XÃ HỘI
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Agribank Điện Biên

Lực đẩy của nông nghiệp, nông thôn

08:01 | 28/02/2018
Năm 2017, với tổng dư nợ hơn 7 nghìn tỷ đồng, tăng 1.152 tỷ đồng so với đầu năm, chiếm hơn 60% thị phần cho vay nông nghiệp nông thôn; tỷ lệ nợ xấu còn 1,43% tổng dư nợ… Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) Điện Biên đã và đang tạo ra lực đẩy để nông nghiệp, nông thôn Điện Biên phát triển.

Từ những chính sách then chốt

 Năm 2018, Agribank Điện Biên phấn đấu tổng nguồn vốn huy động tại địa phương tăng tối thiểu 6% so với 2017; tỷ lệ nợ xấu dưới 2% tổng dư nợ; Thu dịch vụ tăng tối thiểu 20% so với 2017…

Nối tiếp thành công của việc thực hiện Nghị định 41/2010/NĐ - CP của Chính phủ giai đoạn 2010 - 2015, chính sách cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đã góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh, nhất là lĩnh vực nông nghiệp. Tháng 8.2015, Nghị định 41 được thay thế bằng Nghị định 55/2015/NĐ - CP của Chính phủ, vẫn là chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn nhưng với những quy định thông thoáng hơn về đối tượng vay vốn và hạn mức cho vay. Sau hơn 2 năm thực hiện theo quy định “mở” của Nghị định 55, những nút thắt cho vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn từng bước được tháo gỡ. Các khách hàng cá nhân, hộ gia đình có thêm nhiều cơ hội tiếp cận nguồn vốn ưu đãi phục vụ yêu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp; nhiều doanh nghiệp được vay vốn tổ chức thực hiện các dịch vụ phụ trợ cho sản xuất nông nghiệp, đầu tư phát triển hạ tầng nông thôn.


Không chỉ giúp bà con xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa, Điện Biên có vốn phát triển sản xuất, dòng vốn của Agribank Điện Biên còn hỗ trợ địa phương cứng hóa giao thông nông thôn, xóa nhà dột nát

Năm 2017, tổng sản phẩm trên địa bàn Điện Biên đạt 9.308 tỷ 530 triệu đồng, tăng 6,81% so với năm 2016. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp thủy sản tăng 2,59%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 23,62 triệu đồng/người/năm, tăng 7,54% so với năm 2016.

Đặc biệt, cũng trong năm này, Điện Biên đã thực hiện thành công mô hình cánh đồng mẫu lớn tại xã Thanh Yên, thu hút đầu tư theo mô hình liên kết “Sản xuất - Chế biến - Tiêu thụ sản phẩm” giữa doanh nghiệp với người dân trong sản xuất hàng hóa; xây dựng và xác nhận 10 chuỗi cung ứng/tiêu thụ sản phẩm, thực phẩm an toàn; thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, kinh tế trang trại trong nông nghiệp, nông thôn với sự ra đời của 121 HTX nông nghiệp, 399 tổ hợp tác nông nghiệp, 44 trang trại được cấp giấy chứng nhận.

Kết quả này có sự đóng góp lớn về nguồn lực từ Agribank chi nhánh Điện Biên. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực trong sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thế mạnh, lợi thế của từng địa phương và nhu cầu thị trường. Từng bước tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, phát triển các HTX và mô hình kinh tế trang trại, hình thành và tạo liên kết sản xuất theo chuỗi giữa doanh nghiệp và người dân; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế để nâng cao chất lượng sản phẩm tạo giá trị hàng hóa. Đây cũng là tiền đề để Điện Biên thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp với mục tiêu đến năm 2020, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt 6.795 tỷ đồng.

Đến sự hỗ trợ kịp thời của tín dụng tam nông

Theo Giám đốc Agribank chi nhánh Điện Biên Phạm Đình Kính, nguồn vốn của Agribank hiện đã phủ sóng đến 130 xã phường trên toàn tỉnh, trong đó có tới 101 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn. Thông qua cung ứng nguồn vốn kịp thời, Agribank Điện Biên đã hỗ trợ tích cực cho khách hàng có những điều kiện cần thiết để phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Tính đến hết năm 2017,  tổng dư nợ tại Agribank Điện Biên đạt 7 nghìn tỷ đồng, trong đó, dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đạt hơn 4.000 tỷ đồng, chiếm hơn 60% tổng dư nợ.     

Có mặt tại trang trại của gia đình chị Nguyễn Thị Thanh, tổ dân phố 7, thị trấn Mường Ảng, huyện Mường Ảng, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với quy mô trang trại chăn nuôi của gia đình chị. Chị Thanh cho biết, đã gắn bó với nghề chăn nuôi từ lâu, nhưng vì không có vốn nên chỉ dừng ở hình thức nhỏ lẻ. Sau khi được tiếp cận với nguồn vốn vay từ Agribank Mường Ảng, gia đình chị đã cải tạo khu chăn nuôi rộng hơn 6.000m2, đầu tư nuôi lợn, cá và các loại vịt, từ vịt siêu trứng đến vịt bầu. Nhờ mức lãi suất cho vay ưu đãi nên gia đình chị thường xuyên có dư nợ tại Agribank Mường Ảng để mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi qua từng năm. Đến nay, mỗi năm gia đình chị nuôi khoảng 3.000 con vịt, trên 100 con lợn và thu gần 2 tấn cá mỗi năm, sau khi trừ chi phí cho thu nhập bình quân từ 300 - 400 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, theo giám đốc Nguyễn Đình Kính, dù tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn trong những năm qua tăng nhanh nhưng còn gặp nhiều khó khăn như: Việc quy hoạch các vùng nuôi, trồng và bảo đảm đầu ra các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản chưa tốt; thói quen sản xuất nhỏ lẻ còn phổ biến; tình trạng “được mùa rớt giá” hay “được giá mất mùa” thường xảy ra đối với hầu hết các mặt hàng nông sản. Bên cạnh đó, cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chi phí cao, rủi ro cao, lợi nhuận thấp, lại thêm những rủi ro bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh, dẫn đến khó thu hồi vốn, phát sinh nợ xấu.

Để kiểm soát, hạn chế được rủi ro, Agribank Điện Biên đã thực hiện phân loại, lựa chọn khách hàng, dự án có tiềm năng đạt hiệu quả cao để đầu tư; thường xuyên giám sát, kiểm tra việc thực hiện các chương trình cho vay theo chỉ đạo của Chính phủ, qua đó, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của khách hàng để có các giải pháp xử lý kịp thời.

Đức Kiên
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang