XÃ HỘI
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Những “trái bom di động”

08:29 | 01/03/2018
Mặc dù tác hại của bóng galaxy (bóng cầu vồng, bóng 7 màu) đã liên tục được các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo, song vì sự bắt mắt của những quả bóng này và cả lợi nhuận, không ít người bán lẫn người mua đã vô tình đùa giỡn với tính mạng khi ôm những “trái bom di động” này.

Sau trào lưu bóng bay lồng trái tim, bóng bay có nhũ lấp lánh bên trong, thời gian gần đây, giới trẻ Việt Nam lại biết đến loại bóng bay có đèn nháy sáng mang tên bóng bay galaxy. Loại bóng này được trang trí bằng những dây đèn led đủ màu, được gắn với nguồn điện chạy bằng pin tiểu hoặc pin cúc tạo nên ánh sáng lung linh, được bơm khí hydro, heli, metan. Cũng chính vì sử dụng những chất khí nhẹ nên bóng galaxy rất dễ phát nổ thành đám cháy. Đặc biệt thêm nguồn điện từ những chiếc đèn led bên trong nên việc xảy ra cháy nổ lại càng dễ dàng hơn.

Các vụ nổ bóng galaxy mặc dù chưa ghi nhận dẫn đến chết người, song dẫn đến bỏng nặng không phải là ít, như trường hợp anh Lý Th. (26 tuổi, Nghệ An) đã mua khoảng 6 quả bóng đèn LED về trang trí không gian nhà khi tổ chức tiệc thôi nôi cho con. Do bóng chạm vào điếu thuốc lá đang hút dẫn đến phát nổ và cháy khiến tay phải và mặt anh Th bị bỏng cấp độ 2, tay trái bị bỏng cấp độ 3. Chưa hết, mới đây nhất, chiều tối ngày 26.2 vừa qua tại Hà Nội, các bác sĩ Phòng Cấp cứu (Bệnh viện E) tiếp nhận 3 trường hợp bị bỏng nặng do bóng bay galaxy phát nổ…

Được biết, để những quả bóng bay lơ lửng trên không, người bán phải bơm vào bóng khi hydro hoặc khí heli. Heli được cho là an toàn với nhiệt độ, còn hydro khi gặp nhiệt độ sẽ lập tức phát nổ… Tuy nhiên, vì giá thành chênh lệch, những người bán hàng thường chọn bơm khí hydro để có lợi nhuận cao hơn, song tính an toàn thấp. Không chỉ có những quả bóng galaxy này, những quả bóng bay thông thường cũng có thể phát nổ nếu bên trong được bơm hydro…

Dù đã có những trường hợp nổ bóng galaxy gây cháy bỏng, nhưng những trái bóng này vẫn được bày bán công khai mà không có cơ quan nào quản lý, thẩm định chất lượng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc, có biện pháp quản lý hoặc cấm buôn bán, sử dụng loại hình bóng này để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Đối với người mua, cần thận trọng khi mua các loại bóng, cần biết rõ khí để bơm quả bóng là gì, có bảo đảm an toàn hay không. Đối với người bán, không nên vì lợi nhuận mà bơm khí dễ gây cháy, nổ vào trái bóng, đừng để những trái bóng đẹp lung linh ấy thành một “trái bom di động”, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bất cứ ai, bất cứ lúc nào.

Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang