XÃ HỘI
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.

Nâng cao tầm vóc người Việt

07:45 | 17/03/2019
Tỷ lệ trẻ em bị thấp còi, suy dinh dưỡng ở nước ta hiện nay còn tương đối cao so với khu vực, dù trong những năm qua Bộ Y tế đã triển khai rất nhiều chương trình mục tiêu nhằm nâng cao tầm vóc người Việt. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng lao động và cuộc sống của người trẻ trong tương lai.

Mất nhiều cơ hội

Chị Nguyễn Thu Hương (xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội), 24 tuổi nhưng chỉ cao 145cm và nặng 36kg. Thời sinh viên, dù tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, năng nổ trong các phong trào, đam mê, nhiệt huyết với ngành học... thế nhưng chừng đó vẫn chưa đủ để chị tìm được một công việc phù hợp. Chị Hương chia sẻ, “nhiều nhà tuyển dụng rất hài lòng với khả năng giao tiếp và ngoại ngữ của tôi nhưng họ nói vì tôi quá ốm yếu nên sẽ không chịu được áp lực công việc”. Cũng có những nơi chị đọc thông báo tuyển dụng thấy mình phù hợp nhưng đơn vị lại yêu cầu chiều cao trên 160cm. Công việc bấp bênh, không đủ sống nên tối nào chị cũng phải đi trợ giảng cho các lớp tiếng Anh để kiếm thêm thu nhập. Trường hợp của chị Hương chỉ là một trong rất nhiều trường hợp gặp khó khăn do ngoại hình hạn chế.  

Cần cải thiện chế độ dinh dưỡng và hoạt động cho trẻ càng sớm càng tốt Nguồn: ITN

Tham tán Giáo dục và Khoa học Australia tại Việt Nam, bà JoannaWood chia sẻ, Đại sứ quán Australia đã có rất nhiều các chương trình phối hợp để đào tạo nguồn lao động xuất khẩu với Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là các ngành nghề tiếp viên, nhà hàng, dịch vụ khách sạn. Theo bà JoannaWood, những khoảng cách về trình độ lao động, ngôn ngữ, kỹ năng, hoàn toàn có thể đào tạo và nâng cao trong quá trình học tập bởi lao động Việt Nam rất thông minh. Tuy nhiên, trở ngại là ở chỗ, nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Australia hay châu Âu yêu cầu rất khắt khe về chiều cao và ngoại hình của người lao động trong ngành dịch vụ. Chính việc chiều cao và thể hình hạn chế đã làm mất đi rất nhiều cơ hội việc làm “đáng giá” của các bạn trẻ.

Theo Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia Lê Danh Tuyên, thể trạng của người Việt Nam kém xa với các nước trong khu vực, không những về chiều cao, cân nặng mà cả về các tố chất thể lực, sức bền. Thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy, người Việt Nam thấp nhất khu vực châu Á. Hiện chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam là 164cm, nữ 153cm, thấp hơn 8cm so với người Nhật, 10cm so với Hàn Quốc. Hiện tại, thanh niên Nhật Bản trung bình cao 172cm với nam và 158cm với nữ. Ở Hàn Quốc, chiều cao trung bình nam thanh niên là 174cm, nữ 161cm.

Ông Lê Danh Tuyên cũng cho rằng, mức tăng trưởng chiều cao của người Việt quá chậm, trung bình thêm 1,1cm mỗi thập kỷ. Trong khi đó, Nhật Bản có giai đoạn trong vòng 15 năm, chiều cao của thanh thiếu niên tăng thêm 2,8cm (đối với nam) và 2,5cm (đối với nữ).

“Điều này cho thấy chiều cao không hoàn toàn do gene mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố như dinh dưỡng, môi trường, tâm lý, vận động” - ông Tuyên khẳng định.

Cần cải thiện ngay khi còn nhỏ

 Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới (WB), cứ 1% chiều cao giảm đi sẽ tương ứng với 1,4% năng suất lao động, học tập của cá nhân đó giảm theo. Với những trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi khi trưởng thành có thu nhập ít hơn 20% so với những người bình thường.

Mục tiêu đặt ra của Việt Nam là đến năm 2025 và 2030, giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi còn lần lượt là dưới 20% và dưới 15%. Để thực hiện được điều đó chúng ta cần có chế độ luyện tập và dinh dưỡng hợp lý cho trẻ ngay từ khi mới ra đời cho đến khi trưởng thành.

Ông Lê Danh Tuyên khẳng định, việc tập thể dục điều độ giúp trẻ có khả năng phát triển thể trạng hơn 20% so với không vận động. Cũng theo thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia, khảo sát mức độ hoạt động thể lực của học sinh tiểu học và THCS ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, có đến 39% học sinh tiểu học và 46% học sinh THCS được xếp vào nhóm ít hoạt động. Các em chỉ là chuyển động đơn thuần còn hoạt động thể dục, thể thao gần như không tham gia. Phiếu khảo sát về các hoạt động thể thao cũng cho thấy phần lớn trẻ không chơi.  

Theo các chuyên gia, việc giáo dục thể chất ở các khối từ mầm non cho tới trung học phổ thông là rất quan trọng, ngoài ra nên hướng cho trẻ theo những môn trẻ yêu thích hoặc có năng khiếu; như vậy trẻ sẽ tự giác rèn luyện và không mang lại cảm giác nhàm chán.

Ông Lê Danh Tuyên khuyến cáo, muốn giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cần phải chăm lo từ gốc. Các gia đình cần quan tâm đến chăm sóc dinh dưỡng hợp lý trong 1.000 “ngày vàng” đầu đời của trẻ, tức là từ khi bà mẹ bắt đầu mang thai đến khi trẻ 2 tuổi. Đặc biệt, bà mẹ thời kỳ mang thai cần ăn đủ chất đạm như thịt, cá, trứng... bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết như Axitfolic, sắt, canxi… Phát triển của thai nhi về chiều dài đạt cao nhất vào tuần thứ 15 của thai kỳ, trong khi cân nặng đạt mức cao nhất từ tuần 32 đến tuần 35. Do vậy, tình trạng dinh dưỡng của người mẹ trước và trong khi mang thai có ý nghĩa quyết định tới chiều cao của đứa trẻ sau này.

Tùng Dương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang