XÃ HỘI
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.

Nhận diện bệnh dịch để chủ động phòng, chống

07:48 | 16/03/2019
Theo thống kê của Cục Thú y, hiện nay dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã lan ra 17 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Mặc dù các địa phương đã vào cuộc quyết liệt nhưng tình hình bệnh dịch vẫn diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo các chuyên gia, nhà quản lý trong ngành chăn nuôi, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là người dân phải nhận diện được bệnh dịch, đồng thời, thực hiện đúng các biện pháp tiêu độc, khử trùng để chủ động phòng, chống dịch.

Cần tiêu hủy toàn bộ khi phát hiện bệnh dịch

Theo Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương, bệnh DTLCP là một loại bệnh dịch nguy hiểm lây lan nhanh và xảy ra ở mọi loài lợn với mọi lứa tuổi. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết đến 100% đàn lợn. Tuy nhiên, đàn lợn nhiễm bệnh dịch này sẽ không chết đồng loạt như cúm gia cầm hay các bệnh dịch khác mà sẽ chết dần, mỗi ngày một vài con. Do đó, khi phát hiện bệnh dịch, nhiều hộ dân vẫn còn tâm lý “tiếc rẻ” cố nuôi mà không tiêu hủy, hoặc che giấu để “bán chạy”, dẫn đến mầm bệnh bị phát tán, tồn tại khó kiểm soát trong môi trường. Do đó, các nhà khoa học, nhà quản lý trong ngành chăn nuôi khuyến cáo các hộ chăn nuôi: “Nếu đã xác định được bệnh DTLCP trên đàn lợn của gia đình mình thì phải báo với chính quyền địa phương để tiêu hủy toàn bộ, tránh lây lan trên diện rộng”. 

Tính đến nay, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, từ 2 ổ dịch của 2 hộ gia đình ở Hưng Yên và Thái Bình, DTLCP đã lan ra 17 tỉnh, thành phố trong cả nước với tổng số lợn tiêu hủy là 23.442 con. Tốc độ lây lan nhanh này khiến nhiều người hoang mang. Mặc dù Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, Bộ NN - PTNT cùng với các ngành chức năng và địa phương triển khai nhiều biện pháp khoanh vùng, dập dịch nhưng bệnh dịch vẫn trên đà lây lan và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nguyên nhân chính của tình trạng này do nhận thức về phòng, chống dịch bệnh của người chăn nuôi còn chủ quan, lơ là và thiếu trách nhiệm. Người dân chưa nhận diện đầy đủ, thiếu kiến thức về biểu hiện và con đường lây lan của DTLCP. Đáng lo nhất là tình trạng người dân vẫn còn vứt xác lợn chết bừa bãi ra môi trường khiến công tác kiểm soát, ngăn chặn bệnh dịch rất khó khăn.

Theo phân tích của Phó Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương Ngô Văn Bắc, lợn nhiễm virus DTLCP thường có biểu hiện bỏ ăn, sụt cân, ủ rũ; sốt đột ngột rất cao từ 42 - 43 độ; vành tai, đuôi, cẳng chân, da dưới ngực có màu sẫm xanh tím. Nếu có những triệu chứng như vậy, người dân nên tiêu hủy sớm để tránh lây lan, hoặc khi xét nghiệm dương tính thì buộc phải tiêu hủy cả đàn. Bên cạnh đó, có rất nhiều con đường lây lan virus DTLCP, như: Lây nhiễm thông qua tiếp xúc trực tiếp với lợn ốm và lợn khỏe mạnh; qua đường tiêu hóa; thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm virus như: Chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm virus và thức ăn thừa chứa thịt lợn nhiễm bệnh hoặc bị ve mềm cắn.

Ông Bắc đưa ra ví dụ: “Tại Thái Bình, có gia đình của hai anh em chăn nuôi lợn. Ngày hôm trước phát diện dịch bệnh trên đàn lợn của gia đình nhà người em thì cả người anh đến hỗ trợ tiêu hủy. Tuy nhiên, khi trở về nhà, người anh đã vô tình mang mầm bệnh đã lây bám trên quần áo, giày dép. Hậu quả là một vài ngày sau thì đàn lợn của gia đình người anh cũng được xác định nhiễm DTLCP”. Như vậy, triệu chứng và con đường lây lan bệnh DTLCP là rất đa dạng, người chăn nuôi cần nắm rõ để có biện pháp phòng, chống dịch bệnh đúng cách, bảo đảm hiệu quả.

Áp dụng biện pháp an toàn sinh học, tiêu độc khử trùng

 Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, Bộ NN - PTNT đã liên tục chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ các địa phương tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn và phòng, chống dịch bệnh, thực hiện cấp bách tiêu hủy lợn bị dịch bệnh. Tuy nhiên, nhận thức về phòng, chống dịch bệnh của người chăn nuôi còn hạn chế. Vì vậy, việc quan trọng hiện nay là tạo điều kiện cho các hộ nông dân, doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà quản lý trực tiếp tiếp cận thông tin, để hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của DTLCP và các loại dịch bệnh trong chăn nuôi lợn, không hoang mang mà chủ động phòng, chống dịch.

Qua theo dõi diễn biến DTLCP cho thấy, bệnh dịch này xuất hiện chủ yếu tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, điều kiện vệ sinh và an toàn sinh học không tốt. Hơn nữa, việc chăn nuôi nhỏ lẻ thường sử dụng thức ăn thừa - một trong những nguyên nhân lây nhiễm DTLCP. Theo Phó Giám đốc Sở NN - PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, ổ dịch đầu tiên xuất hiện tại quận Long Biên và một ổ dịch phát hiện tại quận Hoàng Mai đều sử dụng thức ăn thừa để chăn nuôi. Trong đợt kiểm tra thực tế tại các nhà hàng, khách sạn vừa qua, phát hiện có những “làng nghề” tại một số huyện trên địa bàn Hà Nội chuyên lấy nước gạo, thức ăn thừa về chăn nuôi lợn. Những thức ăn thừa đó dù người chăn nuôi có xử lý nhiệt thì mầm bệnh vẫn có thể lây lan thông qua những con vật trung gian như ruồi, muỗi, chuột, hay qua xe vận chuyển, dụng cụ đựng thức ăn thừa hay thậm chí là trên trang phục của con người.

Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng cũng cho rằng, việc chăn nuôi nhỏ lẻ hiện nay không thể xóa bỏ vì an sinh xã hội. Vì vậy, người chăn nuôi cần thiết phải áp dụng kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học, bảo đảm các yêu cầu về chuồng trại, con giống; thức ăn, nước uống; chăm sóc, nuôi dưỡng; vệ sinh thú y và xử lý chất thải bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, thực hiện các biện pháp phòng bệnh tổng hợp, như: Phun thuốc khử theo định kỳ; các thiết bị, dụng cụ chăn nuôi không để bị nhiễm khuẩn, khi ra vào trang trại nên thay quần áo, giày dép hoặc khử trùng; quan tâm sơ đồ bố trí khu chăn nuôi hợp lý, tránh ẩm ướt. Hiện nay, hầu hết các vùng dịch sử dụng vôi bột, rất tiện lợi, rẻ tiền mà hiệu quả. Tuy nhiên, vôi bột chỉ rắc được trên mặt phẳng ngang còn những nơi mặt phẳng đứng lại không dùng được. Do đó, các địa phương cần chủ động sử dụng các loại hóa chất với máy phun khử trùng để bảo đảm ngăn chặn triệt để việc lây lan ổ dịch.

Trong chiến dịch này, Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) cũng đã tham vấn chiến lược chống lại dịch bệnh nguy hiểm này cho Việt Nam. FAO khuyến cáo, Việt Nam cần: Phát hiện sớm và ứng phó nhanh; điều tra ổ dịch; kiểm soát vận chuyển; xử lý và tiêu hủy; nghiêm cấm cho ăn thức ăn thừa từ bếp ăn. Mục đích là “Phải tiêu diệt virus nhanh hơn sự lây lan của nó”. Cụ thể, đối với các trang trại nghi nhiễm, cần thu thập mẫu mô từ 5 lợn chết (lấy hạch bẹn để kiểm tra vì dễ lấy và đỡ phải mổ phanh gây nguy cơ ô nhiễm, lây lan), hoặc lấy mẫu máu từ lợn ốm. Từ đó, phát hiện ổ dịch sớm để có biện pháp ứng phó kịp thời. FAO cũng cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật quy trình điều tra ổ dịch và cung cấp tài liệu truyền thông nguy cơ; hỗ trợ Trung tâm quản lý khẩn cấp thú y; đánh giá tác động KT - XH và các biện pháp ứng phó với dịch để cùng Việt Nam từng bước đẩy lui và chiến thắng DTLCP.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang