XÃ HỘI
Cập nhật 07:30 | 25/02/2020 (GMT+7)
.

Vì một cái Tết an toàn

09:35 | 08/12/2018
Chỉ còn hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này lượng hàng hóa, thực phẩm lưu thông trên thị trường tăng đột biến để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Chính vì vậy, quản lý an toàn thực phẩm cần được siết chặt hơn.

Vi phạm ngày càng tinh vi

Dù đã tăng mức xử phạt nhưng có thể thấy, những vi phạm trong kinh doanh thực phẩm bẩn vẫn diễn biến phức tạp với những thủ đoạn ngày càng tinh vi. Đơn cử như trưa 6.11.2018, trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ tuần tra kiểm soát giao thông Trạm Cảnh sát giao thông Quảng Xương (Công an tỉnh Thanh Hóa) phát hiện một xe ô tô có dấu hiệu nghi vấn nên đã ra hiệu lệnh dừng xe. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong xe có nhiều thùng xốp, bao tải dứa bên trong chứa 250kg bì lợn đã bốc mùi, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng. Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát giao thông đã lập biên bản thu giữ số hàng trên đem đi tiêu hủy.

Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định về an toàn thực phẩm  Nguồn: ITN
Trong quý III.2018, cơ quan chức năng TP Hà Nội đã tổ chức 725 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP tại 24.125 cơ sở; số cơ sở đạt yêu cầu về điều kiện ATTP là 20.215. Các đoàn thanh tra, kiểm tra đã xử phạt 2.024 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 9,53 tỷ đồng, hủy sản phẩm của 184 cơ sở. Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp liên ngành kiểm tra ATTP dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm tại 142 cơ sở. Qua đó, xử lý vi phạm hành chính 20 cơ sở với tổng tiền phạt hơn 140,3 triệu đồng.

Thực tế, những vụ vi phạm như thế này vẫn diễn ra hàng ngày, ở nhiều địa phương. Báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Lạng Sơn cho thấy, từ tháng 1 - 10.2018, lực lượng chức năng tỉnh này đã phát hiện, thu giữ tới 20 tấn thực phẩm bẩn nhập lậu, chủ yếu là nầm lợn, mỡ lợn, vịt gà thịt sẵn, số lượng này tăng tới 10% so với cùng kỳ năm 2017.

Hay như trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2018 đến nay, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05), Công an tỉnh và lực lượng chức năng các địa phương đã phát hiện, xử lý 60 vụ vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP), với các hành vi vi phạm chủ yếu như giết mổ không bảo đảm vệ sinh; vận chuyển, kinh doanh gia súc không có kiểm soát…

Mới đây nhất, ngày 29.11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp Công an TP Móng Cái và UBND xã Quảng Nghĩa bắt quả tang cơ sở của bà Nguyễn Thị Xuân (địa chỉ thôn 5, xã Quảng Nghĩa) thu gom, chế biến 20 tấn lòng lợn bẩn tại TP Móng Cái.

Thiếu răn đe trong xử lý

Theo nhận định của các chuyên gia, điều đáng lo ngại là các vụ kinh doanh thực phẩm bẩn (chủ yếu là nội tạng động vật) bị phát hiện khi đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi. Nếu được vận chuyển trót lọt vào nội địa, những sản phẩm này không chỉ là mầm mống phát tán các loại dịch bệnh trên gia súc gia cầm mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Một trong những lý do khiến tình hình vi phạm trong vận chuyển, kinh doanh thực phẩm bẩn chưa có dấu hiệu giảm là hình phạt chưa đủ răn đe. Ngành chức năng một số địa phương thừa nhận, việc xử lý các hành vi vi phạm chỉ dừng lại ở mức tịch thu, tiêu hủy tang vật và xử phạt hành chính là nguyên nhân chính khiến tình trạng này không giảm, do lợi nhuận cao nên nhiều người bất chấp tất cả, cố tình làm trái. Mặt khác, mức phạt chưa đủ răn đe, chỉ dừng ở mức xử phạt hành chính khiến các đối tượng không e ngại.

Được biết, trong 10 tháng năm 2018, Cục ATTP (Bộ Y tế) đã xử phạt các vi phạm liên quan đến lĩnh vực thực phẩm với số tiền hơn 6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Cục ra quyết định thu hồi hàng trăm giấy phép của các cơ sở, công ty sản xuất, kinh doanh thực phẩm có những sai phạm nghiêm trọng.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho rằng, các sở, ngành và địa phương cần tập trung kiểm tra, kiểm soát tuyến vận tải biển, các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới; kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm; phối hợp với cơ quan chức năng nhanh chóng khởi tố, xét xử các trường hợp vi phạm theo quy định.

Đồng thời, để quản lý có hiệu quả về an toàn thực phẩm, các địa phương cần thực hiện những giải pháp quyết liệt, đặc thù hơn; đơn cử như việc tăng cường thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm. 

Đại diện UBND TP Hà Nội cho biết, từ nay đến cuối năm, thành phố sẽ tiếp tục triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, các cấp, ngành chủ động, phối hợp tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các cơ quan chức năng triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành về ATTP tại các quận, huyện, thị xã, và xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố; tăng cường quản lý việc giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố; xử lý vi phạm đối với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, tiến tới xóa bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ; kiên quyết xử lý các vi phạm ATTP tại các chợ, siêu thị trên địa bàn, đặc biệt tại các chợ cóc, chợ tạm.
Kim Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang