XÃ HỘI
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Quản lý thị trường thực phẩm chức năng

Tăng hậu kiểm, siết quy trình

07:48 | 20/09/2018
Cùng với việc tăng cường công tác hậu kiểm đối với hoạt động kinh doanh, quảng cáo; xử lý nghiêm vi phạm, cần siết chặt quy trình thực hành sản xuất tốt đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Đó là khẳng định của đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế tại Tọa đàm Bát nháo thị trường thần dược giảm cân và cảnh báo của cơ quan chức năng.

Thu hồi sản phẩm, xử lý vi phạm

Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Việt Nga cho biết, từ đầu năm đến nay, Cục đã kiểm tra phát hiện và xử phạt 70 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe với 105 hành vi vi phạm, tổng số tiền phạt hơn 4,3 tỷ đồng. Cùng với đó, Cục cũng ra quyết định tạm dừng lưu thông 26 lô sản phẩm vi phạm, thu hồi 24 giấy xác nhận công bố sản phẩm, 4 giấy xác nhận nội dung quảng cáo và 7 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; chuyển cơ quan điều tra 7 vụ việc có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả. Riêng đối với sản phẩm giảm cân, đã xử phạt 8 cơ sở với số tiền 1,35 tỷ đồng. Trong đó phải kể tới sản phẩm trà thảo mộc tăng cân, giảm cân Hoàng Anh; thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giảm cân họ Nguyễn New; thảo dược tăng cân và giảm cân, tan mỡ của Quyên Lara và sản phẩm tăng, giảm cân của công ty TNHH Thảo mộc thiên nhiên Hồng Sâm QM.

Phát hiện và xử phạt 70 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng Nguồn: ITN

Khi thực hiện hậu kiểm, cơ quan quản lý cũng phát hiện tại một số địa phương có sản phẩm mang công dụng giảm cân chứa thành phần Sibutramine. Đây là chất cấm trong ngành dược do có tác dụng phụ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết, khi làm thủ tục công bố kiểm nghiệm không có chất này nhưng thực tế trong quá trình sản xuất, nhiều cơ sở lại cho chất cấm vào. Lực lượng chức năng đã thu hồi và xử lý vi phạm, có cơ sở bị phạt tới 500 triệu đồng.

Theo các chuyên gia, một trong những khó khăn khi thực hiện hậu kiểm là hiện tồn tại rất nhiều sản phẩm kinh doanh qua mạng điện tử nhưng chưa được phép lưu hành, quảng cáo sai quy định, quảng cáo quá mức. Đáng nói là có những trường hợp dù đã được lực lượng chức năng mời lên, chỉ rõ sai phạm nhưng vẫn không chịu thừa nhận trang điện tử đó là của mình, dẫn tới khó khăn khi xử lý.

Hiện nay chế tài xử phạt đã rất nghiêm. Ngoài phạt tiền, còn có hình phạt bổ sung như công bố vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, thu hồi các loại giấy phép, phạt gấp 7 lần số hàng hóa vi phạm. Tại Nghị định 115/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, mức “trần” xử phạt không vượt quá 100 triệu đồng (tại Nghị định 178/2013) đã được bãi bỏ, khung phạt tiền với hành vi sử dụng hóa chất cấm cũng được tăng lên ở mức 80 - 100 triệu đồng.

“Tuy nhiên, chế tài chỉ là một yếu tố, chủ yếu là cơ quan được giao nhiệm vụ có xử lý nghiêm hay không” - Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh.

Siết chặt quy trình

 Theo Cục An toàn thực phẩm, từ khi triển khai hậu kiểm về an toàn thực phẩm, đã phát hiện nội dung vi phạm về quảng cáo chiếm tới 70% số vi phạm. Trong đó, chủ yếu là chưa có thẩm định nội dung, quảng cáo không đúng nội dung thẩm định, quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cùng với việc chú trọng khâu hậu kiểm, xử lý nghiêm vi phạm, cần siết chặt hơn nữa quy trình bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam Phạm Hưng Củng khẳng định, thực phẩm chức năng phải bảo đảm đủ 4 tiêu chí là khoa học, chất lượng, an toàn, hiệu quả. Những thực phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, không được sản xuất theo đúng quy trình hay không tuân thủ quy định pháp luật thì đều không bảo đảm yêu cầu.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Việt Nga cho biết, thực phẩm bảo vệ sức khỏe muốn được lưu thông trên thị trường, phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm. Dù là thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu hay sản xuất trong nước, cơ sở sản xuất kinh doanh cũng phải cung cấp cho nhà quản lý đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu.

Theo các chuyên gia, thời gian tới, cần siết chặt quy trình bảo đảm an toàn thực phẩm, như xem xét kết quả kiểm nghiệm sản phẩm có phù hợp với quy định của pháp luật hay không; nhãn của sản phẩm có thể hiện tất cả nội dung bắt buộc từ thành phần, công dụng, đối tượng, liều lượng, hướng dẫn sử dụng cho đến địa chỉ cơ sở sản xuất, thương nhân chịu trách nhiệm hay không và sản phẩm đó phải có bằng chứng, chứng minh về công dụng, tác dụng. Riêng đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe được nhập khẩu từ nước ngoài, phải có giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc các giấy chứng nhận tương đương như chứng nhận y tế hay các chứng nhận về xuất khẩu khác của cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, theo Nghị định 15/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, Chính phủ đã đưa ra lộ trình áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe gọi tắt là GMP. Cụ thể, từ ngày 1.7.2019, nếu cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng không đạt tiêu chuẩn GMP sẽ không được tiếp tục sản xuất.

 “Đây là quy trình bảo đảm sản xuất sản phẩm an toàn, thể hiện nỗ lực của Chính phủ trong việc đưa ra quy định chặt chẽ đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà các doanh nghiệp cần chủ động tuân thủ” - Phó Cục trưởng Trần Việt Nga cho biết.

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang