XÃ HỘI
Cập nhật 18:19 | 23/02/2020 (GMT+7)
.

Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

06:55 | 21/10/2018
Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến y tế cơ sở với mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân cùng với việc đổi mới cơ chế tài chính, trao quyền tự chủ cho các đơn vị, đã được Bộ Y tế xác định là những nhiệm vụ trọng tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 44/2017/QH14 của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến lĩnh vực y tế.

Đầu tư cho y tế cơ sở

Trước thực tế công tác chăm sóc sức khỏe tại tuyến y tế cơ sở ở một số địa phương chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu; năng lực cán bộ y tế tuyến cơ sở còn hạn chế, kiến thức và chuyên môn không được cập nhật. Đồng thời, chưa bảo đảm tính sẵn có và tính tiếp cận các thuốc thiết yếu để phục vụ hoạt động khám chữa bệnh. Bộ Y tế đã tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 5.12.2016 phê duyệt Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới. Đồng thời, ban hành Chương trình hành động số 1379 triển khai Quyết định số 2348, Hướng dẫn số 1383 về triển khai mô hình điểm tại 26 trạm y tế xã giai đoạn 2018 - 2020.


Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến y tế cơ sở, được Bộ Y tế xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm 

Đến nay, Bộ Y tế đang triển khai thí điểm việc xây dựng mô hình trạm y tế xã dựa trên nguyên lý y học gia đình, trên cơ sở kết quả thí điểm sẽ tiếp tục nghiên cứu đề xuất các giải pháp cụ thể đối với từng trạm y tế về các nội dung xây dựng mô hình điểm.

Với mục tiêu hoàn thiện mô hình chuẩn trạm y tế, bảo đảm cung ứng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh cho từng người dân trên địa bàn; cung ứng dịch vụ theo hướng toàn diện, liên tục, phối hợp và lồng ghép chặt chẽ giữa dự phòng và điều trị, giữa cơ sở y tế trên địa bàn và tuyến trên, Bộ Y tế cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp như đầu tư cơ sở hạ tầng, nhân lực. Hiện cả nước có 11.400 trạm y tế xã bao gồm cả mạng lưới y tế thôn bản; gần 99% xã, phường và thị trấn đã có nhà trạm; 87,5 % trạm có bác sĩ khám chữa bệnh; 97% có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi; gần 75% thôn, bản, tổ dân phố có nhân viên y tế hoạt động, trong đó ở nông thôn, miền núi là 96%.

Song song với việc phát triển mô hình chuẩn, ngành y tế cũng đẩy mạnh nhiều hoạt động nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng dịch vụ của mạng lưới y tế cơ sở. Theo Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) Phan Văn Toàn, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 39/2017/TT-BYT quy định gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở. Theo đó, gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả, bao gồm 78 dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh và 241 thuốc mà trạm y tế tuyến xã phải cung cấp được. Bộ Y tế cũng trình Chính phủ Nghị định sửa đổi Nghị định số 105/2014/NĐ-CP hướng dẫn thực hiện Luật Bảo hiểm y tế.

Trong đó, có một nội dung quan trọng là đề nghị bỏ quy định giao quỹ khám chữa bệnh cho trạm y tế tối đa bằng 20% quỹ khám chữa bệnh BHYT ngoại trú, giúp nâng mức chi trả chi phí tại trạm y tế tuyến xã, kể cả chi phí điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, chi trả chi phí thuốc điều trị HIV, lao…, qua đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở, tăng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế của người có thẻ BHYT ngay tại tuyến cơ sở, giảm tình trạng người bệnh lên tuyến trên. 

Đổi mới cơ chế tài chính

 Đổi mới cơ chế tài chính y tế  được gắn kết chặt chẽ với phát triển BHYT cũng giúp tăng tỷ lệ người có thẻ BHYT. Theo thống kê của Bộ Y tế, đến hết tháng 6, đã đạt 86,9% - vượt chỉ tiêu Quốc hội giao; dự báo có thể sớm đạt mục tiêu BHYT toàn dân. 

Song song với việc đầu tư cho tuyến y tế cơ sở, để tạo ra cuộc cạnh tranh lành mạnh, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, một trong những chủ trương lớn của Bộ Y tế là khuyến khích các bệnh viện công lập thực hiện tự chủ về tài chính.

Bộ Y tế đã thực hiện việc đổi mới phương thức quản lý, cơ chế tài chính y tế theo chủ trương của Đảng; chuyển từ cơ chế phí sang giá dịch vụ và đã thực hiện thành công bước cơ bản của lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ gắn với lộ trình BHYT toàn dân, chuyển dần ngân sách chi thường xuyên, cấp trực tiếp cho các bệnh viện sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT, đặc biệt là người nghèo, người cận nghèo, người thuộc diện chính sách, người dân tộc thiểu số, đồng bào sống ở vùng khó khăn. Giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp y tế, đặc biệt là tự chủ về tài chính gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ và khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, qua đó đã tiết kiệm cho ngân sách hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm về chi thường xuyên.

Theo số liệu thống kê của 51/63 tỉnh, thành phố, năm 2016 ngân sách cấp trực tiếp cho các bệnh viện giảm được 448,3 tỷ đồng so với năm 2015; năm 2017 giảm được 5.246,4 tỷ đồng so với năm 2016, năm 2018 giảm tiếp được 3.194,6 tỷ đồng so với năm 2017 (so với năm 2015 - năm trước khi thực hiện Thông tư 37 về điều chỉnh giá dịch vụ, ngân sách cấp cho các bệnh viện năm 2018 đã giảm được 8.889 tỷ đồng). Riêng 25 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế (với 25.362 lao động), do tự bảo đảm được toàn bộ chi thường xuyên, nên Nhà nước không phải cấp ngân sách khoảng 2.127 tỷ đồng/năm để trả lương.

 Mặt khác, nhờ có tự chủ tài chính, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương và địa phương đã chủ động đầu tư trang thiết bị y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như tinh thần, thái độ phục vụ. Ði đầu việc chuyển đổi là Bệnh viện Tim Hà Nội. Lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, minh bạch tài chính, môi trường làm việc lành mạnh là cách bệnh viện thu hút người giỏi, chủ động nguồn quỹ đẩy mạnh tái đầu tư và hoạt động từ thiện hướng đến vùng sâu, vùng xa, giúp đỡ bệnh nhân nghèo. Tự chủ tài chính cũng có tác dụng lớn trong việc khuyến khích, động viên nhân viên thay đổi ý thức, thái độ làm việc theo chiều hướng tích cực.

Thảo Mộc
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang