XÃ HỘI
Cập nhật 14:20 | 20/06/2019 (GMT+7)
.

Lợi ích của tránh thai và trách nhiệm của chúng ta

22:51 | 25/09/2018
Ngày 25.9, tại Hà Nội, Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, Bộ Y tế; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Công ty TNHH Bayer đã tổ chức Hội nghị Hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới với chủ đề “Lợi ích của tránh thai và trách nhiệm của chúng ta”.

Hoạt động nhằm góp phần nâng cao nhận thức và kiến thức cho cộng đồng về nguyên nhân của việc mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, lợi ích của việc tránh thai; kêu gọi sự quan tâm và nỗ lực hơn nữa từ các cơ quan có liên quan, các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ nhân kỷ niệm Ngày Tránh thai thế giới (26.9).

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hệ thống y tế và dân số tại Việt Nam trong thời gian qua đã có nhiều cải thiện trong cung cấp dịch vụ tránh thai cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn những khoảng trống tồn tại trong cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Hàng năm vẫn có từ 250.000 - 300.000 ca phá thai. Theo báo cáo chưa đầy đủ năm 2017, cứ 1.000 phụ nữ có thai thì có 24 trường hợp ở tuổi vị thành niên; trong 1.000 ca phá thai có 15 trường hợp ở tuổi vị thành niên. Kết quả điều tra biến động dân số và kế hoạch hoá gia đình thời điểm 1.4.2016 của Tổng cục Thống kê cho thấy, cứ 100 ca phá thai của phụ nữ độ tuổi 15 - 49 đang có chồng thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn. Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Doãn Tú cho rằng, việc phòng tránh thai hiệu quả, an toàn mang lại rất nhiều lợi ích như giúp người phụ nữ chủ động trong việc sinh con; tránh được những tai biến sản khoa và bệnh lây truyền qua đường tình dục, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

Tại hội nghị, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã báo cáo kết quả thực hiện của chiến dịch “Là phụ nữ tôi chọn sống chủ động” do Hội, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Công ty TNHH Bayer Việt Nam triển khai. Chương trình truyền thông xã hội này đã hỗ trợ phụ nữ trong độ tuổi sinh sản trên phạm vi cả nước tiếp cận với thông tin đúng đắn về ngừa thai an toàn, hiệu quả, qua đó nâng cao nhận thức, kiến thức về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ Việt Nam.

Nhân dịp này, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã phát động cuộc thi sáng tạo video clip “Có tôi, đôi bạn luôn hạnh phúc” với thông điệp “Lựa chọn và sử dụng đúng các phương tiện tránh thai hiện đại là trách nhiệm của mỗi chúng ta”.

Lan Chi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
22:14 16/12/2018
Ngày 16.12, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”. Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.
Quay trở lại đầu trang