XÃ HỘI
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.

Khởi công Khu trưng bày và tuyên truyền tác hại về ma túy

17:02 | 27/02/2018
Ngày 27.2, tại xã Vân Hòa, Ba Vì, Hà Nội đã diễn ra Lễ Khởi công xây dựng công trình Khu trưng bày và tuyên truyền tác hại về ma túy.

Tới dự có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong; lãnh đạo các ban, ngành Trung ương và địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong khẳng định, Kỳ họp thứ 30 của Liên Hợp Quốc, tháng 4.2016, đã kêu gọi các Chính phủ trên thế giới có giải pháp mời gọi các tổ chức dân sự, thành phần kinh tế đồng hành trong công cuộc phòng, chống ma túy trên phạm vi toàn cầu. Hưởng ứng lời kêu gọi này, trước đó tại Việt Nam đã có các công trình xã hội hóa công tác phòng, chống ma túy. Tuy nhiên, đến thời điểm này vấn đề xã hội hóa trong phòng, chống ma túy chưa đạt được kết quả như mong muốn.


 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong phát biểu tại buổi lễ

“Trong công cuộc phòng, chống ma túy cùng các tác hại của nó, tất cả các giải pháp đều nhằm làm giảm cung và cầu. Giảm cầu ở chỗ, các bộ, ban ngành đã và đang làm mọi cách ngăn chặn ma túy vào Việt Nam, không cho vấn nạn buôn bán ma túy diễn ra chi phối nhiều hoàn cảnh, ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội đất nước. Còn giảm cầu là vai trò của toàn xã hội, làm sao để không có người nghiện mới như công việc mà Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) và nhiều trung tâm cai nghiện đang tiến hành”, Phó Chủ nhiệm UB Đặng Thuần Phong cho biết.

Song tất cả các giải pháp trên đây, xét cho cùng phụ thuộc nhiều vào truyền thông. Theo ông Đặng Thuần Phong, lâu nay vấn đề truyền thông trong phòng, chống tác hại ma túy chỉ dừng lại ở các phương pháp quen làm, mang nhiều yếu tố lạc hậu. Chính vì vậy, công cuộc này đòi hỏi phải trực quan sinh động, thay đổi nhận thức và hành vi. Khu trưng bày và tuyên truyền tác hại về ma túy của PSD đã đáp ứng được điều đó.


Các đại biểu tham dự tại buổi lễ

Khu trưng bày và tuyên truyền tác hại về ma túy ra đời với mục đích cung cấp một góc nhìn khách quan, sinh động về toàn bộ công tác phòng, chống ma túy. Các hiện vật trưng bày tại đây đã tái hiện thời kỳ đen tối, chìm đắm trong thuốc phiện với những câu chuyện hấp dẫn được kể lại nhằm giúp công chúng nhìn rõ thực trạng việc buôn bán ma túy trong quá khứ cũng như tác hại mà ma túy đã hủy hoại cuộc đời người sử dụng nó suốt hàng thế kỷ qua.

Khu trưng bày và tuyên truyền tác hại về ma túy được PSD sưu tầm và tổ chức thực hiện, gồm các hiện vật liên quan đến quá trình buôn bán, sử dụng ma túy, được trình bày bởi các chủ đề được phục dựng, như một trong các chuyến tàu buôn bán thuốc phiện từ Trung Quốc sang các nước trên thế giới và Việt Nam; mô phỏng khu trồng thuốc phiện; khu chế biến thuốc phiện; các khu nhà của các giai tầng xã hội khi đắm chìm trong làn khói thuốc phiện; những cái kết đau thương do ma túy được tái hiện qua từng câu chuyện được kể lại…


Chủ tịch Hội đồng quản lý PSD Lê Trung Tuấn giới thiệu mô hình khu trưng bày

Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện PSD Lê Trung Tuấn cho hay, PSD tạo dựng mô hình tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy theo tiến trình lịch sử; phòng chiếu phim về phòng, chống ma túy; dựng hình ảnh 3D; thiết kế bài giảng xoay quanh kiến thức về các loại ma túy; trang bị kỹ năng phòng tránh ma túy cho các đối tượng chuyên biệt có nguy cơ cao, đặc biệt là học sinh, sinh viên… “Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa và đang được PSD đẩy mạnh nguồn lực nhằm kiến tạo nên Khu trưng bày và tuyên truyền tác hại ma túy quy mô tại Việt Nam”.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong cùng các đại biểu khởi công Khu trưng bày và tuyên truyền tác hại về ma túy

Cũng tại buổi lễ, với mong muốn có nhiều hiện vật trưng bày, PSD kêu gọi các cá nhân, tổ chức, tập thể trên cả nước cũng như kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài đóng góp những hiện vật, kỷ vật, câu chuyện liên quan đến ma túy và công tác phòng, chống ma túy; giúp cho khu trưng bày có được nguồn tư liệu phong phú và đảm bảo tính thực tiễn hơn.

Tin và ảnh: Hồng Hà
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang