XÃ HỘI
Cập nhật 07:59 | 25/02/2020 (GMT+7)
.

Giảm sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm

09:36 | 08/12/2018
Theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, những vật dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dùng trong ăn uống nói chung và đồ nhựa dùng một lần nói riêng thuộc diện phải kiểm soát chặt chẽ về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, tại Việt Nam, chất lượng mặt hàng này vẫn chưa được quan tâm đúng mức.
Nhiều chất độc hại

Theo các chuyên gia, túi ni lông, cốc nhựa, hộp xốp, ống hút… sau một khoảng thời gian nhất định sẽ bị phân hủy, chuyển thành những vi hạt nhựa có kích thước siêu nhỏ, ngấm vào nguồn nước hay lơ lửng trong không khí khiến động vật, con người nuốt phải. Đáng nói là trong các sản phẩm đồ nhựa đều chứa BPA được chứng minh có khả năng gây ung thư. Thông tin được khẳng định bởi Chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học (NTP) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC), tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh.


Chú trọng tuyên truyền nhằm thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa dùng một lần Nguồn:  ITN
Theo Phó Trưởng bộ môn Hóa hữu cơ, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội Trần Thượng Quảng, các loại nhựa dùng để sản xuất các vật dụng đựng thực phẩm dùng một lần thường được làm từ nhựa PP (hộp nhựa trong, thìa nhựa), nhựa PE, nhựa PS (hộp xốp), nhựa PVC (hộp nhựa trong, màng bọc thực phẩm), nhựa PET (chai nước).
Nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, hiện nay, tại một số làng nghề thủ công truyền thống vẫn còn tình trạng sử dụng công nghệ lạc hậu để tinh chế nhựa, sau đó nấu thành hạt nhựa để bán cho người sản xuất. Công nghệ lạc hậu không thể giúp loại bỏ được tạp chất độc hại có trong loại nhựa này và khi sử dụng, chúng có thể phát sinh chất độc.

“Nhiều người vì không hiểu rõ tác hại của hộp nhựa đựng thực phẩm nên thường có cách sử dụng không hợp lý, dễ dẫn tới nguy cơ phơi nhiễm các chất độc hại” -  PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

Phụ trách Phòng công nghệ polyme, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam Nguyễn Văn Khôi nêu rõ, ở nhiệt độ 70 - 80 độ C là một số phụ gia trong nhựa bắt đầu hòa tan vào thực phẩm. Nếu là loại kém chất lượng, có thể chứa chất dioctin phatalat, ảnh hưởng trực tiếp tới giới tính. Theo đó, nếu bị nhiễm chất này lâu dài, có thể ảnh hưởng về giới tính của trẻ em, vì vậy chỉ nên dùng hộp nhựa đựng đồ ăn nguội.

Tại Việt Nam, chất lượng mặt hàng này vẫn là điều chưa được quan tâm đúng mức, không ít nơi mặt hàng đồ nhựa dùng một lần được bày bán tràn lan với giá rất rẻ. Thìa, cốc, đĩa nhựa thường có giá 20.000 - 30.000 đồng/100 chiếc, ống hút có giá từ 2.000 - 3.000 đồng/túi 50 chiếc. Điều đáng nói là trên bao bì sản phẩm không có thông tin về địa chỉ cơ sở sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, hướng dẫn cách sử dụng an toàn.

Tuyên truyền thay đổi nhận thức

Theo các chuyên gia, không nên tái sử dụng hoặc sử dụng hộp nhựa, ống hút, cốc, đĩa nhựa để đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài bởi khi đó những vật dụng này sẽ bị xước, ngả màu, tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn tích tụ và gây bệnh. Mặt khác, khi thải ra môi trường, những sản phẩm này sẽ bị phân hủy thành chất độc hại và phân tán vào đất, vào nguồn nước, từ đó hấp thụ vào rau, củ quả, động vật hoặc gia súc, hải sản, gây nguy hại cho sức khỏe con người. Vì những nguy cơ trên, nhiều chuyên gia khuyến cáo, nên loại bỏ thói quen sử dụng đồ nhựa dùng một lần, đồng thời sử dụng các vật dụng từ các vật liệu khác như thủy tinh, gốm, sứ…

Trên thế giới đã có nhiều quốc gia tẩy chay đồ nhựa dùng một lần cũng như phản đối việc sử dụng tràn lan túi ni lông, điển hình như Pháp, Mỹ, Canada, Đài Loan (Trung Quốc). Trong đó, Pháp là quốc gia đầu tiên thông qua đạo luật cấm tất cả cốc, chén, dao, muỗng, thìa… sử dụng một lần làm bằng nhựa và sẽ có hiệu lực từ năm 2020. Còn tại Đài Loan (Trung Quốc), nhà chức trách quy định những sản phẩm như bát, túi, hộp, cốc… làm bằng nhựa dùng một lần không được phép mua bán, sử dụng tại các siêu thị, cửa hàng ăn uống.

Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Lâm Quốc Hùng cho rằng, vấn đề của Việt Nam là cần đưa ra giải pháp đúng và triển khai thực hiện quyết liệt, hướng tới mục tiêu giảm thiểu tình trạng lạm dụng đồ nhựa đựng thực phẩm cũng như loại bỏ hành vi sản xuất bao bì đựng thực phẩm từ loại nhựa kém chất lượng. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền nhằm làm thay đổi nhận thức của mỗi người. Các cơ quan chức năng cần có giải pháp khuyến khích người dân, cơ sở sản xuất, dịch vụ sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường. Tốt nhất là đề ra những quy định cụ thể và tiến hành xử phạt đối với những trường hợp vi phạm.

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang