XÃ HỘI
Cập nhật 07:30 | 25/02/2020 (GMT+7)
.
Bảo đảm an toàn thực phẩm

Điều kiện cần và đủ

07:52 | 09/12/2018
Theo đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, để bảo đảm an toàn thực phẩm, việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật với chế tài đủ mạnh để xử phạt vi phạm mới chỉ là điều kiện cần. Thời gian tới, phải đẩy mạnh vận động, tuyên truyền, tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp hiểu đúng và thực hành đúng về an toàn thực phẩm.
Tăng chế tài xử phạt

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết, không còn nhắc nhở hay cảnh cáo, việc xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được quy định trong Nghị định 115/2018 đã đánh thẳng vào túi tiền của đối tượng vi phạm, giúp kéo giảm và ngăn chặn hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Với những lỗi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, đối tượng hoặc doanh nghiệp vi phạm sẽ bị phạt cao nhất lên đến 100 triệu đồng. Ngoài ra, với những hành vi vi phạm không có quy định phạt tiền cụ thể mà phạt theo phần trăm giá trị hàng hóa thì mức phạt sẽ tăng lên gấp hai lần tổng giá trị hàng hóa.


Truyền thông cơ động về an toàn thực phẩm
Theo thống kê của Bộ Y tế, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 150 - 200 vụ ngộ độc thực phẩm với 5.000 - 7.000 người, trong đó có từ 40 - 60 người tử vong. 
Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đánh giá, Nghị định 115/2018 của Chính phủ vừa thể hiện sự quyết liệt trong đấu tranh với thực phẩm không bảo đảm an toàn, vừa tạo sự thông thoáng cho doanh nghiệp. Đặc biệt, từ nay đến cuối năm, khi Tết Nguyên đán đang cận kề là dịp tiêu thụ lớn thực phẩm… nên việc Nghị định 115 đi vào đời sống là quan trọng và cần thiết.

Đồng tình với quan điểm đó, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan cũng cho rằng, lâu nay cơ quan quản lý vẫn phàn nàn về việc các quy định xử phạt chưa tương xứng, chưa đủ sức răn đe. Với Nghị định này, mức phạt tiền tăng hơn rất nhiều, sẽ là “kìm sắt” đối với các đối tượng cố tình vi phạm an toàn thực phẩm. Ngoài ra, Nghị định ra đời cũng giải quyết được vấn đề bớt tiền kiểm, tăng hậu kiểm, thêm hành lang pháp lý để các đơn vị tăng cường xử lý khi phát hiện vi phạm.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia vẫn cho rằng, sự thiếu ổn định của các văn bản quy phạm pháp luật; thiếu quy chế quản lý nhập khẩu đối với hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, đã gây nhiều vướng mắc cho các chủ thể kinh doanh thực phẩm cũng như công tác kiểm soát an toàn thực phẩm của các cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó, còn bỏ ngỏ quy định cụ thể đối với từng loại hình dịch vụ kinh doanh ăn uống, chợ và siêu thị. 

Từ thực tế đó, đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết, sẽ tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật đồng thời hướng dẫn áp dụng thống nhất quy định mới trong cả nước. Song, việc áp dụng phải bảo đảm tính linh hoạt theo từng trường hợp chứ không thể cứng nhắc. Các địa phương cũng cần tập trung vào các sản phẩm, lĩnh vực do ngành y tế quản lý, chú trọng đến các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, thức ăn đường phố, đặc biệt, trong thời điểm gần kề Tết âm lịch. 

Chú trọng tuyên truyền, vận động

Không thể phủ nhận tác động tích cực của việc tăng chế tài xử phạt vi phạm đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, tuy nhiên, đây mới chỉ là điều kiện cần. Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh Phạm Khánh Phong Lan thừa nhận, tăng cường xử phạt rất cần thiết nhưng không phải là chìa khóa vạn năng, mà phải làm sao phát triển được nhiều thực phẩm sạch. Mục tiêu cao nhất vẫn là giúp người dân sử dụng được thực phẩm an toàn. 

Nhiều chuyên gia thừa nhận, để bảo đảm an toàn thực phẩm, không gì khác chính là cần nâng cao nhận thức, trong đó vẫn là đề cao lương tâm và trách nhiệm của mỗi chủ cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Về phía người dân cũng cần được tuyên truyền để thay đổi hành vi, có trách nhiệm hơn trong vấn đề an toàn thực phẩm. Điều đó đòi hỏi khâu tuyên truyền, vận động phải đặt lên hàng đầu. 

Tuy nhiên, theo Phó Trưởng phòng Truyền thông, Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thị Yến, công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm hiện vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn, chưa kết nối được nguồn thực phẩm sạch với người tiêu dùng. Công tác truyền thông tư vấn trực tiếp chưa được quan tâm đúng mức, công tác tuyên truyền đôi lúc còn rời rạc, thiếu gắn kết dẫn đến hiểu biết về an toàn thực phẩm của người dân bị hạn chế. Cùng với đó, nguồn lực phục vụ công tác truyền thông còn mỏng, đội ngũ cán bộ quản lý an toàn thực phẩm tuyến quận, huyện, phường, xã thường là kiêm nhiệm, gây khó khăn cho công tác truyền thông. 

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chiến dịch truyền thông cơ động về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và TP Đà Nẵng. Tại những thành phố này, các đội truyền thông cơ động diễu hành qua các tuyến phố chính với cờ phướn, băng rôn, khẩu hiệu mang thông điệp về bảo đảm an toàn thực phẩm, phát tờ rơi hướng dẫn việc tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại một số chợ đầu mối…

Mặt khác, các địa phương cũng đã chủ động tìm kiếm phương thức tuyên truyền hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng. Đơn cử như tại Hà Nội, công tác vận động tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm đã được quan tâm, chú trọng với việc đa dạng hóa các hình thức, từ công khai kết quả kiểm tra, tên địa chỉ các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng tới việc tổ chức chương trình hỏi đáp về an toàn thực phẩm; tiếp tục phổ biến Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật mới. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn các kiến thức tới các nhóm đối tượng như người quản lý, sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm.

Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội cho biết, dự kiến năm 2019, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, dự kiến tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường để tuyên truyền rộng rãi các quy định pháp luật trong lĩnh vực này đến người dân.
Minh Nhật
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang