XÃ HỘI
Cập nhật 23:16 | 20/08/2019 (GMT+7)
.

Ký thỏa thuận hợp tác đưa hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản

15:29 | 16/07/2019
Ngày 16.7, tại Hà Nội, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka (Nhật Bản) đã ký thỏa thuận hợp tác về đưa thực tập sinh hộ lý sang Nhật làm việc.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Azuma Sinichi và đại diện các bên chứng kiến lễ ký kết

Phát biểu tại Lễ ký, Bộ trưởng  Đào Ngọc Dung cho biết, hộ lý là một trong 14 ngành nghề được chính phủ Nhật Bản xét visa tư cách đặc định. Vì vậy, việc Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka ký thỏa thuận hợp tác theo nguyên tắc phi lợi nhuận sẽ là cơ hội cho những sinh viên nghèo, vùng khó khăn, vùng sâu và thực tập sinh hộ lý đã được đào tạo cơ bản tại Việt Nam thêm cơ hội phát triển nghề nghiệp. Những thực tập sinh này sau khi hoàn thành chương trình về nước cũng sẽ đóng góp vào nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe chất lượng cao trong nước.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu

Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Azuma Sinichi phát biểu

Theo bộ trưởng Đào Ngọc Dung, thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng phát triển, trong đó có lĩnh vực hợp tác về lao động việc làm. Số lượng thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản tăng cao qua mỗi năm. Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh, hai bên hết lòng hợp tác, công khai minh bạch trong tất cả các khâu từ đào tạo, thu phí đến việc làm cho người lao động; mong Hiệp hội chú ý đến nơi ăn, chốn ở, công việc, phúc lợi, bảo đảm an toàn cho các em.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị, Trung tâm lao động ngoài nước và các doanh nghiệp cần khẩn trương xây dựng kế hoạch, biện pháp quảng bá về chương trình để thu hút lao động tham gia, trong đó đặc biệt quan tâm đến sinh viên là con em các gia đình chính sách, sinh viên nghèo.


Đại diện Trung tâm lao động Ngoài nước và Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka tại Lễ ký kết

Được biết, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tháng 6 vừa qua, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ký bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC) với Bộ Y tế - Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đây là cơ sở cho việc phái cử thực tập sinh hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản. Sau Lễ ký Bản ghi nhớ ký, Trung tâm Lao động ngoài nước là đơn vị sự nghiệp của Bộ được giao nhiệm vụ trực tiếp hợp tác với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka, Nhật Bản trong việc phái cử thực tập sinh ngành hộ lý sang Nhật thực tập.

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
21:44 14/08/2019
“Tâm tình, Tinh thần, Thân thiện, Trung thực, Tự tin, Thi thật, Toàn thắng và Thành tích!” Đó là 16 chữ T mà Thứ trưởng Bộ LĐ-TB,XH Lê Tấn Dũng tặng Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Kazan, Liên bang Nga trong Lễ xuất quân chiều 14.8. Theo Thứ trưởng, mỗi chữ T đã được chính các thí sinh, chuyên gia, nhà tài trợ và toàn thể đại biểu tham dự buổi Lễ chia sẻ, gửi gắm, bày tỏ quyết tâm đạt kết quả tốt nhất với tinh thần thi đấu trung thực, “fairplay”.
Quay trở lại đầu trang