XÃ HỘI
Cập nhật 16:52 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê

Tận tụy và trách nhiệm

08:40 | 05/04/2019
Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê, tỉnh Hà Giang là nơi khám chữa bệnh cho rất nhiều bà con của đồng bào dân tộc thiểu số. Khó khăn của những cán bộ y tế tại đây không chỉ bởi sự sự thiếu thốn về cơ sở vật chất mà còn từ sự bất đồng ngôn ngữ, phong tục cho tới nhận thức của người dân. Thế nhưng, chính những tấm lòng ngày đêm tận tụy chăm lo cho sức khỏe đồng bào của những y, bác sỹ đã giúp phần nào vơi bớt những khó khăn ấy.

Cơ sở vật chất cũ kỹ, tạm bợ

Chúng tôi đến với Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê sau một cơn mưa lớn. Giông lốc đi qua huyện Bắc Mê làm sạt lở khu đất phía sau của bệnh viện, cơn mưa cũng gây mất điện toàn huyện. Âm thanh khô khốc từ chiếc máy phát điện cũ kỹ lấn át cả tiếng xì xào của người dân khi tới khám bệnh. Theo chia sẻ của Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê Nguyễn Ngọc Chung, chiếc máy phát điện này được UBND huyện tặng cho bệnh viện mới được 3 năm nhưng vì tần suất sử dụng quá nhiều nên cũng xuống cấp theo đa số các trang thiết bị khác.


Cán bộ y tế tận dụng hành lang vì thiếu phòng khám chữa bệnh

Là bệnh viện hạng 3, được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 1999, hiện nay, cơ sở hạ tầng cũng như trang thiết bị y tế đều đã xuống cấp và lạc hậu; có những khu vực điều trị bị đất đá sạt lở nên không thể sử dụng được. Cùng với đó, bệnh viện còn thiếu bác sỹ chuyên khoa; thiếu máy siêu âm, lồng ấp sơ sinh; dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ phục hồi chức năng hiện vẫn chưa có, nên không đáp ứng yêu cầu phát triển của các chuyên khoa, chuyên sâu theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Bác sỹ Nguyễn Ngọc Chung chia sẻ, thiết kế của bệnh viện quá cũ, cơ sở vật chất chật chội, các phòng làm việc còn chung với phòng các khoa điều trị. Theo kế hoạch ngành y tế giao là 80 giường, bệnh viện đã kê thêm 70 giường bệnh kể cả ngoài hành lang; song công suất sử dụng giường bệnh vẫn luôn quá tải. “Nhiều khi có dịch, bệnh nhân quá tải chúng tôi phải kê giường ra hành lang rồi quây kính lại để làm những phòng bệnh tạm. Đáng lo ngại hơn, bệnh viện không có khu vực cách ly người bệnh khi xảy ra dịch” - Bác sỹ Nguyễn Ngọc Chung nhấn mạnh.

Về đội ngũ cán bộ y, bác sỹ những năm qua cũng rất thiếu, một số cán bộ sau đào tạo chuyển đi làm việc nơi khác, hiện bệnh viện đang trong tình trạng thiếu bác sĩ có tay nghề cao nên đã ảnh hưởng tới tư tưởng, tâm lý của những người đang công tác tại bệnh viện cũng như người bệnh và gia đình bệnh nhân khi đến khám và điều trị.

Ngoài những khó khăn nội tại của bệnh viện thì đường xá hiểm trở cũng là yếu tố ngăn cản các cán bộ y tế nơi đây hoàn thành nhiệm vụ. Điều dưỡng viên khoa sản Nguyễn Thị Mận cho biết, đường đi ở đây rất khó khăn, đa phần là núi non và đường đất nên việc đến từng bản khám bệnh cho các thai phụ là rất vất vả. Có những điểm xa, bệnh nhân phải đi bộ 4 - 6 giờ để sinh hay có những thai phụ vì không đến kịp tới trạm y tế hay bệnh viện phải sinh trên đường đi. Những người làm sản khoa vùng cao như chúng tôi phải ứng phó những tình huống như vậy hàng ngày.

Không quản ngại khó khăn

Vượt qua những thiếu thốn, khó khăn những các bộ y tế nơi đây vẫn không ngừng nỗ lực vươn lên hoàn thành nhiệm vụ. Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê đã thực hiện thành công nhiều ca bệnh hy hữu, cấp cứu các ca bệnh khó thuộc trình độ điều trị của tuyến trên nhưng do đặc thù văn hoá, dân tộc thiểu số, địa hình cần phải thực hiện cứu chữa ngay.

Trao đổi với phóng viên, Bác sỹ Nguyễn Ngọc Chung cho biết, công tác khám chữa bệnh luôn được bệnh viện duy trì và đáp ứng được nhu cầu của người dân. Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện được duy trì. Có thể khẳng định, Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy của người dân. Trong 3 tháng đầu năm 2019, chỉ với 80 giường bệnh theo kế hoạch của Sở Y tế giao nhưng bệnh viện đã thực hiện một khối lượng công việc rất lớn, đó là khám được 5.091/5089 lượt (đạt 103% so với cùng kỳ năm ngoái). Đặc biệt, trong năm 2018 bệnh viện đã làm chủ được nhiều kỹ thuật mới như, đình chỉ thai nghén đối với thai chết trong buồng tử cung, mổ nối gân gót, mổ gẫy kín thân xương đùi… Qua các kênh thông tin, bệnh viện được biết đến với các ca đỡ đẻ sản phụ bị rơi vực sâu, trên thuyền hay sinh ở bìa rừng vì đường xá xa xôi không kịp đến bệnh viện...

Tiêu biểu là ngày 31.1.2019, 3 cán bộ y tế của viện đã có mặt kịp thời tại thôn Hạ Sơn II, xã Lạc Nông để cấp cứu ca sản phụ Giàng Thị Thao, 38 tuổi bị rơi xuống vực sâu. Theo chia sẻ của điều dưỡng viên Nguyễn Thị Mẫn, sản phụ Giàng Thị Thao mang thai lần thứ 5, có dấu hiệu chuyển dạ đau bụng nên được chồng đưa đi bằng xe máy. Do đi nhanh ở đường núi nên hai vợ chồng gặp tai nạn, xe máy rơi xuống khe núi có độ sâu khoảng 8 - 10 mét. Hai vợ chồng không tự trèo lên được nên đã nhờ người gọi cấp cứu. Ngay sau đó, bệnh viện đã cử một đội cấp cứu lưu động đến hiện trường gồm bác sĩ Nguyễn Thị Săm và 2 điều dưỡng viên Nguyễn Thị Mẫn và Phạm Viết Xuân. Khi đội cấp cứu đến nơi xuống khám, thai phụ đã chuyển dạ và sắp sinh, nên các bác sĩ đã tiến hành đỡ đẻ ngay tại khe núi. Ca đỡ thành công, mẹ tròn con vuông; bé gái nặng 3kg và mẹ sau đó đã được đưa lên xe cấp cứu và chuyển về bệnh viện..

Những hành động không quản ngại khó khăn cứu giúp bệnh nhân qua cơn hiểm nghèo của đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê, thực sự rất đáng ghi nhận. Dù còn quá nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất nhưng lãnh đạo bệnh viện và đội ngũ nhân viên y tế nơi đây luôn giữ cho mình tinh thần làm việc nhiệt thành, trách nhiệm, tận tâm, hết lòng vì người bệnh.

Bài và ảnh: Tùng Dương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang