XÃ HỘI
Cập nhật 18:23 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm

Tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế

07:20 | 06/10/2018
Kiểm nghiệm thực phẩm là bằng chứng khoa học trong việc kiểm soát, quản lý chất lượng về an toàn thực phẩm (ATTP) và là công cụ quan trọng đối với công tác hậu kiểm. Đó là khẳng định được đưa ra tại Hội nghị khoa học Kiểm nghiệm thực phẩm năm 2018 do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tổ chức ngày 4 - 5.10 tại Hà Nội.

Công cụ quản lý chất lượng hiệu quả

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, ATTP là một trong những lĩnh vực hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới. Thực phẩm đa dạng về chủng loại lưu thông trên thị trường, nhiều sản phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan quản lý nhà nước đã đưa ra nhiều biện pháp tích cực quản lý thực phẩm, tuyên truyền, nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý cơ sở vi phạm quy định của pháp luật về ATTP. Trong đó, hoạt động kiểm nghiệm đóng vai trò hết sức quan trọng trong quản lý chất lượng về ATTP.

Năng lực kiểm nghiệm tại một số nơi chưa đáp ứng yêu cầu  Nguồn: ITN

Mặt khác, đổi mới công tác quản lý ATTP, giảm tiền kiểm, tăng hậu kiểm thì hoạt động kiểm nghiệm ATTP có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho biết, theo Nghị định 15/2018 quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm thì các sản phẩm thực phẩm của doanh nghiệp hơn 90% là tự công bố. Tuy nhiên, tự công bố không có nghĩa là thích công bố như thế nào cũng được, mà các hàm lượng, chỉ tiêu, giới hạn an toàn phải bảo đảm dưới hoặc tối đa bằng mức quy định của Bộ Y tế. Để tự công bố, phải đi kèm một phiếu kiểm nghiệm kết quả sản phẩm.

“Từ kết quả tự công bố đó, cơ quan quản lý nhà nước về ATTP sẽ tiến hành hậu kiểm, tức là lấy mẫu sản phẩm lưu thông trên thị trường để phân tích xem kết quả, bản công bố đó có bảo đảm đúng quy định, an toàn cho người sử dụng hay không. Việc hậu kiểm này phụ thuộc nhiều vào kết quả của các phương pháp kiểm nghiệm. Nếu kết quả kiểm nghiệm chính xác sẽ giúp cho cơ quan quản lý nhà nước đưa ra quyết định xử lý vi phạm chính xác và ngược lại” - Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh.

55 đơn vị đạt chuẩn ISO

 Trong khuôn khổ hội nghị khoa học Kiểm nghiệm thực phẩm năm 2018, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho ra mắt cuốn sách “Phương pháp kiểm nghiệm chất lượng và ATTP” nhằm từng bước hướng tới thống nhất phương pháp kiểm nghiệm thực phẩm trên toàn quốc. Nội dung cuốn sách với gần 100 phương pháp, hướng đến các chỉ tiêu quan trọng của nhóm sản phẩm dinh dưỡng.

Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia Lê Thị Hồng Hảo cho biết, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam hiện nay đã nâng cấp hiện đại ngang tầm thế giới. Điều này cho phép phát hiện cả những chất chưa biết, hoặc định danh chính xác nguyên nhân các vụ ngộ độc. Với một số thiết bị hiện đại có thể định danh chính xác vi sinh vật ô nhiễm trong thực phẩm. Qua đó giúp ngăn ngừa tốt hơn nguy cơ gây ra ngộ độc, mà trước đây để muốn biết chính xác phải gửi mẫu ra nước ngoài.

Đồng tình với quan điểm đó, Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong nhận định, hiện nay các ngân hàng về chất thử Việt Nam đã tiệm cận với thế giới. Trong số 63 cơ quan kiểm nghiệm của cả nước, đã công nhận 55 đơn vị đạt tiêu chuẩn ISO 17025 về thực hiện, thực hành phòng kiểm nghiệm tốt. ISO 17025 là tiêu chuẩn quốc tế phòng thí nghiệm bảo đảm về quản lý chất lượng, năng lực kỹ thuật, năng lực nhân sự. Cục An toàn thực phẩm cũng chỉ định 15 cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu, các cơ quan này đều đáp ứng yêu cầu của một phòng kiểm nghiệm.

“Cùng với việc cơ quan chuyên ngành nhà nước đáp ứng yêu cầu kiểm nghiệm thì có những phòng kiểm nghiệm tư nhân cũng rất hiện đại, nếu có chất nào đó nằm ngoài ngân hàng chất chuẩn của kiểm nghiệm nhà nước, có thể gửi sang phòng kiểm nghiệm tư nhân, thậm chí có thể liên kết với phòng kiểm nghiệm quốc tế” - Ông Nguyễn Thanh Phong khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết thêm, hệ thống kiểm nghiệm của Việt Nam trong những năm qua được chú trọng đầu tư từ tuyến trung ương đến địa phương. Các mẫu xét nghiệm, kiểm nghiệm về ATTP ngày càng có xu hướng tăng cao do đẩy mạnh công tác hậu kiểm.

Chỉ tính riêng trong năm 2017, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã thực hiện kiểm nghiệm hơn 40 nghìn mẫu các loại và thường số mẫu kiểm nghiệm năm sau cao gấp đôi năm trước; dự kiến năm 2018 sẽ thực hiện khoảng 80 nghìn mẫu kiểm nghiệm.

Đỗ Quyên
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang