XÃ HỘI
Cập nhật 19:10 | 26/05/2018 (GMT+7)
.
07:21 26/05/2018
Đồn Biên phòng (BP) Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng quản lý địa bàn hai xã Vĩnh Hải, Lạc Hòa (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), với tổng số 7.212 hộ dân, trong đó, dân tộc Khmer chiếm hơn một nửa, tỷ lệ hộ nghèo chủ yếu tập trung ở đối tượng này. Để giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, đơn vị đã bảo lãnh với ngân hàng cho một số hộ nghèo vay vốn, lên kế hoạch sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật canh tác và xây dựng mô hình nuôi tập trung giúp bà con từng bước nâng cao đời sống.
Tọa đàm “Vốn cho đồng bào dân tộc thiểu số…”:
16:45 26/05/2018
Qua triển khai các chương trình tín dụng chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Lai Châu cho thấy, nhận thức của các hộ nghèo đã có sự thay đổi tích cực; đã biết sử dụng nguồn vốn vay, tính toán hiệu quả hoạt động sản xuất trong phát triển kinh tế hộ gia đình; giảm dần tính trông chờ ỷ lại, giúp đồng bào tự tin, tăng dần vị thế trong xã hội. Những năm gần đây, bà con nhân dân đã biết xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn vốn vay của mình và có trách nhiệm hơn đối với hiệu quả vay vốn.
Tọa đàm “Vốn cho đồng bào dân tộc thiểu số…”:
16:45 26/05/2018
Từ góc độ của người trong cuộc (gia đình tôi từng vay vốn NHCSXH năm 2003) tôi khẳng định: Những năm qua, các chính sách ưu tiên cho đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có chính sách tín dụng do NHCSXH thực hiện, với sự vào cuộc của chính quyền địa phương các cấp, các tổ chức đoàn thể xã hội… đã góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con.
Tọa đàm “Vốn cho đồng bào dân tộc thiểu số…”
16:44 26/05/2018
Trà Vinh là tỉnh nghèo, có hơn 88 nghìn hộ dân tộc Khmer (chiếm 32% dân số của tỉnh), nhưng nhờ cách làm này, cùng với cơ chế hỗ trợ từ “cho không” sang “cho vay”, từ cho vay không lãi, đến cho vay có lãi suất ưu đãi; mức vay hợp lý và tăng dần qua từng giai đoạn, thời gian vay phù hợp với chu kỳ sản xuất... đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số xây dựng được nhiều mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống, giảm nghèo, khắc phục dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại; góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh từ 23,65% (2007) xuống còn 8,41% (2017). Riêng năm 2017, Trà Vinh đã giảm được gần 7.300 hộ nghèo, trong đó có hơn 4.000 hộ đồng bào dân tộc Khmer.
Tọa đàm “Vốn cho đồng bào dân tộc thiểu số…”:
16:44 26/05/2018
Tín dụng ưu đãi là một chính sách quan trọng, có hiệu quả trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững cho vùng nghèo cả nước nói chung và các hộ đồng bào dân tộc nghèo, thiểu số nói riêng. Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách tín dụng không nên cào bằng đối với các vùng miền. Vùng miền nào có thể tiếp cận với sản xuất hàng hóa và tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất thì mức vay, cơ chế vay cũng phải khác, nếu cào bằng thì hiệu quả chỉ có mức độ. Quan trọng hơn, thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi phải được đồng bộ với các chính sách khác như hạ tầng, giáo dục và các dịch vụ thiết yếu khác..., có như vậy mới mang lại những tác động tích cực, mạnh mẽ trong giảm nghèo.
07:18 26/05/2018
Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, thời gian qua, nhiều người đã thanh toán BHXH một lần để có một khoản tiền nhất định giải quyết nhu cầu, công việc nào đó trước mắt. Thực trạng hưởng BHXH một lần có xu hướng gia tăng cũng là một bất lợi cho chính sách BHXH, ảnh hưởng đến các chính sách an sinh, xã hội trong tương lai.
07:18 26/05/2018
Tại cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với gần 1.000 công nhân ngày 20.5 vừa qua, trước những lo lắng của công nhân về các chế độ bảo hiểm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, cần lưu ý vần đề nghỉ hưu sớm và hưởng chế độ lương hưu đặc thù của công nhân tại các hầm lò ngành than và các ngành khác nặng nhọc, độc hại.
Tăng lương cho cán bộ, công chức
07:18 26/05/2018
Theo các chuyên gia, thực tế những lần cải cách hệ thống tiền lương vừa qua cho thấy, việc xây dựng mới hệ thống tiền lương là rất quan trọng, nhưng không khó bằng việc giải quyết những vấn đề vượt tầm của hệ thống tiền lương, thậm chí nằm ngoài hệ thống tiền lương nhưng lại có ý nghĩa quyết định đến sự thành bại của cải cách hệ thống tiền lương. Đó là việc cần siết chặt đánh giá chất lượng lao động trong biên chế và bố trí nguồn cho lương.
07:18 26/05/2018
Đây là sự kiện hoàn toàn miễn phí vé tham dự; được VietinBank tổ chức tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội vào ngày 26.5 và Nhà văn hóa Thanh niên quận 1 vào ngày 2.6, với các hoạt động ngoài trời thú vị. Sự kiện là chuỗi chương trình nghệ thuật, trò chơi vận động hấp dẫn cùng hoạt động ý nghĩa gây Quỹ VietinBank “Sống cho Tương lai”, nhằm mang đến thông điệp “Sống khỏe, sống đẹp, sống an toàn, sống cho tương lai” để tạo dựng cuộc sống “Khỏe” và “Trọn vẹn yêu thương”.
18:08 25/05/2018
Đó chính là vấn đề chính mà các đại biểu thảo luận trong buổi Tọa đàm “Vốn cho đồng bào dân tộc thiểu số - Thu hẹp khoảng cách giàu nghèo miền núi và đồng bằng” do báo Đại biểu Nhân dân và Ngân hàng Chính Sách phối hợp tổ chức mới đây. Tọa đàm với mục tiêu hoàn thiện chính sách về tín dụng với đối tượng người dân tộc thiểu số cũng như nhận diện những thách thức trong công cuộc xóa đói giảm nghèo của nước ta.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang