XÃ HỘI
Cập nhật 17:26 | 29/01/2020 (GMT+7)
.
Phát triển vaccine “made in Vietnam”

Thiếu nguồn lực, vướng nhận thức

08:30 | 20/11/2018
Mặc dù đạt được nhiều thành tựu trong sản xuất vaccine, song nước ta mới chủ yếu sản xuất được các loại vaccine đơn lẻ, vẫn còn khó khăn nhất định về công nghệ và vốn.

Quy mô nhỏ lẻ

Theo Giám đốc Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) Đỗ Tuấn Đạt, dù có triển vọng song xuất khẩu sản phẩm vaccine của nước ta mới chỉ dừng lại với quy mô nhỏ lẻ, chưa tạo ra được giá trị thương mại cao. Do chưa sản xuất được vaccine tổng hợp và có thời điểm khan hiếm vaccine dịch vụ, khiến số trẻ chưa được tiêm phòng đúng lịch chiếm tỷ lệ cao.

Đồng tình với quan điểm đó, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế Nguyễn Ngô Quang cho rằng, quy trình nghiên cứu, sản xuất cho ra một sản phẩm vaccine cần thời gian dài, đòi hỏi đầu tư lớn về kinh phí và con người. Trong khi đó, công nghệ sản xuất vaccine lại luôn nằm trong nhóm những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, đòi hỏi máy móc, thiết bị công nghệ cao, kinh phí đầu tư lớn. Chưa kể, công nghệ sản xuất vaccine thay đổi nhanh chóng nên việc đầu tư trang thiết bị cũng gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, một trong những vấn đề được các đơn vị sản xuất vaccine chỉ ra đó là không có đủ kinh phí để thử nghiệm lâm sàng trên người và phát triển sản xuất theo quy mô thương mại.

Theo các chuyên gia, trung bình phải cần tới 8 - 12 năm để cho ra đời một sản phẩm vaccine, do đó nếu gặp vướng mắc về mặt cơ chế, chính sách và chuyên môn kỹ thuật cũng như thiếu sự tâm huyết, nhiệt tình của các nhà quản lý, nhà khoa học, đơn vị chủ trì dự án thì việc sản xuất vaccine sẽ khó đạt được kết quả khả quan.

Với mục tiêu nghiên cứu, sản xuất được vaccine dạng 5 trong 1 và 6 trong 1 phối hợp nhiều loại kháng nguyên, việc nâng cao công nghệ, chủ động tự sản xuất các loại vaccine hỗn hợp đã trở thành đòi hỏi hết sức cấp bách đối với các đơn vị sản xuất. Phó Cục trưởng Nguyễn Ngô Quang kiến nghị, các tổ chức chủ trì dự án nghiên cứu vaccine cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện, bảo đảm hoàn thành đúng thời gian đã phê duyệt, chuẩn bị hồ sơ đề nghị phê duyệt các dự án cho giai đoạn tới.

Theo đó, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng cần tăng cường hướng dẫn, giám sát, hỗ trợ các dự án, nhiệm vụ trong quá trình triển khai thực hiện; xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc của cơ sở.

Chú trọng truyền thông

Đối với khu vực Tây Thái Bình Dương, hiện nay có 5 quốc gia đang sản xuất vaccine bao gồm Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam có 4 công ty sản xuất vaccine có vốn nhà nước là Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm nghiên cứu sản xuất Vaccine và Sinh phẩm y tế POLYVAC, Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế IVAC và Công ty TNHH MTV Vaccine Pasteur Đà Lạt DAVAC.

Cùng với khó khăn về mặt quy mô, một trong những thách thức đối với vaccine Việt Nam đó là không ít người dân vẫn chưa tin tưởng vào chất lượng vaccine sản xuất trong nước. Một bộ phận còn có tâm lý, thói quen sính ngoại. Đó là lý do mà vaccine của Việt Nam tự sản xuất ra hiện chủ yếu phục vụ Chương trình tiêm chủng mở rộng, 100% miễn phí từ ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, các đợt khan hiếm vaccine, dù với lý do khách quan hay chủ quan, đều gây ra tác động xấu, khiến cho nhiều trẻ em rơi vào tình trạng gián đoạn mũi tiêm tạm thời. Nhiều người dân nghĩ tới việc mua vaccine “xách tay” từ nước ngoài về, hoặc đưa con sang nước ngoài tiêm phòng. Cả hai biện pháp này đều tốn kém kinh phí, chưa kể việc tiêm vaccine “xách tay” tiềm ẩn nhiều rủi ro tới sức khỏe của trẻ.

Theo các chuyên gia, cần đẩy mạnh hơn nữa khâu truyền thông để tránh tâm lý hoang mang khi chuyển đổi vaccine mới. Đơn cử như việc vaccine Quinvaxem 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam bị dừng đột ngột do Hàn Quốc ngừng sản xuất, chuyển đổi sang loại vaccine mới đã gây tâm lý hoang mang cho không ít gia đình bởi tình trạng gián đoạn, thiếu thuốc.    

Quyền Trưởng Đại diện tổ chức PATH khu vực Mekong Nguyễn Tuyết Nga cho rằng, để củng cố niềm tin của người dân vào tiêm chủng, rất cần có một chiến lược truyền thông mạnh mẽ và hiệu quả. Việc hiểu nhầm hoặc mất lòng tin của người dân đối với một loại vaccine nào đó có thể ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ chương trình tiêm chủng. Do đó, Bộ Y tế cũng cần xây dựng khóa đào tạo về tiêm chủng cơ bản như một phần trong “gói can thiệp y tế tối thiểu” cho trạm y tế xã. Đối với vùng sâu vùng xa, công tác tiêm chủng tại các trạm y tế xã không thể bảo đảm mức độ bao phủ đến tất cả trẻ em. Chính vì vậy, việc tổ chức các đợt tiêm lưu động với vaccine an toàn là rất cần thiết tại các khu vực này. 

Minh Nhật
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
14:17 26/12/2019
Ngày 19.12.2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 1707/BHXH-QTL hướng dẫn tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1.1.2020 theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Quay trở lại đầu trang