XÃ HỘI
Cập nhật 10:57 | 15/12/2018 (GMT+7)
.
Ngân hàng Chính sách Xã hội Hòa Bình

Cùng địa phương giải bài toán việc làm

07:34 | 13/01/2018
Giai đoạn 2017 - 2020, Hòa Bình đặt mục tiêu tạo việc làm mới cho khoảng 16 nghìn lao động trong nước; hàng năm chuyển dịch ít nhất 2% lao động nông nghiệp sang các ngành phi nông nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 3,3%... Riêng năm 2017, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 16.700 lao động, vượt kế hoạch đề ra. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị ở mức 3,2%. “Kết quả này có đóng góp không nhỏ của dòng vốn tín dụng chính sách” - Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh khẳng định.

Giúp người nghèo khởi nghiệp

Đến thăm gia đình nguyên Bí thư Huyện đoàn Kim Bôi Nguyễn Thị Ngọc Tuyết ở xã Sào Báy, huyện Kim Bôi mới thấy, đồng vốn giải quyết việc làm từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) đã mang lại cho vợ chồng chị cơ hội đổi đời thật màu nhiệm.

Sẵn có đất canh tác, năm 2011 chị Tuyết vay NHCSXH 20 triệu đồng. “Vào thời điểm ấy, đó là khoản tiền lớn chưa từng có của hai vợ chồng tôi” - chị Tuyết nói. Từ đây, vợ chồng chị Tuyết bắt tay vào công cuộc “kiến thiết cuộc sống”. Ban đầu là nuôi trâu sinh sản, nuôi cá, trồng bí, trồng màu… dần dần đã xây dựng thành công mô hình vườn - ao - chuồng và trở thành hình mẫu làm kinh tế cho thanh niên Kim Bôi với mức thu nhập bình quân đạt 150 triệu đồng/năm.

Chị Tuyết cho hay, thời điểm 2007, đã có hơn 1 nghìn hộ vay là đoàn viên thanh niên. Nguồn vốn không chỉ giúp các đoàn viên có động lực và cơ hội để cải thiện cuộc sống mà còn giúp địa phương bảo đảm an ninh trật tự, góp phần giảm hơn 19 nghìn hộ nghèo trong giai đoạn 2002 - 2017.


Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp gia đình anh Nguyễn Như Vinh (áo phông đen) có cuộc sống ổn định
Ảnh: T. Bình

Một điển hình nữa trong khởi nghiệp từ nguồn vốn vay của NHCSXH là hộ anh Nguyễn Như Vinh, ở thị trấn Bo, Kim Bôi. Năm 2016, sẵn có nghề nhôm kính, anh Vinh đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn sản xuất kinh doanh vùng khó khăn để mở rộng, nâng cấp cơ sở làm biển hiệu và nhôm kính. Sau hai năm, việc kinh doanh thuận lợi, đến nay, mỗi tháng doanh thu trung bình của cơ sở đạt khoảng 100 triệu đồng. Tạo việc làm ổn định cho 3 - 4 công nhân trên địa bàn với thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Chia sẻ thêm về nguồn vốn giải quyết việc làm và vốn cho vay sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, Giám đốc NHCSXH Kim Bôi Lê Việt Hà cho biết, hiện nhu cầu của bà con về vốn giải quyết việc làm và sản xuất kinh doanh vùng khó khăn lớn hơn rất nhiều với nguồn vốn đang được bố trí. Việc thực hiện các chương trình này thời gian qua đã mang lại hiệu quả lớn cả về mặt kinh tế và xã hội trên địa bàn huyện. Do đó, “chúng tôi cũng đã tham mưu với NHCSXH cấp trên và UBND huyện quan tâm, dành nguồn vốn cho các chương trình này” - Giám đốc Lê Việt Hà cho biết.

Đồng bộ các giải pháp

 Đến năm 2017, tổng nguồn vốn NHCSXH Kim Bôi đạt 346.098 triệu đồng, tăng 17,9 lần so với năm 2003. Đã giải ngân cho 49.985 lượt khách hàng vay vốn với tổng dư nợ là 344.761 triệu đồng, tăng 325.546 triệu đồng (tăng gấp 17,9 lần) so với năm 2003. Riêng tổng dư nợ chương trình cho vay giải quyết việc làm và sản xuất kinh doanh vùng khó khăn đạt gần 40.000 triệu đồng. Nợ quá hạn chiếm 0,08% tổng dư nợ.

Theo Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động (Sở LĐ, TB - XH) Ngô Ngọc Thu, để giải quyết việc làm cho người lao động, từ đầu năm đến nay, các cấp, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh đã tập trung vào các giải pháp chủ yếu như: Tạo việc làm gắn với phát triển KT - XH của mỗi huyện, thị để từ đó định hướng cho người lao động học nghề, tìm việc làm, tự tạo việc làm phù hợp. Gắn tạo việc làm với chính sách việc làm công, xây dựng nông thôn mới với phát triển các làng nghề truyền thống; gắn tạo việc làm với chuyển dịch cơ cấu lao động để người lao động có việc làm bền vững, thu nhập ổn định.

Bên cạnh đó có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp tại các địa phương có thế mạnh về công nghiệp, dịch vụ, du lịch như thành phố Hòa Bình, các huyện Mai Châu, Yên Thủy, Lương Sơn, Kim Bôi, Cao Phong… phấn đấu mỗi năm giảm 2% lao động nông nghiệp để đến năm 2020, tỷ lệ lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội dưới 60% như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.

Đặc biệt, tạo việc làm thông qua quỹ quốc gia về việc làm. Đây là nguồn vốn cho vay với lãi suất thấp cho người nghèo từ NHCSXH. Cùng với cho vay vốn, các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, không để tồn đọng vốn, không sử dụng vốn sai mục đích. Phát huy tốt hiệu quả vốn cho vay, trong đó ưu tiên các dự án thu hút nhiều lao động, dự án tạo việc làm theo hướng chuyển dịch cơ cấu lao động.

Với sự triển khai đồng bộ các giải pháp, công tác giải quyết việc làm của tỉnh đã có nhiều khởi sắc. Năm 2017, toàn tỉnh ước giải quyết việc làm mới cho 16.700 lao động, vượt kế hoạch đề ra. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị ở mức 3,2%. Tỷ lệ lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội đạt 64%. Trong đó, một số huyện, thành phố thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch như: Huyện Cao Phong, kế hoạch giải quyết việc làm mới cho 950 lao động, ước thực hiện 1.374 lao động; Kim Bôi ước giải quyết việc làm cho 2.200 lao động, đạt 100% kế hoạch…

Bước sang năm 2018, Hòa Bình tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác giải quyết việc làm cho các đối tượng trên địa bàn. Trong đó, tập trung vào đối tượng là lao động nông thôn, là hộ đồng bào dân tộc thiểu số… “Để thực hiện được mục tiêu này, Hòa Bình rất cần sự chung tay của tất cả các cấp ngành, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân, sự quan tâm của NHCSXH” - Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh khẳng định tại Lễ tổng kết 15 năm hoạt động NHCSXH tháng 8.2017.

Bình Nhi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang