhiều vấn đề quốc tế, đều ủng hộ việc tăng cường hơn nữa vai trò của Liên Hợp Quốc, ủng hộ các xu thế hòa bình, ổn định và phát triển. Hai nước cũng còn nhiều dư địa hợp tác, nhất là trong hợp tác kinh tế vì hai nền kinh tế không cạnh tranh mà bổ sung cho nhau. Theo Chủ tịch V. Andreichenko, hai Bên cần thúc đẩy hơn nữa và duy trì đối thoại đã có thời gian qua; tăng cường thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại; coi trọng việc tăng cường phối hợp tại các diễn đàn quốc tế, cùng khai thác tiềm năng liên kết khu vực của ASEAN, Liên minh kinh tế Á-Âu. Việt Nam và Belarus có cơ sở pháp lý đầy đủ cho hợp tác song phương, trong đó Quốc hội hai nước đã ký nhiều văn kiện hợp tác. Lãnh đạo cấp cao các Ủy ban, các nhóm công tác Quốc hội hai nước cũng thường xuyên trao đổi, tiếp xúc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Belarus vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử Hạ viện Khóa VII với tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử cao; chúc mừng Chủ tịch V. Andreichenko được tín nhiệm bầu lại làm Chủ tịch Hạ viện Belarus; cảm ơn Hạ viện Belarus dù đang bận rộn với nhiều công việc sau bầu cử và bắt đầu nhiệm kỳ mới nhưng vẫn dành thời gian đón Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, thể hiện tình cảm, sự coi trọng đối với quan hệ hai nước và Quốc hội hai nước.

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Belarus được kế thừa truyền thống tốt đẹp từ thời Liên bang Xô Viết. Về hợp tác kinh tế, theo Chủ tịch Quốc hội, kim ngạch thương mại giữa 2 nước vẫn còn khiêm tốn và cần được nâng lên cho tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai Bên. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên khai thác tiềm năng, lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu; thúc đẩy phổ biến thông tin về các ưu đãi của Hiệp định đến cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhằm mở rộng cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa hai bên.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Viện Đại biểu Quốc hội (Hạ viện) Belarus Vladimir Andreichenko. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Hạ viện V. Andreichenko bày tỏ ấn tượng về những kết quả kinh tế-xã hội mà Việt Nam đã đạt được; cho rằng Việt Nam duy trì tăng trưởng GDP ở mức khoảng 7% là thành tựu đáng khâm phục. Đồng thời nhấn mạnh, hai bên còn nhiều dư địa để trao đổi kinh nghiệm với nhau, cũng như tăng cường phát triển hợp tác kinh tế thương mại. Hai bên cần phát huy hơn nữa các sáng kiến trong khuôn khổ ASEAN, Liên minh kinh tế Á-Âu, nhất là sắp tới, trong năm 2020 Việt Nam đảm nhận Chủ tịch ASEAN, Belarus đảm nhận Chủ tịch luân phiên Liên minh kinh tế Á-Âu. Theo Chủ tịch V. Andreichenko, hai bên cùng nhau nỗ lực phát huy những tiềm năng hợp tác sẽ tạo ra cơ hội lớn để gia tăng kim ngạch thương mại song phương.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, hai bên không chỉ dừng ở hợp tác sẵn có mà cần tìm những hướng hợp tác mới; cần tập trung ưu tiên thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và Belarus có nhu cầu như hàng dệt may, đồ gỗ, thủy hải sản, dược phẩm, máy tính mà Belarus có thế mạnh phân bón, máy móc, thiết bị, linh kiện phụ tùng ô tô, máy kéo, ô tô tải, hóa chất…

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hai bên có thể liên doanh xây dựng các nhà máy sản xuất các mặt hàng của nhau tại hai nước. Chủ tịch V. Andreichenko cho biết, Belarus sẽ thúc đẩy để hướng tới thành lập liên doanh chế biến chè, cà phê tại Việt Nam phù hợp với khẩu vị người dân Belarus; mong muốn dự thảo kế hoạch hợp tác 2020-2021 giữa thành phố Minsk và Hà Nội sớm được ký kết văn bản hợp tác này giữa hai thành phố. Tháng 5.2020 tại Belarus sẽ tổ chức diễn đàn kinh tế và đầu tư. Chủ tịch V. Andreichenko mong muốn doanh nghiêp Việt Nam tham dự để doanh nghiệp hai bên tìm hiểu khả năng hợp tác.

Về hợp tác quốc phòng, an ninh, hai nước đang hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng; mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác lâu dài trên cơ sở các thỏa thuận đã ký kết, trong đó có Chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự giai đoạn 2016-2020; phát huy hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kỹ thuật quân sự.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn và đề nghị Belarus tiếp tục dành các học bổng ưu đãi, giảm học phí và mở rộng chuyên ngành đào tạo cho phía Việt Nam, nhất là các chuyên ngành thế mạnh của Belarus như tác chiến điện tử, công nghệ thông tin, vô tuyến điện tử, tự động hóa… Phía Việt Nam sẵn sàng tiếp tục nhận quân nhân Belarus sang học tiếng Việt và tham gia khóa quốc tế tại Học viện Quốc phòng Việt Nam. Đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các hình thức hợp tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ; trao đổi thông tin về những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia của mỗi nước, đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao, chống khủng bố, di cư trái phép…

Hai Chủ tịch đánh giá, hợp tác hai nước trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch hai nước đã có những bước phát triển tích cực; ủng hộ tăng cường trao đổi giao lưu văn hóa giữa hai bên thông qua việc luân phiên tổ chức Những ngày văn hóa tại Việt Nam và Belarus.

Lượng khách du lịch Belarus đến Việt Nam tăng nhanh từ sau khi Việt Nam miễn thị thực cho công dân Belarus. Belarus hiện nằm trong số 40 nước được Việt Nam áp dụng cấp thị thực điện tử từ 1.2.2017. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, phía Belarus tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, Belarus xem xét khả năng miễn học phí và cấp học bổng trong thời gian 1 năm học dự bị tiếng cho các sinh viên Việt Nam theo học tại các cơ sở đào tạo ở Belarus như đã được thực hiện trước đây.

Theo Chủ tịch V. Andreichenko, hiện nay đang là thời đại kinh tế tri thức dựa vào con người nên hợp tác giáo dục rất quan trọng. Belarus hiện thu hút sinh viên từ trên 100 quốc gia đến học tập nhưng sinh viên Việt Nam còn ít, chỉ có khoảng 70 sinh viên. Trước đây và hiện nay Belarus vẫn duy trì đào tạo nghề chuyên nghiệp tốt (kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí…). Chủ tịch V. Andreichenko khẳng định, Belarus sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực này, hoặc cử chuyên gia xây dựng, cơ khí sang Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Chủ tịch Hạ viện, lãnh đạo, các cấp chính quyền và nhân dân Bearus đã giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam cư trú, làm ăn ổn định, lâu dài và hợp pháp tại Belarus, hòa nhập tốt vào xã hội sở tại, tiếp tục phát huy vai trò cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Về tình hình Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội cho biết, chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (DOC), tiến tới sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả và phù hợp với Công ước 1982; bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Belarus, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, đây là một trong những kênh hợp tác hiệu quả trong quan hệ Việt Nam - Belarus, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước. Thời gan qua, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Belarus không ngừng được củng cố và phát triển trong những năm qua. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên duy trì trao đổi Đoàn cấp cao và Đoàn Ủy ban chuyên môn; tạo điều kiện cho hai Nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác lập pháp; thường xuyên tham vấn, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) để trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Trong vai trò Chủ tịch AIPA năm 2020, Quốc hội Việt Nam sẽ quan tâm thúc đẩy quan hệ đối tác giữa AIPA và các cơ quan lập pháp của Belarus. Để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai Cơ quan lập pháp trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai Bên tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao, các ủy ban, nhóm Nghị sĩ hữu nghị và nghị sĩ nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau làm cơ sở phát triển quan hệ sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên mọi lĩnh vực.

Hiện Belarus là một trong những nước có cơ chế đối thoại với AIPA. Chủ tịch Quốc hội trân trọng mời Chủ tịch Hạ viện Belarus sớm thăm Việt Nam và dự Đại hội đồng AIPA-41 tại Việt Nam.
Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch V. Andreichenko cũng cho rằng, Quốc hội hai nước cần đóng vai trò tích cực hơn nữa để hỗ trợ cho các cơ chế, dự án hợp tác giữa hai nước. Theo đó, hai Bên có thể thúc đẩy sự tham gia của các đại biểu Quốc hội/nghị sĩ vào các hoạt động của Ủy ban Liên Chính phủ giữa Việt Nam và Belarus. Khi tiếp cận, tham gia như vậy, các đại biểu Quốc hội/nghị sỹ không chỉ có thêm thông tin mà còn có thể đưa ra những đề xuất, sáng kiến tăng cường hơn nữa hợp tác hai nước.

Chủ tịch V. Andreichenko trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã mời thăm Việt Nam và dự Đại hội đồng AIPA – 41; cho biết, sẽ đưa đoàn doanh nghiệp Belarus quan tâm hợp tác song phương cùng đi để tìm hiểu khả năng, cơ hội hợp tác với Việt Nam. Nghị viện Belarus cũng đã tham dự các Đại hội đồng AIPA nhưng mới chỉ ở cấp Ủy ban. Do đó, khi tham dự AIPA 41, Đoàn Belarus sẽ tham dự ở cấp cao hơn với mong muốn tăng cường quan hệ với ASEAN. Giữa hai nước luôn mong muốn quan tâm hơn về đất nước con người của nhau. Chính vì vậy cần tăng cường hợp tác văn hóa, bao gồm huy động các Ủy ban liên quan của Quốc hội hai nước để thúc đẩy hợp tác văn hóa, nhân văn.

Chủ tịch Hạ viện Belarus thông báo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào tháng 1.2020 tới đây, Hạ viện Belarus sẽ thành lập nhóm nghị sĩ hữu nghị hợp tác với Việt Nam; đề nghị, hai bên cần tiếp tục hợp tác trao đổi, tìm các hình thức hợp tác mới để đóng góp thiết thực cho quan hệ hợp tác song phương vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Phạm Thúy(Từ Thủ đô Minsk, Belarus)
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang