CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:41 | 27/01/2020 (GMT+7)
.

Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW

00:12 | 15/12/2019
Ngày 14.12 tại tỉnh Thái Nguyên, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Hội thảo “Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là sự kiện quan trọng nhằm củng cố các cơ sở lý luận và thực tiễn để hoàn thiện Đề án tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX.
Toàn cảnh hội thảo Ảnh: Lâm Hiển

Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo tổng kết thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW Nguyễn Văn Bình chủ trì hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị, với sự quan tâm chỉ đạo đặc biệt và nhiều nguồn lực hỗ trợ ưu tiên của Trung ương; sự chủ động nắm bắt cơ hội, vươn lên của hệ thống chính trị và đồng bào các dân tộc các địa phương trong vùng; kinh tế - xã hội vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Cụ thể, tốc độ tăng GDP toàn vùng tăng bình quân giai đoạn 2004 - 2018 là 10%, hoàn thành tốt mục tiêu Nghị quyết 37 đề ra. GRDP bình quân đầu người năm 2018 đạt khoảng 44,86 triệu đồng/người, gấp gần 12,9 lần so với 2004. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng hiện đại, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu của Nghị quyết số 37-NQ/TW. Đến 2018, cơ cấu kinh tế vùng là công nghiệp, xây dựng 40,43%; dịch vụ 35,86%; nông lâm nghiệp, thủy sản 18,6%; thuế và trợ cấp sản phẩm 5,11%.

Tuy nhiên, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cũng cho rằng, vùng trung du và miền núi Bắc Bộ vẫn là vùng khó khăn nhất của cả nước; tỷ lệ hộ nghèo còn rất cao, đến cuối năm 2018 là 15,82%. Ngành công nghiệp chuyển dịch chậm; tỷ trọng công nghiệp chế tạo còn ở mức thấp. Ngành dịch vụ tái cơ cấu chậm. Lợi thế về kinh tế biên mậu, cửa khẩu chưa được phát huy (thu từ xuất nhập khẩu chỉ chiếm khoảng 17% tổng thu ngân sách). Phát triển du lịch vùng chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; hoạt động liên kết, hợp tác chưa đi vào chiều sâu. Nông nghiệp phát triển còn chưa tương xứng, các vùng chuyên canh phát triển chậm, các chuỗi giá trị còn hạn chế.

Trưởng ban Kinh tế Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa đặc biệt của hội thảo và đề nghị các đại biểu đánh giá và cần thảo luận, làm rõ những nhận định, phân tích của Tổ Biên tập về các kết quả đạt cũng như những hạn chế, yếu kém trong quá trình thực hiện Nghị quyết 37, chỉ rõ đâu là các nguyên nhân chủ yếu của những hạn chế, yếu kém; làm rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ của vùng trong tổng thể quốc gia, vùng; dự báo về bối cảnh mới trong nước, quốc tế tác động tích cực, tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và vùng; những thuận lợi và khó khăn của vùng và các địa phương trong từng ngành, lĩnh vực trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trong thời gian tới.

Tại hội thảo, các đại biểu đề xuất các chương trình, dự án cho từng ngành, lĩnh vực để thu hút, dẫn dắt các nguồn lực và tạo ra động lực tại chỗ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các địa phương. Bên cạnh đó cũng kiến nghị nhiều hướng phát triển kinh tế cửa khẩu gắn với du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.

Thảo Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang