XÃ HỘI
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.

Xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc

08:16 | 06/04/2019
Theo các chuyên gia, việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá tại nhà hàng, khách sạn và các địa điểm du lịch là rất cần thiết. Điều này thể hiện sự văn minh của các cơ sở lưu trú và các nhà hàng, cũng là xu thế chung của thế giới. Cùng với chiến dịch tuyên truyền có hiệu quả, rất cần sự chung tay từ phía cộng đồng, giúp tạo dựng hình ảnh du lịch xanh, sạch, đẹp trong mắt du khách quốc tế và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Chú trọng truyền thông, quảng bá

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, với những gánh nặng về bệnh tật do sử dụng thuốc lá gây ra, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đang trở thành vấn đề y tế công cộng được ưu tiên hàng đầu tại Việt Nam. Các giải pháp phòng, chống tác hại thuốc lá hiệu quả gồm thực hiện môi trường 100% không khói thuốc cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh chiếm diện tích lớn trên bao bì sản phẩm thuốc lá; tăng thuế thuốc lá; thực thi cấm toàn diện quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá. Trong đó, công tác xây dựng thành phố không khói thuốc lá đang trở thành xu thế được nhiều nước thực hiện.


Thành phố Hội An xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá  Nguồn: ITN

Công tác xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá đã được Bộ Y tế và Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá triển khai từ năm 2009 tại Hội An và mở rộng thêm một số tỉnh, thành phố khác như Hạ Long, Huế, Nha Trang, Hải Phòng… Tại những thành phố này, quy định cấm hút thuốc lá được triển khai trong các nhà hàng, khách sạn, các điểm di tích lịch sử, văn hóa, các cơ quan công sở, trường học, bệnh viện.

Với các thành phố du lịch, hoạt động truyền thông quảng bá thành phố không khói thuốc lá đã được lồng ghép qua các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch như đại hội thể thao bãi biển không khói thuốc lá tại Đà Nẵng, Lễ hội Đền Đô không khói thuốc tại Bắc Ninh, Giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản không khói thuốc lá tại Hội An, Lễ hội Hoa Anh Đào không khói thuốc tại Hạ Long… với sự tham gia của hàng chục nghìn người. Các hình thức truyền thông phong phú, đa dạng, hướng đến nhiều đối tượng đã được triển khai rộng khắp, qua đó đã giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của thuốc lá.

Ngoài ra, tại 63 tỉnh, thành phố được sự hỗ trợ của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc lá đã và đang được triển khai rộng khắp. Hàng trăm nghìn biển báo, pano cấm hút thuốc lá được treo, dán tại các địa điểm du lịch, các cơ quan công sở, bệnh viện, trường học nhắc nhở người dân và du khách tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá. Trên vé vào cửa và các bản thông tin hướng dẫn tại nhiều địa điểm di tích, khu du lịch cũng ghi rõ quy định cấm hút thuốc lá...

Điểm sáng vì môi trường không khói thuốc

Là một trong những địa phương rất thành công khi ban hành những quy định về cấm hút thuốc lá tại các điểm di tích, du lịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Sơn cho biết, từ năm 2011, chính quyền thành phố Hội An đã xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc và đến nay, đã thu được “trái ngọt” khi 100% trường học, bệnh viện, 70% cơ quan công sở đều nói không với thuốc lá.

“Những chiếc đèn lồng đa màu sắc đã trở thành biểu tượng của Hội An nhưng giờ Hội An còn có những chiếc đèn lồng biết nói, truyền đi thông điệp về thành phố không khói thuốc lá. Đến nay, có khoảng 80% các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn đã chấp hành tốt quy định về phòng, chống tác hại thuốc lá; có biển cấm, có khu vực hút thuốc riêng cho người hút thuốc và Hội An cũng đã đưa vào trong lễ hội hàng năm vấn đề xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá” - Phó Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Sơn chia sẻ.

Mặc dù thực hiện các quy định ngặt nghèo về phòng, chống tác hại thuốc lá nhưng lượng khách đến các khách sạn, nhà hàng không giảm mà còn tăng lên cho thấy Hội An xây dựng môi trường trong lành, phục vụ định hướng xây dựng thành phố sinh thái. Hiện nay, Hội An đã xử phạt những nhà hàng, khách sạn không có biển cấm thực hiện các quy định về công tác phòng, chống tác hại thuốc lá. Đối với người hút, sắp tới, sau một thời gian tuyên truyền, vận động, thuyết phục nếu còn tình trạng vi phạm sẽ kiên quyết xử phạt theo quy định của pháp luật.

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang