XÃ HỘI
Cập nhật 18:19 | 23/02/2020 (GMT+7)
.

Tận dụng nguồn nhân lực “hậu” xuất khẩu lao động

08:24 | 06/08/2019
Có tay nghề vững, được rèn luyện tác phong công nghiệp và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, nhưng không ít người sau khi hết hợp đồng làm việc tại nước ngoài về nước đã không tìm được việc làm. Cũng vì lo ngại về nước thất nghiệp, phải làm công việc thu nhập thấp nên không ít lao động tìm cách bỏ trốn. Câu chuyện này không mới nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp hiệu quả.

Nguy cơ thất nghiệp khi trở về

Từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm Lao động ngoài nước, Cục quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp với Văn phòng Quản lý lao động tại Việt Nam theo Chương trình EPS Hàn Quốc, Văn phòng IM Japan tại Việt Nam, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm dành cho những lao động đi làm nước ngoài về nước đúng hạn. Theo thống kê, đến nay Trung tâm Lao động ngoài nước đã tổ chức 44 hội chợ việc làm và phiên giao dịch việc làm với sự tham gia của 906 lượt doanh nghiệp và 4.792 người lao động, giới thiệu việc làm thường xuyên cho 58 doanh nghiệp và 1.140 lao động. Mặc dù tại phiên giao dịch việc làm đã tạo cơ hội cho hàng nghìn người lao động có công việc làm sau khi về nước với mức thu nhập từ 10 đến 25 triệu đồng tùy vào vị trí.

Có mặt tại phiên giao dịch việc làm dành cho lao động về nước đúng hạn được tổ chức mới đây tại Bắc Ninh, anh Nguyễn Như Phong, người từng đi xuất khẩu lao động 5 năm tại Hàn Quốc cho biết, sau khi về nước, dù có kinh nghiệm và tay nghề trong lĩnh vực bảo dưỡng băng chuyền nhưng để xin được việc không dễ. Mỗi khi nghe có thông tin tổ chức phiên giao dịch việc làm tôi đều tìm đến nhưng vẫn không tìm được cho mình cơ hội vì các vị trí tuyển dụng không nhiều. Những lao động như chúng tôi không ai muốn bỏ trốn nhưng  vì về nước không có việc nên nhiều người cực chẳng đã mới ở lại bất hợp pháp - anh Phong chia sẻ.

Thực tế, khảo sát gần đây của Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy, hiện nhiều tỉnh, thành phố không nắm được số liệu lao động đi làm việc ở nước ngoài về nước, cũng không có sự tư vấn, hỗ trợ để họ có thể tìm được việc làm ổn định. Nhiều địa phương mới chỉ quan tâm đưa người đi xuất khẩu lao động chứ chưa quy định trách nhiệm cụ thể trong việc tổng hợp, đánh giá nguồn lực lao động đi làm việc ở nước ngoài trở về theo địa bàn, ngành nghề, trình độ, tuổi tác, giới tính, nguyện vọng... Bên cạnh đó, việc thực thi các quy định hỗ trợ tạo việc làm cho lao động xuất khẩu sau khi về nước còn thiếu những hướng dẫn cụ thể về trách nhiệm của chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp xuất khẩu lao động và hệ thống hỗ trợ việc làm.

Thiết lập dữ liệu thông tin khi lao động trở về

Đánh giá việc triển khai chính sách “hậu” xuất khẩu lao động, Phó Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu lao động Phạm Đỗ Nhật Tân thẳng thắn, hiện các đơn vị liên quan kể cả cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp… mới chỉ quan tâm đưa người đi xuất khẩu lao động chứ chưa quy định trách nhiệm cụ thể trong việc tổng hợp, đánh giá nguồn lực lao động đi làm việc ở nước ngoài trở về. Bên cạnh đó, việc thực thi các quy định hỗ trợ tạo việc làm cho lao động sau khi về nước còn thiếu những hướng dẫn cụ thể. Điều này dẫn đến không ít lao động trở về không tìm kiếm được việc làm phù hợp, đồng vốn tích lũy vơi cạn dần, đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

Trên thực tế, cơ hội việc làm dành cho người đi xuất khẩu lao động về nước vẫn rất lớn vì các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam luôn có nhu cầu tuyển dụng những người có kỹ năng, kinh nghiệm, ngoại ngữ và đặc biệt là tác phong làm việc công nghiệp. Để khắc phục lãng phí nguồn nhân lực “hậu xuất khẩu”, nhiều ý kiến cho rằng, ngoài việc hoàn thiện khung pháp lý, các cơ chế chính sách hỗ trợ lao động di cư, các chuyên gia lao động cho rằng, ngay khi có kế hoạch đưa người đi làm việc ở nước ngoài, ngành chức năng, doanh nghiệp xuất khẩu và các địa phương cần phối hợp thiết lập ngân hàng dữ liệu về người xuất khẩu lao động khi trở về, quản lý thông tin về trình độ, nghề nghiệp, thị trường lao động. Việc làm này là vô cùng cần thiết vừa tận dụng được nguồn lao động giàu kinh nghiệm, vừa góp phần giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài đang nhức nhối hiện nay.

Vừa qua, vì có tỷ lệ lao động bỏ trốn bất hợp pháp gia tăng nên nhiều quận, huyện trong cả nước đã bị tạm dừng đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. Trong bối cảnh đó, giải quyết việc làm sau khi hết hợp đồng xuất khẩu lao động là vấn đề rất cần quan tâm để giảm thiếu số lao động trốn ở lại sau khi hết hợp đồng, cũng như khai thác nguồn lao động có kỹ năng này.

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang