XÃ HỘI
Cập nhật 18:19 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Tín dụng chính sách

Tăng vị thế cho đồng bào

08:38 | 12/12/2018
Từ chỗ chỉ dựa vào thiên nhiên và sự hỗ trợ của Nhà nước để sinh sống qua ngày thì nay, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, biết tích lũy, làm chủ cuộc sống và tham gia, góp ý kiến vào các hoạt động xây dựng quê hương. Song, theo ĐBQH Bố Thị Xuân Linh (Bình Thuận), để phát huy hơn nữa mặt tích cực này, giúp bà con khẳng định vị thế của mình trong xã hội, cần có những chính sách hỗ trợ đồng bộ, mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa.

Hơn 300 tỷ đồng vốn đã đến tay đồng bào DTTS

Trong những năm qua, các hộ đồng bào dân tộc (DTTS) cả nước nói chung và Bình Thuận nói riêng, đã được Đảng, Nhà nước quan tâm chăm lo đời sống bằng nhiều chính sách thiết thực hiệu quả. Đáng kể, có các chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn ở vùng đồng bào DTTS do Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) thực hiện. Chính sách tín dụng ưu đãi ra đời, trở thành công cụ đắc lực trong thực hiện giảm nghèo, được chính quyền các cấp trên địa bàn quan tâm chỉ đạo. Qua hơn 16 năm hoạt động, đến nay, ưu đãi này đã phát triển thành 17 chương trình tín dụng, đã và đang từng bước làm thay đổi đời sống, xã hội của khu vực đồng bào DTTS.


Đại biểu Quốc hội Bố Thị Xuân Linh (Bình Thuận) phát biểu tại hội trường

Nguồn vốn ưu đãi đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đáng kể vào việc phát triển kinh tế vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, thông qua sử dụng vốn tín dụng ưu đãi đã tác động đến nhận thức, giúp đồng bào DTTS tự tin, tăng dần vị thế trong xã hội. Kết quả này đã được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Đến ngày 31.10, tổng dư nợ của NHCSXH Bình Thuận đạt 2.444 tỷ đồng, có 126.265 món vay đang còn dư nợ. Trong tổng số khách hàng 101.316 hộ, có 14.716 khách hàng là hộ dân tộc thiểu số (chiếm tỷ lệ 14,5%) trên địa bàn tỉnh đang được thụ hưởng hầu hết các chương trình tín dụng tại NHCSXH, với tổng dư nợ 304 tỷ đồng, chiếm 12,4%/tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh. Mức dư nợ bình quân 1 hộ đạt 20,7 triệu đồng.

Dù các chính sách tín dụng ưu đãi mang lại sự thay đổi rõ rệt cả về đời sống và nhận thức của đồng bào nhưng trên thực tế, cuộc sống ở khu vực đồng bào DTTS vẫn còn quá nhiều khó khăn. Nhiều chương trình hỗ trợ của Nhà nước trong đó có các chương trình tín dụng ưu đãi không phù hợp gây khó khăn trong triển khai và làm giảm giá trị nhân văn của chính sách.

Chính sách cần gắn sát với thực tiễn

Bình Thuận là nơi sinh sống và giao thoa văn hóa đặc sắc của 35 dân tộc anh em. Trong đó, DTTS có 86.100 người, chiếm tỷ lệ 7,3% dân số toàn tỉnh, nhiều nhất là dân tộc Chăm 40,3%, dân tộc Raglay 17,9%, dân tộc K’Ho 13,1%, dân tộc Hoa chiếm 11,9%. Đồng bào dân tộc thiểu số định cư sinh sống tập trung 17 xã thuần và 32 thôn xen, ghép thuộc 8/10 huyện, thị, thành phố.

Theo ghi nhận, hầu hết đối tượng vay vốn là hộ DTTS Bình Thuận đều sinh sống tại những nơi có địa hình hiểm trở dễ bị ảnh hưởng do sự biến đổi cực đoan của thời tiết. Một số địa phương do bị ảnh hưởng lốc xoáy, mưa to ở thượng nguồn các nhánh sông, suối trên địa bàn huyện đổ về, kết hợp với lượng mưa nội đồng đã gây tình trạng ngập lụt, làm thiệt hại cây lúa, bắp và các loại khác. Các công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng, sạt lở làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, chất lượng và sản lượng sản phẩm làm ra thấp so với nhu cầu thị trường. Cùng với đó, sự leo thang của giá cả vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và mất giá của các mặt hàng nông sản, đã làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của đồng bào, dẫn đến hộ vay sản xuất - kinh doanh thua lỗ, khó có khả năng trả nợ NHCSXH.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Quyết định số 157 về tín dụng học sinh, sinh viên (HSSV), đối tượng được vay vốn chương trình HSSV phải là hộ thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn như hộ nghèo; hộ cận nghèo; hộ gia đình khó khăn về tài chính do tai nạn, thiên tai, bệnh tật, dịch bệnh; học sinh mồ côi… Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều hộ không thuộc các đối tượng trên nhưng lại khó khăn về tài chính, không đủ điều kiện trang trải cho con ăn học, vì học phí đại học, cao đẳng hiện nay rất cao cho nên hộ đồng bào DTTS rất cần đến sự hỗ trợ của chương trình vốn tín dụng HSSV.

Ngoài ra, nguồn lực để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách còn hạn chế so với nhu cầu thực tế của người nghèo và các đối tượng chính sách. Nhiều hộ đồng bào khi đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi trâu, bò, xây dựng, sửa chữa nhà ở, công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, đều gặp phải tình trạng vốn vay quá ít so với giá cả thị trường, vì thế nhiều hộ vẫn khó bứt phá. Công tác phối hợp giữa các hoạt động khuyến nông, khuyên lâm, khuyến ngư, hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, tiêu thụ sản phẩm với hoạt động tín dụng chính sách chưa được gắn kết, dẫn đến một bộ phận người nghèo sử dụng vốn vay chưa hiệu quả, chưa thoát nghèo bền vững.

Xuất phát từ thực tế này, tôi đề nghị Chính phủ quan tâm tăng nguồn vốn vay và bố trí nguồn vốn kịp thời đối với các chương tình tín dụng chính sách mới được ban hành để bảo đảm tính hiệu lực và hiệu quả chương trình. Sửa đổi các quy định đối tượng vay theo Quyết định số 157 về tín dụng HSSV theo hướng tạo điều kiện cho gia đình DTTS có mức thu nhập trung bình được tiếp cận chính sách. Chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố hàng năm bổ sung nguồn vốn từ ngân sách tỉnh để ủy thác qua NHCSXH cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố cần gắn kết hơn nữa trong việc đầu tư chương trình tín dụng chính sách với mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế xã hội tại các địa phương. Nỗ lực làm tốt chính sách khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, chuyển giao khoa học kỹ thuật, có định hướng thị trường tiêu thụ sản phẩm… để giúp hộ dân nâng cao năng suất, bảo đảm cho đầu ra của sản phẩm.

Bình Nhi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang