XÃ HỘI
Cập nhật 13:40 | 27/01/2020 (GMT+7)
.
Nam Định

Lợi thế từ các khu công nghiệp

08:32 | 16/05/2019
Mục tiêu thu hút hơn 3 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh Nam Định đã cơ bản hoàn thành. Thậm chí, hoàn thành vượt kế hoạch khi Khu công nghiệp (KCN) dệt may Rạng Đông bắt đầu thu hút nhà đầu tư thứ cấp với vốn đầu tư dự kiến khoảng 200 triệu USD.

Vượt kế hoạch

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Chung, ngay từ đầu năm, tỉnh Nam Định đề ra quyết tâm chỉ đạo nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) của tỉnh. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, thu hút các doanh nghiệp về tìm hiểu, đầu tư vào tỉnh, nhất là các dự án có vốn lớn, công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Cùng với việc đôn đốc hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án cấp nước sạch, tỉnh còn thu hút doanh nghiệp đầu tư các dự án cấp nước sạch tại xã, thị trấn chưa có nước sạch theo tiêu chuẩn. Nam Định sẽ đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng KCN dệt may Rạng Đông, Cụm công nghiệp Thịnh Lâm (huyện Giao Thủy). Hoàn thành thủ tục để khởi công Cụm công nghiệp Yên Dương (huyện Ý Yên), mở rộng Cụm công nghiệp Xuân Tiến (huyện Xuân Trường), Cụm công nghiệp Đồng Côi (huyện Nam Trực), hoàn thiện thủ tục triển khai xây dựng KCN Mỹ Thuận. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các dự án đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp.


Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông tại huyện Nghĩa Hưng

Hiện nay, tỉnh Nam Định có 9 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đưa vào Quy hoạch phát triển đến năm 2020. Trong đó có 3 KCN là Hòa Xá, Bảo Minh và Mỹ Trung đã hoạt động với tổng diện tích 590,55ha. Nổi bật là KCN dệt may Rạng Đông với diện tích 519,6ha, hệ thống hạ tầng hiện đại. KCN dệt may Rạng Đông sẽ có khả năng cung cấp 1 tỷ mét vải mỗi năm cho thị trường.

Mục tiêu thu hút hơn 3 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh đã cơ bản hoàn thành với dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Nam Định 1, tổng vốn đầu tư đăng ký của dự án là 2.072 triệu USD. Ban Quản lý các KCN tỉnh Nam Định đề ra mục tiêu hết quý II sẽ sẵn sàng bàn giao đất cho nhà đầu tư thứ cấp, với số vốn đầu tư dự kiến khoảng 200 triệu USD.

Trưởng ban Ban quản lý các KCN Trần Minh Hoan cho biết, trong thời gian tới, Ban Quản lý các KCN sẽ tiếp tục tham mưu cho tỉnh để triển khai xây dựng hạ tầng KCN Mỹ Thuận và một số KCN phục vụ các ngành công nghiệp hỗ trợ tại khu vực phía Bắc của tỉnh.

Nhằm tận dụng lợi thế của các tuyến đường trục phát triển nối từ cao tốc Bắc - Nam tới vùng kinh tế biển và tuyến đường bộ ven biển nối 6 tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa, Ban Quản lý KCN tập trung thu hút đầu tư hướng tới các nhà đầu tư công nghệ cao, các dự án sạch bảo đảm các điều kiện môi trường, các dự án có quy mô lớn, đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ cho ngành dệt may và cơ khí ô tô.

Định hướng chiến lược

Trưởng ban Quản lý các KCN Trần Minh Hoan cho rằng, hiện nay nguồn lao động dồi dào, giá rẻ cũng không còn là thế mạnh của tỉnh Nam Định trong việc thu hút các nhà đầu tư. Nhiều dự án đã đầu tư trong các KCN nhưng khi mở rộng lại lựa chọn đầu tư ra bên ngoài các KCN, về các vùng nông thôn để dễ dàng hơn trong việc tuyển lao động vào làm việc.

Công tác quản lý nhà nước của Ban quản lý KCN cũng gặp nhiều bất cập. Mặc dù đã có Nghị định 82/2018/NĐ-CP ngày 22.5.2018 của Chính phủ quy định về quản lý KCN, khu kinh tế nhưng còn có quy định chồng chéo, chưa thống nhất với Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch... Ngoài ra, Nghị định 82 cũng quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các Ban Quản lý KCN, khu kinh tế, những đến nay vẫn chưa có thông tư hướng dẫn về việc thành lập và tổ chức lại ban quản lý các KCN. Điều này gây nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện.

Để khắc phục những khó khăn kể trên, Ban quản lý các KCN xây dựng mục tiêu, định hướng chiến lược vào đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá lợi thế của tỉnh Nam Định, phối hợp với Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, các sở, ngành tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp. Tập trung vào mời gọi các dự án đầu tư thứ cấp có vốn lớn, công nghệ cao, vốn đầu tư nước ngoài, công nghiệp phụ trợ, điện tử vào các KCN Rạng Đông, Bảo Minh.

Đồng thời, chủ động đề xuất với UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn cho sản xuất hoặc xử lý các dự án vi phạm quy định về đầu tư, đất đai, môi trường, lao động. Mở các lớp trợ giúp pháp lý và đào tạo cho các doanh nghiệp, nâng chất lượng dịch vụ cung ứng cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Chủ động nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp, nhất là bảo đảm quy định cung cấp thông tin, báo cáo định kỳ từ doanh nghiệp.

Quang Tuấn
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
14:17 26/12/2019
Ngày 19.12.2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 1707/BHXH-QTL hướng dẫn tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1.1.2020 theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Quay trở lại đầu trang