XÃ HỘI
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.

Không để dịch tả lợn châu Phi lây lan vào phía Nam

07:55 | 15/03/2019
Trước những thông tin về bệnh tả lợn châu Phi đang có nguy cơ lây lan mạnh, chiều 14.3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT) họp khẩn với các địa phương và cơ quan chức năng, tìm cách khống chế dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 17 tỉnh, thành phố.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông cho biết, tính đến 9h ngày 14.3, dịch bệnh tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 221 xã, 52 huyện của 17 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La và Nghệ An), với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 23.442 con. Cục Thú y đã tổ chức lấy tổng cộng 2.929 mẫu giám sát, dương tính 1.310 mẫu; trong đó mẫu lấy từ các hộ có lợn bị bệnh là 1.881 mẫu (dương tính 1.299 mẫu), mẫu giám sát tại các hộ xung quanh hộ có lợn bị bệnh là 1.048 mẫu (dương tính 11 mẫu).

Theo Cục trưởng Phạm Văn Đông, đến nay, chưa có ổ dịch nào qua 30 ngày. Các ổ dịch xuất hiện chủ yếu ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Chưa xuất hiện tại các trang trại nuôi tập trung quy mô lớn. Ông Đông cho rằng, nguyên nhân xuất hiện dịch là do một số người chăn nuôi, thương lái chưa nhận thức đầy đủ được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, cũng như vì lợi ích kinh tế trước mắt nên khi có lợn bệnh, lợn chết đã mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh, dẫn đến dịch bệnh lây lan. Đề cập về bất cập trong phòng, chống dịch thời gian qua, ông Phạm Văn Đông cho biết, tại một số địa phương, dịch bệnh xảy ra ở diện rộng, lực lượng thú y cơ sở phải tham gia triển khai chống dịch, xử lý ổ dịch nên việc tổng hợp, báo cáo số liệu, nhất là số hộ, số thôn có dịch chưa đầy đủ, chưa chính xác và chưa kịp thời. Ngoài ra, các chốt kiểm dịch không kiểm soát chặt chẽ phương tiện, người, động vật, sản phẩm động vật; các địa phương chưa quản lý triệt để những thương lái đi thu gom lợn, trong đó có lợn ốm, chết... là những yếu tố nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu Cục Thú y đánh giá lại toàn bộ nguyên nhân gây bệnh, tổng hợp, nghiên cứu tìm ra nguyên nhân chính. Bên cạnh đó, xem lại việc lấy mẫu xét nghiệm của đàn lợn xung quanh ổ dịch, vì các ổ dịch hiện đang xuất hiện theo kiểu xôi đỗ. Trong khi đó, kết quả xét nghiệm các mẫu trên đàn lợn xung quanh ổ dịch thời gian qua có tỷ lệ dương tính với dịch tả lợn châu Phi là rất thấp. Nếu vẫn thực hiện như vậy sẽ gây tốn kém.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Bộ NN - PTNT đánh giá xu hướng thời gian tới, thứ nhất, dịch bệnh sẽ còn tiếp tục lan rộng, nếu không làm tốt thì rất nghiêm trọng, vì dịch bệnh đã lan ra đến 17 tỉnh, còn mẫu bị bệnh thì đã lan rất rộng. Thứ hai, dự báo thời tiết thời gian tới thuận lợi cho dịch bệnh phát triển, nhất là đợt mưa phùn và gió mùa tới. Thứ ba, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì nguy cơ lan truyền dịch bệnh rất khó khống chế. Do đó, thời gian tới tốc độ lan truyền của dịch tả lợn châu Phi sẽ rất nhanh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, các địa phương, đơn vị cần phân tích, hướng dẫn, tuyên truyền các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thực hiện tốt việc phòng bệnh, thông qua các giải pháp an toàn sinh học, xử lý thuốc sát trùng, quan trọng nhất là việc xử lý vôi bột triệt để. Tập trung tốt trong đề án diệt dịch đã được ban hành, cần rà soát để bổ sung một cách hoàn thiện nhất, từ khâu lấy mẫu phù hợp thực tiễn; phân tích trả lời kết quả. Vấn đề nữa là việc xử lý tiêu huỷ cũng phải tổng kết lại, hố tiêu huỷ được đào tại chỗ, nhưng phải bảo đảm mặt bằng, khoảng cách an toàn đến khu vực chăn nuôi, bảo đảm quy cách hố tiêu huỷ. Lưu ý kiểm soát quá trình luân chuyển, từ nhân lực, mẫu phân tích, đặc biệt lưu ý các chốt chặn từ tỉnh này sang tỉnh khác, từ vùng này sang vùng khác. Nhất là trục đường Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh phải khóa thật chặt, kiểm soát tốt, không để dịch lây lan vào phía Nam.

Về công tác tuyên truyền, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, cần phải bám tinh thần chung của Chỉ thị 04, định hướng để người dân không quay lưng với thịt lợn. Chú ý tuyên truyền để người dân, xã hội thấy ăn thịt lợn thời điểm này vẫn bình thường. Bởi tất cả các ổ dịch bùng phát, chúng ta đã khoanh vùng và khống chế ngay rồi. Về lâu dài, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Cục Thú y, Cục Chăn nuôi, xây dựng kế hoạch để chuẩn bị 3 bộ: NN - PTNT, Y tế, Khoa học và Công nghệ sẽ mời Tổ chức Thú y thế giới (OIE), Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO)... và các tập đoàn chăn nuôi lớn, các chuyên gia khoa học đề ra nhiệm vụ xây dựng đề án sản xuất vaccine... 

Thành Nam
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang