XÃ HỘI
Cập nhật 13:30 | 23/02/2020 (GMT+7)
.

Chủ động nguồn vaccine và hướng tới xuất khẩu

10:10 | 20/11/2018
Theo nhận định của các chuyên gia, với chứng nhận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về hệ thống quản lý quốc gia về vaccine, Việt Nam đang từng bước khẳng định năng lực sản xuất và tiến tới xuất khẩu vaccine. Việc tự chủ sản xuất vaccine sẽ giúp Việt Nam kiểm soát tốt cả về chất lượng và số lượng, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thương hiệu vaccine Việt

Trước khi sản xuất thành công 2 loại vaccine cúm mới công bố, Việt Nam đã sản xuất thành công nhiều loại vaccine như lao, sởi, rubella, rota, tả, thương hàn, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi - rubella… Mới đây nhất, đầu tháng 4, Việt Nam chính thức đưa vaccine sởi - rubella do Việt Nam sản xuất vào chương trình tiêm chủng mở rộng, dùng tiêm chủng miễn phí cho trẻ 18 tháng tuổi tại các điểm tiêm chủng xã phường, thay thế loại của Ấn Độ. Đến nay, đã có 19 tỉnh, thành triển khai 50.000 trẻ đã được tiêm và chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng nào.

Theo đại diện Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC), sau nhiều năm hợp tác nhằm nâng cao năng lực sản xuất vacicne và khả năng sẵn sàng ứng phó đại dịch của Việt Nam, IVAC đã nghiên cứu thành công vaccine cúm mùa (với 3 chủng A/H1N1, A/H3N2, cúm B) và vaccine cúm đại dịch A/H5N1. Vaccine do Việt Nam sản xuất dự kiến sẽ lưu hành vào năm 2019, với giá thành chỉ bằng 1/3 đến 1/2 so với giá nhập khẩu.

Trước đó, từ năm 2012 - 2018, IVAC bắt đầu công tác thử nghiệm lâm sàng các loại vaccine này với nhiều giai đoạn. Kết quả tổng thể cho thấy, các vaccine được dung nạp tốt và có khả năng tạo miễn dịch. Hiện vaccine cúm A/H5N1 đã hoàn thành 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đúng quy định của Bộ Y tế, có sự giám sát chặt chẽ của các tổ chức độc lập quốc tế; được các hội đồng đạo đức cơ sở và hội đồng đạo đức quốc gia nghiệm thu; được Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận kết quả thử nghiệm lâm sàng, đang hoàn thiện khâu đăng ký lưu hành để đưa sản phẩm ra phục vụ cộng đồng.

Theo nhiều chuyên gia, với 1,5 - 1,8 triệu ca mắc cúm thường hàng năm, việc chế tạo thành công vaccine cúm chỉ có giá khoảng 80.000 - 120.000 đồng/liều, bằng 1/3 giá nhập rõ ràng là một trong những thành tựu lớn của ngành y tế Việt Nam; không chỉ góp phần tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm mà còn đưa Việt Nam trở thành 1 trong 10 nước đang phát triển có thể sản xuất được vaccine phòng cúm trong tương lai.

Từ 2019, Việt Nam có thể hoàn toàn chủ động về nguồn vaccine cúm Nguồn: ITN

Không chỉ vaccine cúm mùa, IVAC cũng đang thực hiện dự án “Nghiên cứu sản xuất vaccine  phối hợp 5 trong 1 hấp thụ, dạng dung dịch”. Viện dự kiến sẽ tự sản xuất được vaccine 5 trong 1 (phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib). Hiện vaccine đang trong giai đoạn nghiên cứu trên động vật và chuẩn bị phối trộn. Cùng với đó là vaccine bại liệt bất hoạt, do Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và Sinh phẩm y tế (Polyvac) thực hiện. Kết quả thử nghiệm trên 60 người lớn khỏe mạnh và trẻ từ 2 tháng tuổi cho thấy, không có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng nào.

Ngoài ra, còn có vaccine viêm não Nhật Bản trên tế bào Vero do Công ty TNHH MTV vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) thực hiện từ năm 2015 - 2019. Vaccine đã thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn 3 và được đánh giá đạt tính an toàn trên người tình nguyện. Hiện Công ty đang chuẩn bị hồ sơ xin đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Thời gian tới, Công ty cũng tiếp tục thử nghiệm lâm sàng đánh giá mức độ tồn lưu kháng thể ở thời điểm 12 tháng - sau khi tiêm 2 mũi vaccine và hiệu quả của liều tiêm nhắc lại (liều 3) vaccine viêm não Nhật Bản; đồng thời hoàn thiện quy trình nhân nuôi tế bào để sản xuất vaccine viêm não Nhật Bản ở quy mô 1 - 2 triệu liều/năm.

Tiềm năng xuất khẩu

Sau thành công sản xuất 2,5 triệu liều vaccine sởi - rubella đầu năm 2018, Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục có thể tự sản xuất vaccine phòng chống sốt xuất huyết. Việt Nam hiện là 1 trong 5 nước tham gia tiến hành nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine sốt xuất huyết. Đánh giá ban đầu của Cơ quan Quản lý thuốc, dược phẩm châu Âu cho thấy, đây là loại vaccine an toàn, giúp giảm tỷ lệ mắc sốt xuất huyết đến 60%. Việc sản xuất loại vaccine này đang từng bước khẳng định năng lực sản xuất và tiến tới xuất khẩu vaccine của Việt Nam.

Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam TS. Kidong Park khẳng định, việc công bố thử nghiệm thành công 2 loại vaccine phòng cúm mới đây là bước tiến vượt bậc của Việt Nam. Đây có thể coi là tấm lá chắn bảo vệ Việt Nam cũng như tiềm năng đóng góp cho các quốc gia khác trong trường hợp xảy ra đại dịch. Việt Nam không bị phụ thuộc vào vaccine nhập khẩu vì đã có nguồn vaccine trong nước đạt chất lượng. Bên cạnh đó, với đầy đủ chức năng vận hành, các đơn vị sản xuất vaccine tại Việt Nam có thế tiếp cận thị trường thế giới qua các đàm phán song phương hoặc cung cấp qua hệ thống Liên Hợp Quốc sau khi tiền thẩm định.
Song, theo các chuyên gia, để các đơn vị sản xuất vaccine đăng ký tiền thẩm định rất cần sự đầu tư cũng như cam kết hỗ trợ từ phía Chính phủ. Bên cạnh đó, rất cần sự hỗ trợ từ WHO để Việt Nam bảo đảm chất lượng vaccine thông qua việc tăng cường năng lực cơ quan quản lý.

Mặt khác, vaccine sản xuất tại Việt Nam có thể cạnh tranh với các loại vaccine đang lưu hành hoặc sắp được đưa ra trên thị trường thế giới hay không còn phụ thuộc vào tình hình thị trường vaccine toàn cầu và mức giá bán. Nhiều chuyên gia thế giới khuyến khích xây dựng một diễn đàn, qua đó các quốc gia có thể trao đổi thông tin về nhu cầu vaccine, công nghệ sản xuất và đưa ra hướng dẫn cho các đơn vị sản xuất vaccine về danh mục sản phẩm cần cung cấp.

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang