CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:41 | 27/01/2020 (GMT+7)
.

Hội nghị lần thứ 9 Vùng Châu Á - Thái Bình Dương của Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF)

18:32 | 13/12/2019
Từ ngày 12-14.12, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh, Phó Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF), Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong APF, làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị lần thứ 9 Vùng châu Á - Thái Bình Dương do Quốc hội nước CHDCND Lào đăng cai tổ chức tại tỉnh Luang Prabang.

Vùng châu Á - Thái Bình Dương trong APF được thành lập từ năm 2006 với sự tham gia tích cực của các phân ban Campuchia, Lào, Việt Nam, Vanuatu. Các hoạt động của Vùng đã góp phần không nhỏ trong các hoạt động của APF. Hiện nay Vùng đã được mở rộng ra gồm có 6 phân ban: Campuchia, Lào, Việt Nam, Vanuatu, Nouvelle Calédonie, Polynésie Française. Hội nghị Vùng châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức luân phiên 2 năm/lần.


Hội nghị thu hút sự tham gia của khoảng 50 đại biểu, trong đó có 25 nghị sỹ, đến từ các Phân ban vùng châu Á- Thái Bình Dương và Nghị viện Wallis et Futuna - quan sát viên; Chủ tịch vùng Châu Âu trong APF và Tổng Thư ký hành chính của APF cùng một số cơ quan đại diện ngoại giao tại Lào…

Phiên Khai mạc Hội nghị diễn ra trọng thể với sự tham dự và chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, Thượng tướng Sengnouane Sayalat; Chủ tịch Phân ban Lào trong APF, Chủ tịch Vùng châu Á - Thái Bình Dương trong APF; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lào Eksavang Vongvichit; Phó Chủ tịch APF, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong APF, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh và Tổng thư ký hành chính của APF Emmanuel Maury. 

Tại Hội nghị, nghị sĩ các nước trình bày báo cáo hoạt động của từng Phân ban quốc gia năm 2018-2019, trao đổi về phương hướng phối hợp hoạt động trong thời gian tới nhằm triển khai thực hiện các chương trình hợp tác liên nghị viện và Chiến lược khung hoạt động của APF giai đoạn 2019-2022 và thảo luận tập trung vào 2 chủ đề: “Thúc đẩy sự phát triển giáo dục bền vững trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện Pháp ngữ”“Chiến lược Pháp ngữ trong kỷ nguyên số: Vai trò của các nghị sĩ nhằm thúc đẩy các nỗ lực của APF trong lĩnh vực số để củng cố sự hợp tác giữa các nước Pháp ngữ”. 

Trong bài phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sengnouane Sayalat nhấn mạnh Vùng châu Á - Thái Bình Dương là khu vực đang phát triển và tiếp tục trở thành trung tâm hợp tác quốc tế, hợp tác thương mại - đầu tư và du lịch, là mối quan tâm của nhiều cường quốc kinh tế và quân sự trên thế giới. Cơ quan lập pháp của các nước nói tiếng Pháp khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần tăng cường hợp tác hơn nữa, thúc đẩy chính phủ các nước trong việc xử lý và giải quyết các tồn tại, tăng cường tính cạnh tranh khu vực nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của các quốc gia và cải thiện chất lượng sống cho người dân. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào đánh giá cao vai trò của APF trong việc đại diện lợi ích và mong muốn của người dân các nước nói tiếng Pháp, thúc đẩy dân chủ và quản trị quốc gia, thúc đẩy trao đổi văn hóa, ngôn ngữ tiếng Pháp và hợp tác phát triển giữa các nước trong Cộng đồng Pháp ngữ.

Tại báo cáo hoạt động của Phân ban Việt Nam trong APF, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh khẳng định, Việt Nam luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm của APF. Trong thời gian qua, Phân ban Việt Nam trong APF luôn chủ động đề xuất và tổ chức nhiều hoạt động trong khuôn khổ hợp tác Pháp ngữ; tích cực phối hợp với phân ban các nước trong khu vực thực hiện các mục tiêu và kế hoạch APF đã đề ra; thúc đẩy ngoại giao nghị viện và mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức liên nghị viện thế giới và khu vực. Việt Nam mong muốn, APF sẽ có sáng kiến tổ chức nhiều chương trình nhằm gắn kết hơn nữa các nghị sĩ nói tiếng Pháp trên thế giới, nhất là các nghị sĩ trẻ, trong các lĩnh vực hợp tác của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) và APF.

Tại phiên thảo luận với chủ đề “Thúc đẩy sự phát triển giáo dục bền vững trong khuôn khổ liên minh nghị viện Pháp ngữ” dưới sự chủ trì của Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong APF Nguyễn Thúy Anh, tham luận của các phân ban tập trung trao đổi kinh nghiệm về phát triển giáo dục bền vững trong không gian Pháp ngữ. Nhiều ý kiến cho rằng, hệ thống giáo dục là công cụ bảo đảm sự gắn kết xã hội và phát triển bền vững phải trên cơ sở tôn trọng bản sắc văn hóa, ngôn ngữ và lịch sử của nhau. Có ý kiến đề nghị cần lồng ghép trong chương trình giáo dục tiểu học và trung học những vấn đề đang đặt ra đối với môi trường và biến đổi khí hậu để cùng chung tay hành động; bảo đảm giáo dục chất lượng, toàn diện và công bằng và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho mọi công dân trong Cộng đồng Pháp ngữ nhằm góp phần thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững thứ 4 (SDG4) và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tại phiên thảo luận với chủ đề “Chiến lược Pháp ngữ trong kỷ nguyên số: Vai trò của các nghị sĩ nhằm thúc đẩy các nỗ lực của APF trong lĩnh vực số để củng cố sự hợp tác giữa các nước Pháp ngữ”, các tham luận tập trung thảo luận kinh nghiệm thực tiễn của Quốc hội các nước về tình hình tiếp cận và ứng dụng thành tựu công nghệ mới, nhất là công nghệ thông tin nhằm phục vụ các hoạt động của nghị viện trong các lĩnh vực lập pháp, giám sát và hỗ trợ thúc đẩy hợp tác giữa nghị viện các nước thành viên APF và các cơ quan của tổ chức này. Các phân ban Việt Nam, Lào, Campuchia đề nghị APF hỗ trợ chuyên môn xây dựng, nâng cấp các trang web thông tin bằng tiếng Pháp của từng quốc gia, tăng cường hợp tác Bắc - Nam nhằm thu hẹp khoảng cách số giữa các quốc gia có trình độ phát triển không đồng đều.

Phân ban Việt Nam đã tham gia đầy đủ, tích cực tại các phiên thảo luận chuyên đề. Sau khi nghe các báo cáo của Việt Nam, đại biểu tham dự Hội nghị đánh giá cao những thành quả về giáo dục và số hóa mà Việt Nam đạt được và mong muốn có cơ hội để được các đại biểu Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm sâu hơn nữa trong lĩnh vực phát triển giáo dục bền vững và số hóa trong các hoạt động của Quốc hội. 

Tại Hội nghị, các phân ban thành viên đã thống nhất việc sẽ tổ chức Hội nghị lần thứ 10 của Vùng Châu Á - Thái Bình Dương trong APF tại Việt Nam vào năm 2021.

Tin và ảnh: Nguyễn Đăng Nam
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang