XÃ HỘI
Cập nhật 17:49 | 17/09/2019 (GMT+7)
.
CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP VỚI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM VÀ THỦY SẢN

Lựa chọn thịt bò khô sạch, an toàn

09:11 | 18/11/2018
Thịt bò khô là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, bởi khi ăn có độ dai, hương vị cay lạ, đặc biệt có chứa hàm lượng đạm cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo nếu người dân không biết chọn mua, và bảo quản đúng cách sản phẩm này thì nguy cơ cao “rước họa vào thân”.

Theo đại diện lãnh đạo Công ty TNHH thương mại sản xuất thực phẩm Hải Châu Trần Ngọc Trinh - đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp thực phẩm khô ăn liền sạch, an toàn như thịt bò khô, thịt gà khô cho biết: Thịt bò khô, thịt gà khô không chỉ là món ăn ưa thích của nhiều người mà còn là nguyên liệu chính để làm món nộm đặc trưng ở Hà Nội. Nắm được thị hiếu này, công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất nhằm cung cấp sản phẩm thịt bò khô sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng các chất bảo quản, chất tạo màu và chất phụ gia, với quy trình, thiết bị sản xuất hiện đại, đóng gói bằng hút chân không, loại bỏ các tác nhân gây bệnh, khi ăn miếng thịt vẫn giữ được vị thơm ngon, bổ dưỡng.

Hiện nay, sản phẩm đã có mặt tại tất cả các hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc như: Co.op Mart, Big C, Aeon, Metro, Lotte, Emart, Siêu thị Sài Gòn… và được cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm; tặng Huy chương vàng và danh hiệu thực phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng… Tuy nhiên, theo vị đại diện công ty Hải Châu hiện trên thị trường ngập tràn các gói thịt bò giả, nhái, không rõ nguồn gốc bày bán công khai, nên người tiêu dùng rất dễ mua phải, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm.


Thịt bò khô được đóng gói hút chân không trong phòng tia cực tím diệt khuẩn tại Công ty PK

Bác sĩ Đỗ Nam Khánh, Viện Y học dự phòng và y tế công cộng cho hay: Thịt bò khô có thể chứa nhiều vi khuẩn listeria dễ mắc bệnh đường ruột, tiêu chảy, chứa nhiều muối làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao... Nếu người sản xuất lại thêm hóa chất không rõ nguồn gốc, khi ăn dễ gây nguy cơ ngộ độc, nguy hại đến gan, thận. Ngoài ra, thịt bò khô cũng có khả năng nhiễm khuẩn E.coli và samonela, phụ nữ mang thai cần hạn chế sử dụng món ăn này. “Nếu thấy xuất hiện mốc trên bất cứ miếng thịt bò khô nào, nên loại bỏ luôn vì chúng đã bị nhiễm nấm, nguy cơ mắc bệnh cao”, Bác sĩ Khánh cảnh báo. 

Đồng quan điểm, chuyên gia sinh học và thực phẩm PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh: Nếu thịt bò khô không được làm đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thì rất dễ bị nấm mốc chứa chất aflatoxin. Đây là loại nấm độc khi xâm nhập vào cơ thể gây xơ gan và ung thư gan. Vì vậy, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo người mua có thể dựa vào 5 yếu tố để phân biệt thịt bò khô thật giả, đó là: Màu sắc, hương vị, độ dai, giá cả và cơ sở sản xuất. “Thịt bò khô thật rất dai và dẻo, khi dùng tay xé sợi hoặc miếng khô bò, phải dùng lực mạnh. Bò khô giả khi dùng tay miết sợi hoặc miếng thịt sẽ thấy màu đỏ thôi ra tay. Với thịt bò khô từ phổi lợn, thớ thịt sẽ không rõ mà dính kết lại với nhau, có lẫn mùi hôi, chắc chắn là bò giả,”  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm.

Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết: Luật An toàn thực phẩm đã quy định rất rõ những hành vi bị cấm như sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, quy định rõ đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh: Thịt hoặc sản phẩm được chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu; thực phẩm không được phép sản xuất, kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh; thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng; Thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép; thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm…

THANH BÌNH
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
10:49 17/09/2019
Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai tiến hành chi trả lương cho hơn 1.900 công nhân có chủ doanh nghiệp người Hàn Quốc bỏ trốn để lại khoản nợ lương, bảo hiểm xã hội hàng chục tỷ đồng vào thời điểm Tết Nguyên đán 2018.
Quay trở lại đầu trang