XÃ HỘI
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.

Vướng mắc trong thu hồi nợ bảo hiểm

07:49 | 19/05/2019
Thời gian qua, tại tỉnh Bình Dương tình trạng nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) kéo dài đã gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Thế nhưng, việc thu hồi nợ BHXH vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc.

Theo số liệu của BHXH tỉnh Bình Dương, tính đến ngày 31.3, các đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp là 643 tỷ đồng. Trong đó, 15 đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT  kéo dài từ 12 tháng trở lên, với tổng số tiền gần 41 tỷ đồng đã được cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 216 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương Nguyễn Duy Hiểu, cơ quan BHXH thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở thu hồi nợ nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không chấp hành không nghiêm túc hoặc có doanh nghiệp giải thể, ngưng hoạt động, không còn điều kiện thi hành án. Dù việc chậm đóng BHXH của doanh nghiệp sẽ bị tính lãi khá cao nhưng một số doanh nghiệp vẫn cố tình chây ì.

“Theo quy định, khi doanh nghiệp nợ BHXH từ 6 tháng trở lên, ngành chức năng có thể khởi kiện ra tòa án. Trước khi Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực, cơ quan BHXH các cấp có thể khởi kiện ra tòa án dân sự đối với hành vi nợ đọng BHXH của đơn vị sử dụng lao động. Tuy nhiên hiện nay, theo quy định mới, tổ chức Công đoàn sẽ đại diện cho người lao động khởi kiện doanh nghiệp chứ không còn là cơ quan bảo hiểm như trước đây. Ngoài ra, Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2018 vẫn đang chờ các cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn triển khai, nên việc xử lý nợ đọng theo Điều 216 chưa thể thực hiện được” - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương khẳng định.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, từ tháng 5.2016 đến nay, BHXH tỉnh Bình Dương đã chuyển hồ sơ 74 đơn vị với số tiền nợ 112 tỷ đồng cho tổ chức Công đoàn để khởi kiện theo quy định và Công đoàn đã nộp ra Tòa án Nhân dân thị xã Bến Cát 1 hồ sơ nhưng bị trả lại do không đủ cơ sở khởi kiện. Khi thực hiện trình tự khởi kiện doanh nghiệp thì Chủ tịch Công đoàn cơ sở ở doanh nghiệp phải đứng ra khởi kiện, trong khi đó Chủ tịch Công đoàn cơ sở cũng là người lao động hưởng lương doanh nghiệp, sẽ gặp rất nhiều bất lợi và thủ tục phức tạp. Ngoài ra, còn nhiều vấn đề khó khăn về trình tự, thủ tục nên hiện nay tổ chức Công đoàn vẫn chưa khởi kiện được. Hiện nay, vẫn còn 15 hồ sơ doanh nghiệp chuyển qua xử lý hình sự tại tỉnh Bình Dương còn vướng quy trình, thủ tục trong quá trình xử lý.

Đinh Loan
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang