XÃ HỘI
Cập nhật 17:25 | 24/03/2019 (GMT+7)
.
Bình Định khắc phục hậu quả bão số 12

Chuẩn bị phương án khôi phục sản xuất

08:33 | 13/11/2017
20 người chết, 6 người mất tích, 18 tàu chìm và 2 tàu mắc cạn, hàng trăm căn nhà bị ngập, hơn 2.000ha hoa màu, lúa mùa bị ngập úng, hệ thống điện lưới, đê điều bị hư hỏng… Đó là nhưng thiệt hại tại Bình Định sau cơn bão số 12. Tỉnh vẫn đang tích cực phối hợp với Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (UBQGTKCN), Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn và người dân khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích và chuẩn bị các phương án khôi phục sản xuất.

Tích cực tìm kiếm nạn nhân mất tích

“Tỉnh Bình Định đề nghị Trung ương hỗ trợ 1.000 tấn gạo, 250 tỷ đồng, trong đó có 170 tỷ đồng hỗ trợ khôi phục hạ tầng giao thông, thủy lợi, nước sạch; 20 tỷ đồng hỗ trợ khôi phục môi trường, khắc phục sự cố tràn dầu và 60 tỷ đồng hỗ trợ đời sống dân sinh. Về hỗ trợ người dân, hiện có một số tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế đã đăng ký về tìm hiểu thực tế những vùng bị ảnh hưởng bởi bão lụt và có những hỗ trợ thiết thực, phù hợp cho người dân”.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng

Sau một tuần cơn bão số 12 đi qua, nhưng gia đình nạn nhân Hồ Nguyễn Phước Thiên, 16 tuổi, xã Mỹ Lộc, huyện Phù Mỹ, vẫn không nguôi hy vọng. Chị Võ Thị Dung, người nhà của Thiên cho biết, Thiên bị nạn khi đi kiểm tra lồng bè nuôi thủy sản cho người anh họ ở TP Quy Nhơn. Do chủ quan nên khi bão vào, Thiên đã bị sóng cuốn đi. “Nhận được tin báo, từ ngày 5.11 đến nay gia đình chúng tôi cùng Bộ đội Biên phòng và các cơ quan chức năng tổ chức tìm kiếm nhưng vẫn chưa thấy Thiên. Cũng từ đó đến nay gia đình tôi dựng lán tạm tại bãi biển Quy Nhơn này để cầu nguyện và hy vọng tìm được em. Cũng hy vọng tìm được người thân mất tích sau bão như gia đình chúng tôi còn nhiều gia đình khác nữa”, chị Võ Thị Dung xót xa cho biết.

Báo cáo của Ban Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho thấy, cơn bão số 12 làm 18 tàu bị chìm, 2 tàu mắc cạn cùng hàng trăm người bị rơi xuống biển. Ngay khi bão xảy ra, thường trực Ban Phòng chống lụt bão tỉnh phối hợp với UBQGTKCN, Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, Bộ đội Biên phòng, và các sở, ngành chức năng của tỉnh triển khai các biện pháp cứu nạn, cứu hộ thuyền viên, ngư dân bị nạn. Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định Phan Xuân Hải cho biết, các lực lượng chức năng đã cứu được 71 người và vớt được 20 thi thể. “Hiện vẫn còn 6 nạn nhân mất tích do bão chưa tìm thấy. Chúng tôi đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung ương tìm kiếm”, ông Hải cho biết. Cũng theo ông Hải, thực tế số người bị thương, mất tích trên các vùng biển có thể khác so với số liệu đã thống kê được.

Về thiệt hại tài sản sau bão, thống kê của UBND tỉnh Bình Định cho thấy, địa phương có 260 căn nhà sập hoàn toàn, 1.735 căn nhà bị hư hỏng, gần 3.000ha lúa mùa, hoa màu, cây ăn quả bị ngập úng; 6.220 con gia súc, gia cầm bị chết. hơn 20km đường giao thông bị sạt lở, 9 cây cầu bị sập, hư hỏng; 57 lồng bè, 15ha nuôi tôm, cá bị cuốn trôi; 2.758 trạm biến áp bị sự cố… Ước tính thiệt hại do bão số 12 gây ra tại Bình Định lên tới 866 tỷ đồng.


Các đơn vị đang tiến hành cứu tàu bị mắc cạn tại bãi biển Quy Nhơn

Khẩn trương trục vớt tàu chìm

Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định Phan Xuân Hải cho biết, đến thời điểm này hệ thống điện lưới, giao thông đã cơ bản được khắc phục. Riêng hệ thống đê điều và hồ chứa nước, đơn vị đang khẩn trương lập phương án xử lý sự cố nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối, hạn chế tối đa sạt lở, vỡ hồ đập, bởi mùa mưa lũ tại Bình Định vẫn còn diễn ra trong ít nhất hai tháng nữa.

Đối với các gia đình bị sập nhà chưa thể khắc phục, dựng mới, UBND tỉnh Bình Định và các địa phương đã bố trí chỗ ở. Về sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh Bình Định cũng có các phương án khôi phục sản xuất như chuẩn bị giống cây trồng, vật nuôi, kiểm tra các điều kiện cần thiết để khắc phục hệ thống kênh mương tưới tiêu bị đất cát vùi lấp, hồ chứa nước bị hư hỏng, bảo đảm điều kiện cho sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới và tránh những đợt lũ tiếp theo xảy ra.

Hiện nay, điều lãnh đạo tỉnh Bình Định lo lắng nhất là trục với các tàu bị chìm. Việc này sẽ do bảo hiểm phối hợp với chủ tàu hợp đồng với các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện. Tuy nhiên, làm thế nào để bảo đảm an toàn, nhất là không để xảy ra sự cố tràn dầu, UBND tỉnh Bình Định cũng phối hợp với UBQGTKCN, Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, Bộ đội Biên phòng, Tài nguyên - Môi trường triển khai các phương án hỗ trợ về kỹ thuật, chuyên môn; đồng thời có hướng xử lý ngay, tránh xảy ra sự cố môi trường. “Quy Nhơn là bãi biển du lịch nên chúng tôi không thể để xảy ra sự cố tràn dầu trong quá trình trục vớt”, ông Hải cho biết.

Bài và ảnh: Phạm Duy
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang