XÃ HỘI
Cập nhật 23:20 | 06/12/2019 (GMT+7)
.

Thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở nữ giới

08:05 | 20/07/2019
Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, tuy vậy tỷ lệ hút thuốc lá ngày càng cao, đặc biệt tình trạng hút thuốc lá ở phụ nữ. Theo các chuyên gia, thuốc lá thuộc nhóm yếu tố nguy cơ hàng đầu gây các bệnh mãn tính về tim mạch, phụ nữ hút thuốc lá là đang tự làm hại hệ thống mạch máu, tim của mình theo thời gian mà không hề hay biết.

Tăng nguy cơ đau tim

Nước ta được xếp vào một trong những quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới, trong đó nữ giới chiếm 1,4%; phụ nữ nghiện thuốc lá xấp xỉ ở tuổi 23 - 24. Trong khi, kết quả nghiên cứu và thực tế đều chứng minh, việc sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây tử vong đối với các bệnh về tim mạch, trung bình cứ 3 người tử vong vì bệnh tim mạch có 1 người hút thuốc lá.

Nguyên Phó Viện trưởng Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Thị Bạch Yến cho biết, riêng hút thuốc lá đã là một yếu tố độc lập, quan trọng gây ra các bệnh lý tim mạch. Ở những người có kèm theo các nguy cơ khác như tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, béo phì hoặc người có yếu tố gia đình bị bệnh tim mạch thì tác hại của thuốc lá sẽ gấp lên rất nhiều lần chứ không chỉ đơn thuần là tác dụng cộng.

Một nghiên cứu mới được công bố mới đây trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ cũng cho thấy, phụ nữ dưới 50 tuổi hút thuốc lá có thể phải đối mặt với nguy cơ cao nhất của cơn đau tim nghiêm trọng. Theo đó, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Sheffield NHS Foundation Trust hợp tác với Đại học Sheffield, đã thực hiện một nghiên cứu trên 3.343 bệnh nhân những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp ST (STEMI) - một loại đau tim nghiêm trọng được điều trị từ năm 2009 đến tháng 7.2014, trong đó hơn 46% bệnh nhân nữ và hơn 47% bệnh nhân nam là người hút thuốc.

Nghiên cứu cho thấy, hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bất kể giới tính hay tuổi tác, nhưng nguy cơ ở phụ nữ cao hơn nhiều so với nam giới. Trong số những người hút thuốc, mức tăng rủi ro cao nhất ở cả hai giới là ở độ tuổi từ 18 - 49. Phụ nữ trong nhóm này có nguy cơ mắc STEMI cao hơn 13 lần so với những người không hút thuốc trong cùng độ tuổi. Những người hút thuốc là nam có nguy cơ tăng gấp 8,6 lần so với những người không hút thuốc. Nguyên nhân của tình trạng này là hút thuốc làm giảm sản xuất estrogen. Estrogen có chức năng bảo vệ cho trái tim phụ nữ và trái tim phụ nữ nhỏ hơn nhiều so với nam giới và có thể không chịu nhiều căng thẳng.

Theo bà Nguyễn Thị Bạch Yến, khi phụ nữ hút thuốc lá, ngay lập tức nồng độ chất cathecholamine - một chất nội tiết có vai trò kích thích hệ thống thần kinh giao cảm của cơ thể và chất carbon monoxid (CO) trong máu tăng lên. Các chất này có thể làm khởi phát những cơn đau ngực hoặc làm nặng thêm bệnh tim khác. Mặt khác, nồng độ nicotine tăng trong máu cũng gây co mạch, tăng huyết áp, tăng nhịp tim làm tim phải làm việc nhiều hơn hoặc cũng có thể gây ra những rối loạn nhịp tim.

Mô hình mô phỏng ngôi nhà không khói thuốc Nguồn: ITN

Khuyến cáo bỏ hút thuốc lá

 Để giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, theo các chuyên gia, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động người dân không hút thuốc, công tác tư vấn hỗ trợ trong cai nghiện thuốc lá cần được chú trọng, bởi đây là phương pháp an toàn và hiệu quả, góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc lá.

Dù tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe tim mạch đã được khuyến cáo liên tục trong nhiều năm nay nhưng sự quan tâm của cộng đồng vẫn là điều đáng lo ngại. Không nhiều người nhận thức được rằng, bỏ hút thuốc lá sau một thời gian, nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ giảm đáng kể so với người tiếp tục hút thuốc lá.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho biết, việc bỏ hút thuốc lá ở người chưa từng có biểu hiện của bệnh tim mạch sẽ giảm nguy cơ bệnh tim mạch về sau một cách rất rõ ràng. Còn đối với người đã bị bệnh tim mạch, việc bỏ hút thuốc lá làm giảm nguy cơ tái phát bệnh hoặc làm nặng bệnh. Ở những người đã hút thuốc lá trong một giai đoạn dài khi bỏ thuốc lá vẫn có lợi ích đối với việc giảm nguy cơ của bệnh tim mạch.

Dẫn chứng về điều này, nguyên Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Nguyễn Thị Bạch Yến nêu rõ, dừng hút thuốc lá làm tăng nồng độ HDL - cholesterol tốt và giảm LDL - cholesterol xấu trong máu, làm giảm tốc độ hình thành xơ vữa động mạch. Những người bỏ hút thuốc nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm xuống chỉ còn 1,3 lần, thấp hơn đáng kể so với người tiếp tục hút nguy cơ là 2 lần. Mặc dù vậy, việc bỏ thuốc lá lại không dễ dàng, điều này đòi hỏi sự thay đổi nhận thức, chuyển đổi hành vi của phụ nữ hút thuốc lá và sự hỗ trợ của gia đình, cộng đồng.

Nhật Phương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang