XÃ HỘI
Cập nhật 22:50 | 24/02/2020 (GMT+7)
.

Nỗ lực ổn định cuộc sống cho trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV

09:22 | 10/12/2018
Theo báo cáo của Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cả nước hiện có hơn 457,6 nghìn trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Trong đó chiếm tỷ lệ cao nhất là số trẻ em sống cùng cha mẹ bị nhiễm HIV/AIDS, tiếp đến là trẻ mồ côi do AIDS, trẻ bị bỏ rơi bởi cha mẹ chết do AIDS. Tuy nhiên đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm do cập nhật số liệu chưa đầy đủ. Song song với việc chăm sóc trẻ tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS, trẻ nhiễm HIV và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV cũng được quan tâm chăm sóc khi sống cùng gia đình và trong cộng đồng, tại các cơ sở bảo trợ.

Đẩy mạnh phòng, chống

Trong 9 tháng năm 2018, cả nước phát hiện mới 7.497 trường hợp nhiễm HIV, trong đó có 2.514 bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS, 1.436 trường hợp đã tử vong. Số người nhiễm mới HIV tập trung chủ yếu ở độ tuổi 16 - 29 (38%) và 30 - 39 (36%). Đường lây chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn (63%) và qua đường máu (23%). Tính đến hết tháng 9.2018, số người nhiễm HIV được báo cáo đang còn sống là 208.750 trường hợp, lũy tích người nhiễm HIV tử vong là 98.519. Ước tính trong năm 2018, có khoảng 5.500 người từ 15 tuổi trở lên nhiễm mới HIV và 268 trẻ em nhiễm. Số người lớn nhiễm mới giảm 64% so với năm 2010. Trong số nhiễm mới HIV, có 36% là phụ nữ lây từ chồng, bạn tình bị nhiễm HIV; 24% là người quan hệ tình dục đồng giới và người chuyển giới nữ; 23% là người nghiện chích ma túy; 10% là người mua dâm; 5% là nam giới lây từ vợ, bạn tình bị nhiễm HIV; 2% là phụ nữ bán dâm.

Thủ tướng Chính phủ  đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2018 - 2020”. Theo đó, các gói dịch vụ thiết yếu can thiệp dự phòng HIV tiếp tục được triển khai và mở rộng; các phương pháp xét nghiệm mới được triển khai mở rộng tại 32 tỉnh, thành phố. Phân cấp xét nghiệm khẳng định HIV được mở rộng đến tuyến huyện để tạo điều kiện chẩn đoán sớm hơn và kết nối với chăm sóc. Điều trị ARV cho người lớn tại 32 tỉnh, thành phố và điều trị ARV cho trẻ em trên toàn quốc (khoảng 5.000 trẻ sơ sinh và trẻ em mỗi năm). Xét nghiệm CD4 cho bệnh nhân mới được thực hiện đến năm 2020. Xét nghiệm tải lượng virus được thực hiện thường quy. Việc sử dụng bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV và truyền thông về lợi ích của bảo hiểm y tế cho các khách hàng được tăng cường. Phụ nữ mang thai ở các huyện có dịch HIV cao thuộc 32 tỉnh, thành phố được thực hiện xét nghiệm HIV. Tất cả phụ nữ mang thai được chẩn đoán nhiễm HIV trong quá trình chăm sóc thai nghén được kết nối đến OPC để được điều trị ARV lâu dài. Trẻ sơ sinh bị phơi nhiễm với HIV được chẩn đoán sớm.

Giám sát trọng điểm HIV kết hợp giám sát hành vi (HSS+) được triển khai nhằm cung cấp số liệu quan trọng trong lập kế hoạch ứng phó với HIV và theo dõi tác động của các can thiệp. Đánh giá nhanh, ước tính quy mô và lập bản đồ các điểm nóng của các nhóm đối tượng/quần thể chính được thực hiện.

Bảo đảm cuộc sống cho trẻ OVC

Trẻ em luôn là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây hại trong xã hội, nhất là những trẻ có HIV hoặc chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS (trẻ OVC). Tuy nhiên, do một bộ phận phần lớn người dân vẫn giữ thái độ kỳ thị với trẻ OVC nên khiến cuộc sống của các em vẫn chưa qua ngưỡng bình thường.

Điều kiện kinh tế khó khăn khiến cuộc sống của trẻ bị ảnh hưởng của HIV ngày càng cơ cực hơn. Theo khảo sát của Bộ Y tế, những trẻ này chủ yếu trong độ tuổi từ 5 - 11, đây là giai đoạn trẻ dễ bị tổn thương bởi các tác động bên ngoài như chế độ dinh dưỡng, thái độ của người sống xung quanh, môi trường sống... Có tới 60% số trẻ OVC đang sống với HIV (với bố hoặc mẹ có HIV hoặc bản thân trẻ mắc HIV). Bản thân bị mắc HIV/AIDS, sức khỏe của bố, mẹ trẻ OVC không đáp ứng yêu cầu công việc nặng nhọc. Trong khi đó, trình độ học vấn của những người này thấp. Vòng luẩn quẩn không tìm được việc, tìm được việc lại không đáp ứng yêu cầu về bằng cấp hoặc sức khỏe khiến cuộc sống của các gia đình có trẻ OVC ngày càng suy kiệt. Nhiều gia đình không thể tự chủ tài chính, thậm chí cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc

Tại Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều hoạt động hiệu quả giúp đỡ các em. Trong 3 năm qua, Trung tâm triển khai mô hình “Gia đình, cá nhân nhận nuôi có thời hạn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dựa vào cộng đồng”, đã hỗ trợ 5 trẻ bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS (2 trẻ bị nhiễm) tại huyện Định Hóa. Đồng thời, rà soát kết quả, lập danh sách những trẻ và gia đình đưa vào mô hình; thiết lập quỹ các gia đình sẵn sàng nhận nuôi có thời hạn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tập huấn nâng cao năng lực cho cá nhân, gia đình nhận chăm sóc trẻ và những trẻ em tham gia mô hình; hỗ trợ kinh phí chăm sóc trẻ cho các cá nhân, gia đình nhận nuôi; kiểm tra giám sát thường xuyên những trường hợp trẻ và gia đình trong mô hình… Các cán bộ của Trung tâm cũng thường xuyên xuống giám sát và tư vấn cho trẻ trang bị kỹ năng sống, phòng tránh lây nhiễm... Nhờ vậy, trẻ dần thoát được sự mặc cảm, tự ti, tin vào bản thân và tiếp tục học tập, hòa nhập cộng đồng. Những gia đình nhận nuôi trẻ còn được Trung tâm hỗ trợ kỹ năng chăm sóc, giáo dục trẻ và định hướng sử dụng số tiền trợ cấp bảo đảm lợi ích tối đa cho trẻ. Không chỉ hỗ trợ trẻ tại cộng đồng nơi trẻ đang sinh sống, các hoạt động của Trung tâm còn hướng đến các trường học gồm: Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, trang bị kỹ năng sống, tự bảo vệ và kiến thức, kỹ năng phòng chống HIV/AIDS cho học sinh. Qua đó, đã nâng cao nhận thức và từng bước giảm kỳ thị trẻ bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trong cộng đồng.

Một trong những mô hình mang lại hiệu quả của tỉnh Quảng Ninh là “Hoạt động dạy nghề gắn với việc làm cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”. Mô hình do Trung tâm Công tác xã hội tỉnh triển khai từ năm 2016, nhằm giúp trẻ được học nghề phù hợp với điều kiện của mình, từ đó tạo việc làm, hỗ trợ gia đình ổn định cuộc sống. Trung tâm đã khảo sát nhu cầu học nghề của 700 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (độ tuổi từ 13 - 16) trên địa bàn; đồng thời, khảo sát, đánh giá năng lực dạy nghề, nhu cầu tuyển dụng lao động ở 80 cơ sở dạy nghề và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tại Vân Đồn, Quảng Yên, Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên. Trên cơ sở đó, Trung tâm kết nối, hỗ trợ dạy nghề cho 60 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiều trẻ, sau đào tạo nghề đã có việc làm ổn định. Mô hình “Cá nhân và gia đình nhận nuôi có thời hạn đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt” được triển khai từ năm 2013 tại Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên. Qua đó, đã giúp nhiều trẻ em trên địa bàn tỉnh được sống trong mái ấm gia đình. Từ khi triển khai đến nay, đã có 40 cá nhân, gia đình nhận nuôi 40 trẻ. Cháu Vũ Thị Hương Giang (13 tuổi), phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả, cho biết: “Bố cháu mất khi cháu còn nhỏ, mẹ bỏ đi xa, nhờ có mô hình này mà cháu được bố mẹ bạn nhận nuôi, được sống trong tình cảm yêu thương của gia đình. Điều đó giúp cháu tự tin hơn trong học tập, giao tiếp với bạn bè”.

Việt Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang