CHÍNH TRỊ
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Belarus

08:24 | 14/12/2019
Tối 13.12, giờ địa phương, đêm cùng ngày giờ Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam và cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus.

Việt Nam và Belarus có quan hệ hữu nghị truyền thống từ thời Liên Xô. Theo báo cáo của Đại sứ Việt Nam tại Belarus Phạm Hải, hiện hai nước có quan hệ chính trị tốt đẹp, trong thời gian qua đã thường xuyên tăng cường trao đổi đoàn. Hai bên phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế. Belarus thường xuyên ủng hộ Việt Nam tham gia vào các tổ chức đa phương. Hai nước cũng hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Dù hợp tác kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước nhưng trong những năm qua hai bên đã nỗ lực thúc đẩy trao đổi thương mại đầu tư. Trong 9 tháng đầu năm nay, trao đổi thương mại hai nước đạt khoảng 150 triệu USD, và kim ngạch của cả năm nay dự kiến đạt 200 triệu USD, gấp đôi so với những năm trước đây. Việc Liên doanh sản xuất ô tô đầu tiên Maz Asia được khánh thành tại Hưng Yên tháng 9 vừa qua cũng như mong muốn của Belarus thúc đẩy triển khai dự án Nhà máy sản  xuất và chế biến nông sản thực phẩm tại Hưng Yên cho thấy hai nước đang nỗ lực chuyển từ trao đổi thương mại đơn thuần sang hợp tác liên doanh cùng lắp ráp. Trong thời gian tới, có thể sẽ có thêm nhiều liên doanh được thành lập tại Belarus để hợp tác sản xuất các sản phẩm mà Belarus có nhu cầu như nông sản, thủy hải sản, cà phê, trà…

Với những biện pháp cụ thể được các nhà lãnh đạo hai nước thảo luận trong chuyến thăm lần này, quan hệ hai nước sẽ có những bước phát triển mới, đạt được các mục tiêu mà lãnh đạo 2 bên đã đặt ra. Đại sứ Phạm Hải cũng cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus có quy mô nhỏ, chỉ có 7 cán bộ người Việt, nhưng đến nay đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao cho. Cộng đồng người Việt tại Belarus không lớn, với khoảng 600 người, phần lớn sống tại thủ đô Minsk với hoạt động kinh tế chính là kinh doanh nhỏ, dịch vụ ăn uống. Cộng đồng cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động phong phú như Tết Trung thu, giải bóng đá, giúp nâng cao tính đoàn kết của các thành viên cộng đồng.

Tại cuộc gặp, đại diện Ban Chấp hành Hội người Việt tại Belarus Phạm Tấn Tuyên cho biết, cộng đồng người Việt tại Belarus đã nỗ lực tổ chức các hoạt động gắn kết, thành lập Trung tâm văn hóa Việt Nam nhằm giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam dù còn gặp nhiều khó khăn; mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bà con ở xa quê hương đất nước. Cộng đồng người Việt tại Belarus cũng sẵn sàng làm cầu nối cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Belarus, khai thác các nhu cầu của Belarus về lao động và phát triển nông nghiệp.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được gặp bà con kiều bào trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus; thông báo với bà con về chương trình hoạt động của Đoàn từ khi tới Belarus. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam và Belarus có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu năm, là bạn bè cũ từ thời Liên bang Xô Viết. Hai nước có quan hệ chính trị rất tốt, hợp tác nhiều mặt. Tình cảm của lãnh đạo và nhân dân Belarus với Việt Nam trước sau như một. Hiện nay, quan hệ hai nước đang phát triển rất tốt.

Về tình hình đất nước, Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam duy trì mức tăng trưởng cao trong nhiều năm với mức tăng GDP năm 2018 đạt 7,08% và năm 2019 ước tăng 6,8%. Năm 2019 là năm thứ 2 liên tiếp ước đạt và vượt toàn bộ 12/12 chỉ tiêu, trong đó 5 chỉ tiêu vượt và 7 chỉ tiêu đạt mục tiêu kế hoạch đề ra. Công tác xóa đói giảm nghèo được triển khai tích cực. Quốc hội cũng mới phê duyệt “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030”. Trao đổi thương mại của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng, hiện xuất siêu ở mức 11 tỷ USD. Việt Nam đã ký kết và thực hiện 14 Hiệp định Thương mại tự do (FTA). Trong năm 2019, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã ký Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định về Bảo hộ đầu tư; đồng thời đang đàm phán 2 FTA đa phương và song phương.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận sự cố gắng của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus, tuy quy mô không lớn nhưng Đại sứ quán đã hoạt động tốt, hiệu quả, được phía Bạn đánh giá cao. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc cộng đồng người Việt tại Belarus tuy không lớn nhưng đã tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau; đề nghị bà con tiếp tục gương mẫu, chấp hành pháp luật để củng cố tình cảm của người dân sở tại đối với người Việt Nam, qua đó hiểu thêm về đất nước Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội mong Đại sứ quán, Ban Chấp hành Hội người Việt tại Belarus cùng bà con Việt kiều giúp con em thế hệ thứ 2, thứ 3 học tiếng Việt để hiểu hơn về truyền thống văn hóa dân tộc, giữ được cốt cách, tâm hồn người Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các sinh viên Việt Nam đang theo học tại Belarus nỗ lực học tập, thu nhận những tri thức tiên tiến về khoa học công nghệ, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Phạm Thúy(Từ Thủ đô Minsk, Belarus)
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang