XÃ HỘI
Cập nhật 07:30 | 25/02/2020 (GMT+7)
.
Hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu Data Warehouse

Thống nhất khai thác, sử dụng

07:52 | 09/12/2018
Tại cuộc họp về báo cáo tiến độ và triển khai Hệ thống Tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam (Data Warehouse), các chuyên gia nhận định, gần như mới chỉ có đơn vị nghiệp vụ ở BHXH Việt Nam thực hiện việc khai thác kho dữ liệu này. Do đó, thời gian tới, các đơn vị phát huy tính chủ động, thống nhất cách khai thác, sử dụng để triển khai có hiệu quả hệ thống công nghệ thông tin.

Hiệu quả tối ưu

Đại diện Công ty Ứng dụng kỹ thuật và sản xuất (TECAPRO) cho biết, hiện nay nhu cầu phân tích dữ liệu và quản lý của BHXH Việt Nam là rất lớn. Bao gồm tổng số người tham gia theo từng loại hình bảo hiểm, độ tuổi, khối lượng thống kê; số người hưởng, số tiền hưởng hưu trí hàng tháng; những địa phương có số liệu về nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cao nhất cả nước; số người đang hưởng BHTN nhưng vẫn tham gia BHTN; theo dõi xu hướng chi phí khám, chữa bệnh của các nhóm bệnh rủi ro gian lận cao của các tỉnh tính theo thời gian nhằm tìm ra các cơ sở khám chữa bệnh có xu hướng bất thường. 


Thống nhất cách khai thác, sử dụng để triển khai có hiệu quả hệ thống công nghệ thông tin

Tại cuộc họp, đại diện BHXH tại một số địa phương cũng được nghe giới thiệu công cụ phân tích tập trung (IBM Cognos Analytics). Đây là công cụ cung cấp cho người dùng cuối, khai thác dữ liệu trong kho dữ liệu theo các chủ đề và bài toán phân tích trên nền tảng trình duyệt dưới dạng chỉ tiêu mà các ban, vụ cần để thực hiện quản lý hoạt động. Công cụ này sẽ tạo ra các báo cáo thống kê, phân tích dưới định dạng phù hợp; tạo các biểu đồ, bản đồ trực quan theo các chỉ tiêu thống kê; cho phép kéo thả các chỉ tiêu, chiều thông tin, phân quyền dữ liệu; cho phép chia sẻ báo cáo giữa người dùng.

Tuy nhiên, theo BHXH Việt Nam, các vấn đề ngành BHXH đang gặp phải khi phân tích trên hệ thống phần mềm nghiệp vụ đó là thời gian tổng hợp dữ liệu quá lâu; dữ liệu thường không sẵn sàng và phải mất khá nhiều thời gian để tổng hợp theo từng yêu cầu; ảnh hưởng đến hiệu năng của phần mềm nghiệp vụ; khó có thể liên kết giữa các hệ thống nhằm đối chiếu, kiểm tra, thực hiện các thống kê chéo; dữ liệu không đồng nhất giữa các ban, các vụ; dữ liệu nguồn quá nhiều chưa được chắt lọc và làm sạch.

Chính vì vậy, kho dữ liệu (Data Warehouse) là hệ thống dữ liệu tập trung duy nhất, đầy đủ và nhất quán được tích hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau và được lưu trữ lịch sử lâu dài nhằm mục đích thống kê, phân tích, hỗ trợ ra quyết định và tối ưu hóa các hoạt động của tổ chức mà không ảnh hưởng đến các phần mềm nghiệp vụ. 

Theo đó, kho dữ liệu sẽ tích hợp từ nhiều nguồn vào một cơ sở dữ liệu và mô hình dữ liệu duy nhất, nhất quán, tạo nền móng tin cậy cho việc phân tích số liệu tập trung. Ưu điểm là sẽ thực hiện phân tích dữ liệu phức tạp, nhanh và không ảnh hưởng đến hệ thống phần mềm nghiệp vụ; loại bỏ vấn đề báo cáo số liệu không nhất quán dữ liệu giữa các ban và vụ. Đồng thời, làm sạch, loại bỏ dữ liệu trùng lặp và cải thiện chất lượng dữ liệu; duy trì dữ liệu lịch sử ngay cả trong trường hợp nguồn dữ liệu đã bị xóa nhằm phục vụ và phân tích. Mặt khác, dữ liệu cũng được tổ chức theo hướng chủ đề nghiệp vụ.

Cần chủ động khai thác

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn, thời điểm này, toàn ngành đang tập trung vào nhiệm vụ thu, giảm nợ, cùng với đó là nhiều nhiệm vụ “nóng” phục vụ mục tiêu lâu dài và ngay trước mắt. Đặc biệt là phải hoàn thành liên thông kết nối các phần mềm, thực hiện quyết toán toàn ngành thông qua hệ thống công nghệ thông tin. Ngành BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều phần mềm nghiệp vụ, tuy nhiên, việc khai thác kho dữ liệu này vẫn đang chủ yếu tập trung vào các đơn vị nghiệp vụ ở BHXH Việt Nam. 

Thực tế đó đòi hỏi cần có sự thống nhất trong cách khai thác, sử dụng với mong muốn từ Trung ương đến địa phương để triển khai có hiệu quả hệ thống công nghệ thông tin mà ngành dày công xây dựng. Các đơn vị cần nhìn hệ thống Data Warehouse của ngành trọng thị hơn, coi đây là công cụ tích cực, hiệu quả nhất phục vụ tốt nhất nhiệm vụ của đơn vị mình. Đồng thời, các đơn vị phát huy được tính chủ động, khai thác cơ sở dữ liệu và sử dụng hiệu quả như kỳ vọng, hướng tới mục tiêu các đơn vị BHXH tỉnh, thành phố khai thác tối ưu công cụ này.

Đại diện BHXH một số địa phương cho rằng, rất cần hướng dẫn để bảo đảm tính thống nhất trong quá trình thực hiện từ liên thông các phần mềm quản lý chi khám chữa bệnh BHYT tới hướng dẫn các nghiệp vụ thực hiện liên thông các phần mềm thu và quản lý sổ thẻ, giám định và kế toán tập trung. 

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đề nghị trong thời gian tới, các đơn vị BHXH phải xác định trách nhiệm cao, tích cực học tập, tiếp thu trao đổi, tất cả nghiệp vụ liên thông phần mềm đạt được kết quả xử lý các tình huống được thông suốt; tập trung thực hiện đúng, nghiêm túc quy định, bảo đảm liên thông. Các cán bộ công nghệ thông tin phải tập trung hướng dẫn làm đầu mối, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc BHXH tỉnh, thành phố triển khai thực hiện.

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang