XÃ HỘI
Cập nhật 17:41 | 27/01/2020 (GMT+7)
.
Dịch tả lợn châu Phi

Không quyết liệt sẽ tiếp tục lây lan

07:48 | 14/05/2019
“Mặc dù đã cố gắng nhiều nhưng dịch bệnh vẫn xảy ra trên diện rộng. Do đó, nếu không siết lại công tác chống dịch quyết liệt hơn, nghiêm chỉnh hơn thì dịch bệnh sẽ tiếp tục lây lan phức tạp”. Đây là nội dung Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN - PTNT) Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi sáng 13.5.

Đã tiêu hủy 4% tổng đàn lợn cả nước

Phát biểu mở đầu hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá dịch tả lợn châu Phi đã “lây lan khủng khiếp” trong thời gian qua. “Thời tiết diễn biến phức tạp là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan. Đó là chưa kể, bên cạnh những địa phương làm tốt thì vẫn có những nơi, những khâu làm chưa tốt. Dự báo, bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, công tác chỉ đạo phải siết lại để hạn chế thấp nhất thiệt hại và giảm nguy cơ lây lan, đặc biệt trong khu chăn nuôi lớn” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Bộ NN - PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến trình bày, tính đến thời điểm này, đã có 29 tỉnh xuất hiện dịch tả lợn châu Phi với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy lên đến hơn 1,2 triệu con (chiếm khoảng 4% tổng đàn lợn cả nước). Có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố dịch bệnh đã qua 30 ngày, sau đó lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã. Đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế và 55 xã thuộc 36 huyện của 16 tỉnh, thành phố khác đã qua 30 ngày không phát sinh lợn mắc bệnh.


Toàn cảnh hội nghị Ảnh: L. Hiển

Về nguyên nhân khiến dịch lây lan nhanh, Bộ NN - PTNT cho biết, tại một số địa phương, chính quyền và các cơ quan chuyên môn chủ quan, lơ là, không nắm rõ thông tin dịch bệnh, chưa tổ chức chống dịch, dẫn đến trường hợp người dân bán chạy lợn bệnh làm lây lan dịch bệnh. Một số địa phương chưa tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện, chưa bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, nhiều địa phương chậm hỗ trợ kinh phí cho người dân có lợn bị buộc tiêu hủy...

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, ngay từ khi có dịch, thành phố đã chỉ đạo quyết liệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo phòng dịch. Tổng đàn lợn của Hà Nội có khoảng 1,9 triệu con, đứng thứ 2 cả nước. Thành phố đã tiêu hủy 5,6% tổng đàn lợn với chi phí hơn 200 tỷ đồng.

Nghiên cứu cơ chế hỗ trợ phù hợp

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu phản ánh: Theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh thì doanh nghiệp lớn không được hỗ trợ nếu dịch bệnh xảy ra. Mặc dù doanh nghiệp cũng quyết liệt phòng, chống dịch, nhưng với tình hình hiện nay, nếu xảy ra dịch họ không được hỗ trợ sẽ rất phức tạp. Vẫn theo ông Nguyễn Văn Sửu, chi phí hỗ trợ cho cán bộ đi tiêu hủy chỉ có 100.000 đồng/ngày trong khi phải đi làm cả đêm nếu có dịch. Do đó, cần nghiên cứu cơ chế, chính sách tăng mức hỗ trợ này lên.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Phạm Văn Xuyên cho biết, tại các chốt, cán bộ phải làm cả ngày đêm nhưng chỉ được 100.000 đồng/ngày, tỉnh phải hỗ trợ thêm 100.000 đồng. Hiện Thái Bình thiệt hại lớn nhất nước, toàn tỉnh đã phải tiêu hủy 36% tổng đàn. Tổng kinh chi phí tiêu hủy, hỗ trợ… lên đến 470 tỷ đồng, trong khi ngân sách dự phòng cấp tỉnh chỉ 100 tỷ đồng. Ông Phạm Văn Xuyên kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính cân đối nguồn ngân sách hỗ trợ Thái Bình, nghiên cứu cơ chế tài chính phòng, chống dịch phù hợp với thực tiễn.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền kiến nghị, Chính phủ, ngành chức năng tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp để họ thu mua lợn hơi ở vùng chưa bị dịch bệnh, giết mổ, cấp đông để bảo đảm bình ổn giá lợn từ nay đến cuối năm. Đồng tình với giải pháp này, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An cho rằng, trong tình hình hiện nay, để bình ổn thị trường, cần bảo đảm thịt lợn sạch mới được đưa vào tiêu thụ, tuyên truyền để người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn; cần huy động hệ thống thương mại lớn vào cuộc tiêu thụ thịt lợn. “Bộ Công thương hoàn toàn đồng ý với phương án hỗ trợ doanh nghiệp giết mổ, cấp đông thịt lợn sạch và sẵn sàng giúp doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ này, tuy nhiên, có một thực tế là hệ thống kho lạnh hiện nay còn hạn chế”, ông Đặng Hoàng An nói.

Chung tay phòng, chống dịch hiệu quả

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Dịch tả lợn châu Phi đang diễn ra chưa có dấu hiệu dừng lại; bệnh có khả năng gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi nước ta; trong khi đó hiện nay chưa có thuốc chữa bệnh, chưa có vaccine phòng bệnh, nên nguy cơ dịch bệnh tiếp tục phát sinh trong thời gian tới là rất cao. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng vứt bừa bãi lợn bệnh ra môi trường. UBND các tỉnh, thành phố phải có phương án cụ thể để tiêu hủy lợn bệnh phù hợp với các cấp độ xảy ra. Lực lượng vũ trang làm nòng cốt trong việc tiêu hủy lợn. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục chung tay, chung sức với ngành nông nghiệp để tổ chức phòng, chống dịch bệnh hiệu quả; đồng thời đẩy mạnh việc đầu tư, xây dựng các chuỗi sản xuất sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm để tiêu thụ trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, Bộ NN - PTNT phải chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét, đề xuất chính sách hỗ trợ phù hợp, khả thi cho người chăn nuôi và doanh nghiệp có lợn bị tiêu hủy; ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc giết mổ lợn trong vùng dịch. Cơ sở giết mổ đạt yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm được phép nhập lợn từ cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh trong và ngoài tỉnh để giết mổ và xuất bán các sản phẩm lợn sau khi giết mổ ra ngoài vùng dịch dưới sự giám sát của cơ quan thú y. Hướng dẫn các địa phương thành lập và xây dựng 5 trạm kiểm dịch quốc gia bảo đảm các yêu cầu kiểm soát vận chuyển động vật tại các địa phương trọng điểm trên trục quốc lộ Bắc - Nam.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, cần tiếp tục chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm và kêu gọi các tổ chức quốc tế, các nước hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính để giúp Việt Nam trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi... Đặc biệt, cần xây dựng cơ chế hỗ trợ và tổ chức thực hiện việc thu mua, giết mổ lợn và cấp trữ đông để giảm áp lực tiêu hủy, giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh và cân đối nguồn thịt lợn dịp cuối năm.

Minh Hương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
14:17 26/12/2019
Ngày 19.12.2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 1707/BHXH-QTL hướng dẫn tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1.1.2020 theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Quay trở lại đầu trang