XÃ HỘI
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.

Tăng cường xử lý nợ bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp bỏ trốn

08:00 | 28/02/2018
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ, TB - XH) vừa có công văn gửi Bộ Tư pháp về việc thẩm định đề nghị xây dựng nghị định quy định quản lý thu nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và bảo đảm quyền lợi của người lao động (NLĐ).

 BHXH Việt Nam cho biết trong năm 2017 đã thực hiện trên 4.000 cuộc thanh tra tại các DN, đơn vị nợ kéo dài. Thế nhưng, sau khi ra quyết định xử phạt, chỉ có khoảng 40 - 50% DN đồng ý khắc phục. Thống kê cho thấy, cả nước hiện có khoảng 8.000 DN đang “mất tích”, nợ BHXH khoảng 2.000 tỷ đồng. BHXH Việt Nam đánh giá số nợ này rất khó, thậm chí không có khả năng thu hồi. Để giải quyết tình trạng này, hiện tại cơ quan BHXH vẫn đang phân loại các trường hợp nợ đọng BHXH để có cách xử lý phù hợp.

Bộ LĐ, TB - XH vừa có phản hồi ý kiến cử tri một số tỉnh, thành phố về việc xử lý nợ BHXH, BHTN tại các doanh nghiệp (DN) mất tích, ngừng hoạt động, chủ DN bỏ trốn, phá sản, giải thể.

Theo nhiều cử tri, tình trạng các DN mất tích, ngừng hoạt động, chủ DN bỏ trốn, phá sản, giải thể có xu hướng tăng nhanh… nhưng nợ BHXH thì chưa có văn bản hướng dẫn xử lý. Điều này dẫn đến tình trạng tiền nợ BHXH cộng với tiền lãi chậm đóng hàng tháng phát sinh ngày càng cao nhưng không có cơ sở để giải quyết, gây nhiều bức xúc cho NLĐ khi nghỉ việc.

Cử tri đề nghị cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các DN để xảy ra tình trạng không đóng BHXH cho NLĐ, có văn bản hướng dẫn cụ thể để xử lý dứt điểm các trường hợp trên.

Bộ LĐ, TB - XH cho biết để hạn chế tình trạng nợ đóng, chậm đóng BHXH, về quyền của NLĐ định kỳ được cung cấp thông tin về đóng BHXH, quyền thanh tra chuyên ngành việc đóng BHXH cho cơ quan BHXH, tăng mức lãi đối với số tiền chậm đóng BHXH lên bằng 2 mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng…

Bộ LĐ, TB - XH cũng đã có nhiều văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố, Tổng LĐLĐ Việt Nam và BHXH Việt Nam đề nghị phối hợp đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương phối hợp thực hiện nghiêm các quy định của Luật BHXH, trong đó tập trung kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp nợ đóng, chậm đóng BHXH, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Đặc biệt, Bộ luật Hình sự (sửa đổi) 2015 đã bổ sung tội danh trốn đóng BHXH.


Nguồn: ITN

Bên cạnh đó, để giải quyết kịp thời chế độ cho NLĐ trong các DN gặp khó khăn đang nợ đóng BHXH, Khoản 3, Điều 18 - Nghị định 115/2015/NĐ-CP đã quy định “người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định đối với NLĐ đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho NLĐ”.

Liên quan đến việc giải quyết, bảo vệ quyền lợi của NLĐ trong các DN nợ tiền đóng BHXH, Bộ LĐ, TB - XH đã phối hợp với các bộ, ngành xây dựng phương án báo cáo Chính phủ tại Văn bản số 32/BC-BLĐTBXH ngày 29.3.2017.Thực hiện Công văn số 3658/VPCP-KTTH ngày 13.4.2017 của Văn phòng Chính phủ, sau khi tổng hợp ý kiến tham gia của các bộ, ngành, địa phương, ngày 7.12.2017, Bộ LĐ, TB - XH đã có Công văn số 5145/LĐTBXH-BHXH gửi Bộ Tư pháp về việc thẩm định đề nghị xây dựng nghị định quy định quản lý thu nợ BHXH, BHTN và bảo đảm quyền lợi của NLĐ. Bộ LĐ, TB - XH ghi nhận kiến nghị của cử tri để tiếp tục trao đổi, thảo luận trong quá trình nghiên cứu, xây dựng nghị định nêu trên.

 Liên quan đến việc một số DN khó khăn xin hoãn, giãn thời gian nộp BHXH, BHXH Việt Nam cho biết, BHXH chỉ là cơ quan tổ chức thu, không có quyền quyết định vấn đề này. Hiện Bộ LĐ, TB - XH và BHXH Việt Nam đang hoàn thiện dự thảo Nghị định xử lý nợ BHXH. Theo đó, sẽ có những phương án hỗ trợ đối với trường hợp khó khăn phải ngừng hoạt động. Theo đó, sẽ có 3 phương án được đề xuất, trong đó có phương án dùng quỹ tiền lãi chậm đóng BHXH để hỗ trợ đóng bù cho chủ DN, chốt sổ bảo hiểm, bảo đảm quyền lợi cho NLĐ khi chuyển sang đơn vị mới.

Kim Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang