XÃ HỘI
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Thực hiện BHXH bắt buộc cho người lao động nước ngoài

Đáp ứng yêu cầu hội nhập sâu rộng

08:14 | 16/03/2019
Sau hơn 3 tháng triển khai việc thực hiện BHXH bắt buộc cho người lao động (NLĐ) là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, bước đầu đã có những kết quả tích cực. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng như hiện nay, thực hiện BHXH bắt buộc cho lao động nước ngoài góp phần tạo môi trường lao động tích cực, thu hút lao động nhân lực chất lượng cao đến Việt Nam - Ông Đinh Duy Hùng, Phó Trưởng ban Thu, BHXH Việt Nam chia sẻ với Báo Đại biểu Nhân dân.

- Xin ông cho biết, sau thời gian gắn triển khai BHXH bắt buộc đối với NLĐ là công dân nước ngoài, tình hình thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH cho NLĐ nước ngoài có thay đổi gì đáng kể?

 - Theo quy định tại Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, từ ngày 1.12.2018 người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Đây là lần đầu tiên pháp luật của Việt Nam có quy định về thực hiện BHXH bắt buộc đối với công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Việc đóng BHXH bắt buộc đối với đối tượng này được thực hiện theo lộ trình đóng vào từng quỹ thành phần, cụ thể như sau: 

Từ ngày 1.12.2018 đến ngày 31.12.2021, hàng tháng người sử dụng lao động đóng toàn bộ bằng 3,5% tiền lương tháng đóng BHXH vào quỹ ốm đau, thai sản và quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; từ ngày 1.1.2022 trở đi, đóng bằng 25,5% tiền lương tháng đóng BHXH vào các quỹ ốm đau, thai sản, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, quỹ hưu trí và tử tuất; trong đó, người sử dụng lao động đóng bằng 17,5%, NLĐ đóng bằng 8%. Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 28.2, tổng số tiền đóng BHXH của lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam trên cả nước là 100,792 tỷ đồng.

- Tính đến thời điểm hiện tại, có bao nhiêu doanh nghiệp nằm trong diện phải đóng BHXH bắt buộc cho lao động nước ngoài? Và số lượng NLĐ nước ngoài theo diện phải tham gia BHXH là bao nhiêu, thưa ông?

- Theo thống kê sơ bộ của BHXH Việt Nam, hiện tổng số đơn vị tham gia BHXH cho người nước ngoài trên toàn quốc là 8.730 đơn vị với số lao động là 51.524 người.
Trong khi ước tính của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB - XH) hiện cả nước có khoảng trên 80.000 NLĐ nước ngoài làm việc tại Việt Nam, trong đó đa số được cấp giấy phép lao động  Như vậy, chỉ sau hơn 3 tháng triển khai Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, đã có trên 64% lao động thuộc đối tượng này tham gia BHXH bắt buộc, đó là một kết quả khá khả quan đối với việc triển khai một chính sách mới.

Thời gian tới, thực hiện Nghị định số 143/2018/NĐ-CP; Công văn số 5300/2018 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về việc triển khai thực hiện Nghị định số 143, BHXH Việt Nam tiếp tục chỉ đạo BHXH các địa phương tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về lao động để nắm bắt số lượng đối tượng NLĐ nước ngoài thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc và hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài thực hiện.

- Theo ông, chính sách đóng BHXH cho NLĐ nước ngoài có tác động gì đến môi trường lao động, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam?

- Chính sách BHXH đối với lao động di cư đã và đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng như hiện nay, việc Việt Nam bắt đầu thực hiện chính sách BHXH bắt buộc đối với NLĐ là công dân nước ngoài là cần thiết nhằm bảo đảm quyền lợi cho NLĐ, góp phần tạo ra sự bình đẳng giữa lao động trong nước với lao động nước ngoài, tạo tâm lý yên tâm làm việc cho NLĐ. Đây là một yếu tố tích cực tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút lao động chất lượng cao đến Việt Nam.

Tuy nhiên, vì là chính sách mới triển khai nên việc thu nộp BHXH cho lao động nước ngoài cũng còn một số vướng mắc, khó khăn như sau:

Thứ nhất, về xác định đối tượng, Nghị định số 143/2018 là một chính sách mới lại không có thông tư hướng dẫn nên thời gian qua, BHXH Việt Nam đã ghi nhận một số vướng mắc của doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nước ngoài và đang chỉ đạo BHXH các địa phương phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về lao động để nắm bắt số lượng NLĐ nước ngoài thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc và hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài thực hiện.

Thứ hai, rào cản về ngôn ngữ. NLĐ là công dân nước ngoài đến Việt Nam làm việc từ rất nhiều quốc gia với nhiều ngôn ngữ khác nhau, trên hồ sơ, giấy tờ tùy thân chỉ có chữ viết nước ngoài dẫn đến khó khăn trong giao dịch BHXH.

Thứ ba, về khả năng đóng trùng, NLĐ nước ngoài đến Việt Nam làm việc có thể đã tham gia BHXH tại nước sở tại và ngược lại. Về vấn đề này, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đàm phán, ký kết các hiệp định song phương về BHXH để tránh tình trạng đóng trùng BHXH.

- Xin cảm ơn ông!

Thanh Nguyên thực hiện
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang