XÃ HỘI
Cập nhật 10:24 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Xác định lợi thế, mở rộng đối tượng

08:33 | 15/06/2019
Tại Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại cơ sở khu vực Đông Nam Bộ” mới đây, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đánh giá, tiềm năng phát triển BHXH tự nguyện tại Đông Nam Bộ là rất lớn, nhất là với các địa bàn như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai. Dù vậy, kết quả phát triển BHXH tự nguyện nhìn chung chưa đáp ứng yêu cầu.

Thấp so với tiềm năng

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, năm 2015 số người tham gia BHXH tự nguyện tại Đông Nam Bộ là 22.290 người; năm 2016, con số này chỉ còn 18.235 người, giảm 18% so với năm 2015 (do thay đổi về quy định của Luật, số cán bộ hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn chuyển từ tham gia BHXH tự nguyện sang tham gia BHXH bắt buộc); năm 2017, con số tham gia là 18.239 người, không tăng so với năm 2016; đến năm 2018 là 22.172 tăng 21,5% so với năm 2017. Tính đến hết 30.4.2019 có 24.096 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 43,3% kế hoạch giao, tăng 8,6% so với năm 2018.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu khẳng định, Đông Nam Bộ đang được xem là “đầu tàu” của nền kinh tế cả nước, thu hút lao động di cư từ nhiều tỉnh, thành về đây sinh sống và làm việc. Tuy nhiên, hiện nay, khu vực này mới chỉ đạt 30% lực lượng lao động tham gia BHXH, trong đó có 7% BHXH tự nguyện là chưa tương xứng với tiềm năng.

Theo thống kê của Ban Thu, BHXH Việt Nam, tại khu vực Đông Nam Bộ, tính đến hết 30.4.2019 có 24.096 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 43,3% kế hoạch giao, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm trước và tăng 8,6% so với năm 2018. Trong đó, các tỉnh có số người tham gia BHXH tự nguyện đạt kết quả cao là Bình Phước 1.727 người tăng 22% so với năm 2018, đạt 53,7% kế hoạch; Bà Rịa - Vũng Tàu 2.819 người, tăng 14,3% so với năm 2018, đạt 51,6% kế hoạch. Tuy nhiên, nhìn chung kết quả BHXH toàn khu vực Đông Nam Bộ vẫn thấp hơn so với bình quân chung cả nước (tỷ lệ hoàn thành kế hoạch toàn quốc tính đến 30.4.2019 là 68,7%).

TP Hồ Chí Minh là địa bàn kinh tế trọng điểm, kinh tế - xã hội phát triển nhất khu vực, song con số tham gia BHXH tự nguyện còn hạn chế. Phó Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh Nguyễn Quốc Thanh cho biết, năm 2018, số tham gia là khoảng 8.685 người, đạt 42% kế hoạch. Theo kế hoạch năm 2019, thành phố phải vận động hơn 27.000 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng hơn 22.000 người so với năm 2018; dù vậy tính đến hết tháng 4, mới có hơn 9.560 người tham gia, chỉ đạt 35,4% kế hoạch. Đáng nói là hiện còn nhiều khó khăn khi vận động tham gia BHXH tự nguyện với các đối tượng trong khu vực phi chính thức do đặc thù là lao động tự do, bán thời gian, những người buôn bán nhỏ, giúp việc gia đình… thu nhập thấp, bấp bênh, thiếu tính ổn định và không bền vững; nhiều người dân chưa có thói quen tham gia BHXH khi còn trẻ để hưởng lương hưu khi về già.


Đông Nam Bộ là vùng có nhiều tiềm năng phát triển BHXH tự nguyện 
 Nguồn: ITN

Xây dựng kế hoạch truyền thông riêng

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu các địa phương trong vùng cần tìm ra những thuận lợi và khó khăn, để có cách thức tuyên truyền, mở rộng đối tượng tham gia. Mỗi địa phương cần xác định giải pháp cụ thể để giải quyết khó khăn, như “đi từng ngõ, gõ từng nhà” với cách thức tổ chức thực hiện cụ thể. Từ đó đúc rút kinh nghiệm, nhằm nâng cao hơn nữa tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Thực tế cũng ghi nhận những nỗ lực nhất định và bài học kinh nghiệm hay ở cơ sở, như tại Bình Dương, thời gian qua, BHXH tỉnh đã triển khai đồng bộ các phương pháp, hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương Nguyễn Duy Hiểu chia sẻ, BHXH tỉnh đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại, tư vấn; cử cán bộ tham gia Tổ tuyên truyền pháp luật của tỉnh, huyện và tự phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền, tư vấn trực tiếp cho người lao động và các tầng lớp nhân dân tại xã, phường, khu phố, ấp, khu nhà trọ; tập huấn kỹ năng và trang bị, cập nhật thông tin cho đội ngũ nhân viên đại lý thu; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Đặc biệt, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chỉ đạo nhân rộng mô hình “Tiết kiệm nuôi heo đất mua BHXH, BHYT” của huyện Phú Giáo. Từ mô hình cụ thể này, dần dần giúp phụ nữ trên địa bàn nhận thức được trách nhiệm cộng đồng khi tham gia BHXH tự nguyện góp phần hoàn thành chỉ tiêu BHXH tự nguyện tại tỉnh Bình Dương. Tính đến 27.5, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh là 3.382 (đạt 47,69% so với kế hoạch giao), tăng 239 người so với cuối năm 2018.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Dương Nguyễn Thị Thanh Mai cho biết, trong thời gian sắp tới, Hội sẽ thường xuyên phối hợp với BHXH tỉnh và các huyện để tập huấn cho lực lượng cộng tác viên, cán bộ hội kịp thời cập nhật các văn bản, thủ tục hành chính và những chính sách liên quan đến tham gia BHXH tự nguyện. Tiếp tục phát hiện và nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả từ cơ sở trong việc vận động, truyền thông đến hội viên, phụ nữ để các chị và gia đình tích cực tham gia BHXH tại cơ sở; kịp thời động viên, tuyên dương, khen thưởng và giới thiệu các gương điển hình trong công tác truyền thông phát triển đối tượng, tổ chức chương trình cụ thể, thiết thực, chứ không chỉ bề nổi…

Còn đối với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, việc phối hợp ký kết Chương trình giữa BHXH với Hội Nông dân đã tạo cơ sở để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nông dân tham gia. Đại diện Hội Nông dân tỉnh cho hay, thời gian qua, đã tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật BHXH cho cán bộ, hội viên, nông dân; lồng ghép các nội dung tuyên truyền về chính sách BHXH thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ hội, sinh hoạt các câu lạc bộ nông dân; tổ chức các cuộc thi trong đó có lồng ghép chương trình tìm hiểu chính sách BHXH cho cán bộ, hội viên, nông dân các huyện, thành phố…

Để tăng tính hiệu quả cho việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bưu điện thành phố thực hiện nhiều cuộc tuyên truyền. Tính đến ngày 24.5, cả hai cơ quan đã tổ chức được hơn 246 cuộc tuyên truyền cho gần 13.000 người. Phó Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh Nguyễn Quốc Thanh cho biết, thời gian tới, sẽ chắt lọc đối tượng mời tham gia; đẩy mạnh tuyên truyền cụ thể hơn nữa để người dân nắm bắt rõ. Về cách tuyên truyền cũng cần phải phù hợp, dễ hiểu hơn. Ví dụ, người dân tham gia BHXH tự nguyện phải đóng trong thời gian 20 năm hết bao nhiêu tiền, khi hưởng thì bao nhiêu năm là đủ, “lời” bao nhiêu năm nếu độ tuổi kéo dài, rồi thêm các khoản lợi về hưởng về BHYT…

Theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, BHXH các địa phương cần xây dựng, chuẩn hóa nội dung bộ tài liệu truyền thông một cách đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu với các nhóm đối tượng, tránh ngồi phòng lạnh làm nội dung, xa rời thực tế; chủ động hơn nữa khi bố trí, đào tạo nhân lực truyền thông, áp dụng linh hoạt, sáng tạo, nhân rộng các mô hình điển hình, thiết thực phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, từng bước nâng cao nhận thức của người dân về BHXH tự nguyện và tăng tỷ lệ, duy trì sự tham gia dài hạn bền vững. 

Thảo Mộc
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang