XÃ HỘI
Cập nhật 20:23 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Nâng cao ý thức tự phòng bệnh

08:14 | 18/09/2018
Theo các chuyên gia, thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát. Do đó, ngoài việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh, mỗi cá nhân, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức tự phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Dịch bệnh vào mùa

Thời gian qua, tại một số bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tiếp nhận nhiều ca trẻ mắc bệnh sởi, đặc biệt có những ca bệnh xảy ra ở trẻ dưới 9 tháng tuổi (chưa đủ tuổi tiêm phòng sởi) khiến người dân lo lắng về nguy cơ bùng phát thành dịch. Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, xuất hiện tình trạng các bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng sốt cao, ho nhiều, nổi ban, viêm phổi. Tương tự tại Bệnh viện Nhi đồng 2, chỉ trong 3 tuần cuối của tháng 8, bệnh viện đã phát hiện 25 trường hợp sốt phát ban, trong đó 15 ca dương tính với sởi. Tất cả các trường hợp mắc sởi này đều chưa được tiêm phòng và hầu hết bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh thành phía Nam.

Người dân cần chủ động phòng, chống dịch bệnh Nguồn: ITN

Tại Hà Nội, thời điểm này đang dịp giao mùa, khí hậu thay đổi là điều kiện rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển. Nếu như trong tháng 7.2018, chỉ ghi nhận 15 - 20 ca sốt xuất huyết mỗi tuần, thì từ những tuần cuối tháng 8.2018 đến nay, số ca mắc đã tăng lên 50 - 60 ca/tuần. Quy luật cho thấy, đỉnh dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội thường rơi vào từ tháng 9 - tháng 11 hàng năm. Khoảng 3 tuần gần đây, lượng bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện gia tăng khiến các chuyên gia lo ngại.

Theo các bác sĩ ở Bệnh viện Thanh Nhàn, số ca mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị không nhiều nhưng có nhiều ca bệnh nặng, giảm tiểu cầu. Điều đó cho thấy, người dân ít nhiều đang có dấu hiệu chủ quan, khi có biểu hiện không nghĩ ngay tới sốt xuất huyết mà chỉ khi bệnh chuyển nặng mới nhập viện.

Quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh

 Theo các chuyên gia y tế, sởi rất dễ bị nhầm với sốt phát ban nên nếu thấy trẻ sốt cao, phát ban dạng sởi, bắt đầu từ mặt, sau đó lan dần xuống dưới chân, tay, kèm theo viêm kết mạc mắt, viêm đường hô hấp thì nên cho trẻ đi khám tại các cơ sở y tế ngay.

Theo các chuyên gia, dù đang thời điểm vào mùa dịch bệnh, song so với thời điểm này năm ngoái, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn TP Hà Nội giảm mạnh đến 97%. Tuy vậy, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cảnh báo, không ít người dân vì thấy số ca mắc sốt xuất huyết năm nay giảm mạnh nên chủ quan, từ đó lơ là việc phòng dịch trong chính gia đình mình. Thậm chí, qua kiểm tra vẫn phát hiện nhiều nơi tồn đọng các ổ bọ gậy. Sở Y tế TP Hà Nội kêu gọi mỗi cá nhân, gia đình cần nâng cao ý thức tự phòng bệnh sốt xuất huyết cho bản thân và cộng đồng, nhất là trong mùa mưa hiện nay.

Ngoài ra, để phòng tránh dịch bệnh bùng phát, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã có công văn yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy mạnh tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo chính quyền các cấp phối hợp chặt chẽ với ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ giải pháp phòng chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh tay chân miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do virus Rota, sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác mùa hè - thu trên địa bàn. Các địa phương cần tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch; tự giác thực hiện diệt lăng quăng, bọ gậy; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố cũng chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị. Đặc biệt phòng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác. Đồng thời, cần tiến hành giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch trong cộng đồng; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết.

Lan Chi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang