XÃ HỘI
Cập nhật 23:20 | 06/12/2019 (GMT+7)
.

Mạnh mẽ và cứng rắn

08:05 | 20/07/2019
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người, trong đó có hơn 5 triệu người đang và đã từng hút thuốc và hơn 600 nghìn người không hút thuốc nhưng bị tiếp xúc thụ động với khói thuốc của người khác. Số người chết vì thuốc lá nhiều hơn tổng số người chết vì HIV/AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại. Do vậy, để phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhiều quốc gia đã đưa ra các biện pháp mạnh mẽ và cứng rắn.

Singapore lắp hàng trăm camera

Singapore chính thức cấm hút thuốc lá tại không gian chung như các tòa nhà dân cư cũng như các điểm dừng xe buýt từ năm 2013. Đến năm 2016, lệnh cấm được mở rộng đến các bể chứa nước và công viên, cũng như nhà ở của tư nhân. Đến tháng 10.2018, việc hút thuốc lá đã bị cấm ở các khu vực chung của các trường đại học công lập và các tổ chức giáo dục khác. Ngoài ra, lệnh cấm còn áp dụng trong xe hơi thuê riêng và xe buýt tham quan. Hiện nay, Singapore cấm hút thuốc ở 32.000 cơ sở và địa điểm công cộng.

Theo Straits Times, Cơ quan Môi trường Quốc gia (NEA) Singapore dự định triển khai camera cảm biến nhiệt trên khắp đất nước để giúp phát hiện hành vi hút thuốc trong các khu vực cấm. NEA muốn nhà thầu triển khai khoảng 140 camera mỗi năm, với khoảng 10 - 15 lần triển khai mỗi tháng ở những nơi cần thiết. Camera cảm biến nhiệt có thể phát hiện người nào đó đang cầm trên tay một điếu thuốc kể cả ban ngày lẫn ban đêm. Chúng sẽ được được giấu kín trên nóc nhà, trong hành lang chung và cầu thang của các tòa nhà dân cư, bãi đậu xe nhiều tầng và các địa điểm khác.

Những người bị phát hiện đang hút thuốc trong các khu vực cấm có thể bị phạt 200 USD ngay tại chỗ, hoặc lên tới 1.000 USD nếu bị kết án tại tòa. Công chúng có thể báo cáo hành vi vi phạm của một người thông qua trang web của NEA hoặc ứng dụng MyENV. NEA cũng cho biết, nhằm bảo đảm quyền riêng tư sẽ có các quy tắc nghiêm ngặt đối với việc xem lại các đoạn phim từ camera và chỉ nhân viên NEA được ủy quyền có thể xử lý và xem lại cảnh quay cho các mục đích chính đáng.

Lắp đặt thêm thiết bị giám sát là một trong những giải pháp mới nhất của chính phủ Singapore để dần dần mở rộng lệnh cấm hút thuốc ở nơi công cộng, đã có từ những năm 1970 để bảo vệ người không hút thuốc khỏi tác dụng phụ từ khói thuốc lá.


Nhật Bản siết chặt lệnh cấm hút thuốc lá Nguồn: ITN

Australia chống nhập khẩu thuốc lá trái phép

Chính phủ Australia đẩy mạnh cuộc chiến chống thuốc lá lậu bằng việc thực thi luật mới từ ngày 1.7.2019. Trợ lý Tổng trưởng Hải quan, An toàn cộng đồng và Đa văn hóa sự vụ, Nghị sĩ Jason Wood cho biết, luật mới nhằm cấm nhập khẩu một số sản phẩm thuốc lá không có giấy phép, đồng thời củng cố cơ cấu thuế quan đối với thuốc lá.

Theo đó, luật mới sẽ ngăn chặn việc buôn bán thuốc lá trái phép bằng cách cho phép Lực lượng Biên phòng Australia được lựa chọn cách thực thi để tịch thu thuốc lá và phạt những kẻ buôn lậu thuốc lá. Nếu nhập thuốc lá không có giấy phép hoặc vi phạm điều kiện của giấy phép, thuốc lá có thể bị hủy và đối tượng đó có thể bị phạt tiền hoặc truy tố. Nghị sĩ Jason Wood lưu ý rằng, du khách đến Australia có thể tiếp tục mang theo thuốc lá mà không cần giấy phép, nhưng phải luôn khai báo lượng thuốc lá vượt quá mức miễn thuế và phải trả thuế hàng hóa và thuế khác có liên quan.

Chính phủ Australia cũng đã củng cố cơ cấu thuế quan đối với thuốc lá để chống lại việc buôn lậu thuốc lá hữu hiệu hơn. Theo đó, các nhà nhập khẩu sẽ phải trả tất cả thuế quan đối với thuốc lá khi nhập khẩu vào Australia. Đồng thời, các biện pháp này loại bỏ khả năng tội phạm có tổ chức có thể nhắm vào các kho hải quan được cấp phép, nơi được phỏng đoán là nguồn của gần 1/4 thị trường thuốc lá trái phép ở Australia.

Từ ngày 1.7.2018, chính phủ đã thành lập Lực lượng đặc nhiệm đa ngành chống thuốc lá lậu và tài trợ thêm cho Sở Thuế Australia để phát hiện và tiêu hủy các cây thuốc lá trồng trái phép trong nước. Từ 1.7.2018 - 31.5.2019, lực lượng đặc nhiệm chống thuốc lá lậu đã tịch thu 140 triệu thuốc lá que và trên 60 tấn thuốc lá cuốn, tương đương hơn 180 triệu USD doanh thu trốn thuế. Các quy định và luật mới được xây dựng dựa trên luật về tội phạm thuốc lá trái phép đã được Quốc hội Australia thông qua năm 2018, trong đó bao gồm tăng hình phạt tối đa lên đến 10 năm tù cho tội buôn bán thuốc lá trái phép.

Nhật Bản phạt nặng hành vi hút thuốc lá nơi công cộng

Quốc hội Nhật Bản đã ban hành Luật Bảo vệ Sức khỏe sửa đổi, đưa thêm các quy định nghiêm hơn về việc hút thuốc lá ở nơi đông người. Luật sẽ có hiệu lực vào tháng 4.2020, trước khi Olympic và Paralympic Game diễn ra vào tháng 7.

Theo đó, những người hút thuốc nơi công cộng ở Nhật Bản sẽ bị phạt tới 300.000 yen (khoảng 2.650 USD). Ở các nhà hàng, quán bar, thực khách sẽ không được phép hút thuốc ở phòng chung. Họ sẽ phải hút trong một phòng riêng, thông thoáng và căn phòng này sẽ không được phép uống rượu hay ăn uống. Chủ cơ sở sẽ bị phạt đến 500.000 yen (khoảng 4.500 USD) nếu để người khác hút thuốc ở nơi bị cấm.

Luật cũng quy định rõ, đối với các cửa hàng có số vốn ít hơn 50 triệu yen (khoảng 450.000 USD) hoặc diện tích nhỏ hơn 100m2, khách hàng sẽ được phép hút thuốc tại phòng chung. Tuy nhiên, chủ cửa hàng phải ghi biển hiệu cảnh báo ở bên ngoài để khách có thể biết và quyết định sẽ vào bên trong hay không. Những người dưới 20 tuổi sẽ không được vào các cửa hàng này. Ngoài ra, các quán mới mở sau khi luật được ban hành, dù số vốn và diện tích là bao nhiêu, đều bắt buộc phải có phòng hút thuốc riêng. 

Vân Phi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang