CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus

09:16 | 15/12/2019
Sáng nay, 15.12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về tới Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matvienko, Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga V. Volodin, Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa Belarus Mikhail Myasnikovich, Chủ tịch Viện Đại biểu Belarus Vladimir Andreichenko.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta được các nhà lãnh đạo Bạn đánh giá rất cao. Các nhà lãnh đạo Liên bang Nga cho biết, rất coi trọng chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, cho rằng, đây là chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương vì lợi ích của nhân dân hai nước, là cơ hội để cơ quan lập pháp hai nước xác định phương hướng hợp tác trong thời gian tới, phát huy vai trò của hợp tác nghị viện trong giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác, tăng cường đầu tư cũng như điều chỉnh cơ sở pháp lý để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong tất cả các lĩnh vực, ở tất cả các cấp độ.

Các nhà lãnh đạo Cộng hòa Belarus cho biết, rất mong đợi chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; đánh giá chuyến thăm sẽ tạo động lực lớn trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Belarus, đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới; cam kết sẽ cùng nhau phát triển quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp tương xứng với mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Với lịch trình hoạt động dày đặc, tại Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng D. Medvedev; hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Liên bang V. Matvienko, Chủ tịch Duma Quốc gia V. Volodin; dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể của Hội đồng Liên bang; dự khai mạc Phiên họp đầu tiên của Ủy ban Hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia; tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản; gặp Tổng thống và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Tatarstan – nước thuộc Liên bang Nga; thăm và phát biểu tại Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan – ngôi trường học tập và nghiên cứu của rất nhiều nhà khoa học, nhà văn hóa kiệt xuất của Liên bang Nga và thế giới, đặc biệt là lãnh tụ Lenin; gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga; tiếp Lãnh đạo Hội Hữu nghị Nga - Việt, Hội Cựu chiến binh Nga tại Việt Nam...


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Belarus, Sergey Nikolayevich Rumas. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tại Cộng hòa Belarus, Chủ tịch Quốc hội đã hội kiến Tổng thống A. Lukashenko, Thủ tướng S. N. Rumas; hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa N. Kochanova và Chủ tịch Viện Đại biểu V. Andreiche, tiếp Ban Lãnh đạo Đảng Cộng sản, Hội Cựu chiến binh Belarus từng tham gia chiến đấu tại Việt Nam, Hội Hữu nghị và giao lưu văn hóa với nước ngoài của Belarus, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam, thăm lớp học tiếng Việt dành cho con em kiều bào ở Thủ đô Minsk...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các nhà lãnh đạo Liên bang Nga, Belarus đã trao đổi sâu rộng về quan hệ hợp tác song phương, đánh giá vai trò của Việt Nam và Liên bang Nga, Cộng hòa Belarus trong chiến lược đối ngoại của nhau, những kết quả đạt được trong hợp tác song phương thời gian qua, từ đó, tìm kiếm những phương thức hợp tác mới nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Belarus.

Các nhà lãnh đạo Liên bang Nga, Belarus đều nhất trí rất cao việc cần thiết phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ song phương vì lợi ích thiết thực của nhân dân mỗi nước; đánh giá Việt Nam – Liên bang Nga, Việt Nam – Belarus còn rất nhiều dư địa để mở rộng hợp tác hiệu quả hơn nữa, nhất là trên các lĩnh vực mà mỗi bên có thế mạnh và nhu cầu; đồng thời khẳng định, hai bên có đầy đủ cơ sở để thúc đẩy quan hệ hợp tác. Trong đó, trên nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp với sự tin cậy rất cao, Việt Nam – Liên bang Nga, Việt Nam – Belarus cần tập trung thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Các nhà lãnh đạo cũng thống nhất rất cao về việc cần tăng cường hợp tác giữa Quốc hội hai nước, trao đổi Đoàn cấp cao, cấp ủy ban và các Nhóm Nghị sỹ hữu nghị giữa Quốc hội hai nước; tiếp tục có cơ chế tham vấn, hợp tác chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn đa phương, diễn đàn liên nghị viện của khu vực và quốc tế để ủng hộ các quan điểm mang lại lợi ích cho mỗi nước và cho hòa bình, hữu nghị, phát triển của khu vực và thế giới.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang