XÃ HỘI
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Cho Tây Nguyên thêm xanh

Bài 1: Thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

07:33 | 08/08/2019
Tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế là không khó, kể cả những vùng sâu, vùng xa của hai tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng. Những con số về dư nợ của NHCSXH là một trong những minh chứng cụ thể cho nhận định ấy. Chỉ tính riêng tại tỉnh Đắk Lắk, đến nay dư nợ của NHCSXH đạt hơn 4.659 tỷ đồng và NHCSXH là một trong những tổ chức tín dụng hoạt động tích cực, sâu rộng tới từng buôn làng giúp người dân có vốn kịp thời đầu tư sản xuất kinh doanh.

Người nghèo bớt nghèo

Vừa chăm sóc cây cà phê, vợ chồng anh Nguyễn Văn Dương ở thôn Đài Đồng, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) hồ hởi chia sẻ, năm 2013 gia đình anh thuộc diện hộ nghèo của xã, được NHCSXH huyện cho vay 30 triệu đồng vốn ưu đãi đầu tư phát triển chăn nuôi bò, trồng rau màu, cây ăn quả và cà phê. Lúc đầu là 2 con bò cái, khi bò đẻ, anh để lại nuôi nhân đàn, cùng với số tiền tích cóp từ bán rau và thu hoạch cà phê, năm 2015, gia đình anh đã hoàn trả hết nợ cho ngân hàng. Sau khi trả hết nợ, anh Dương tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng nguồn vốn hộ nghèo đầu tư mở rộng chuồng trại, đưa chăn nuôi bò và mô hình trồng rau của gia đình lên quy mô trang trại, trồng thêm gần 1ha cà phê, nhờ đầu tư đúng hướng, phù hợp với điều kiện tự nhiên và áp dụng KHKT vào sản xuất nên đàn bò của anh phát triển tốt, số lượng rau màu sản xuất ra được thương lái vào thu mua tận nơi... nguồn thu nhập từ bán bê và rau màu cũng mang lại cho gia đình anh mỗi năm hàng chục triệu đồng.


Vợ chồng anh Nguyễn Văn Dương ở thôn Đài Đồng, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk chăm sóc cây cà phê
Ảnh: T. Giáp

Cuộc sống khấm khá dần, con cái được học hành đầy đủ, niềm vui của anh xuất phát từ sự nỗ lực của bản thân và nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ đắc lực, kịp thời. Từ nguồn thu của gia đình, hàng tháng anh còn tham gia gửi tiền tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, đến nay số tiền anh tham gia gửi tiết kiệm đã gần 3 triệu đồng. “Đây sẽ là nguồn dự phòng cho gia đình tôi khi gặp khó khăn”, anh Dương tâm sự.

Có hoàn cảnh tương tự gia đình anh Dương, gia đình chị Đỗ Thị Bích Viên ở tổ dân phố 3, thị trấn Đam Ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng cho biết, gia đình thuộc diện hộ cận nghèo được NHCSXH huyện cho vay 50 triệu đồng. Sau khi được vay vốn, gia đình chị đầu tư trồng 4,5ha cây ăn trái gồm chôm chôm, măng cụt và trồng thêm chè, nguồn thu từ trồng cây ăn quả đã giúp gia đình chị có thu nhập ổn định, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. “Có được như ngày hôm nay là nhờ nguồn vốn từ NHCSXH, đây thật sự là cứu cánh đối với gia đình tôi, giúp gia đình có vốn, kịp thời đầu tư sản xuất vươn lên phát triển kinh tế”, chị Viên chia sẻ.

… và chính quyền bớt lo

Chính quyền nào cũng vậy, mục tiêu cuối cùng vẫn là làm sao để dân có cuộc sống ấm no; hạnh phúc; được tiếp cận và chăm sóc đầy đủ về y tế, văn hóa, giáo dục… Tín dụng chính sách được coi là một trong những công cụ hữu hiệu của chính quyền các tỉnh Tây Nguyên trong thực hiện mục tiêu chung này; hay nói cách khác, nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đã góp phần giải quyết được mối lo lớn nhất của bất kỳ người đứng đầu địa phương nào khi đảm nhận trọng trách.

Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban Giảm nghèo xã Hòa Hiệp, huyện Cưkuin, tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Hồng Khanh khẳng định, các chương trình tín dụng ưu đãi do NHCSXH thực hiện đã góp phần không nhỏ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng sản xuất gắn với thị trường, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân một cách bền vững. Đến nay, dư nợ tín dụng ưu đãi tại xã Hòa Hiệp đạt gần 30 tỷ đồng với 1.032 hộ vay. Nguồn vốn đã tạo ra những vệt cà phê, hồ tiêu xanh mướt; những đàn gia súc, gia cầm từ vài chục đến hàng trăm con.

Đặc biệt, khi người dân có công ăn việc làm ổn định, an ninh trật tự trên địa bàn sẽ được bảo đảm. Đời sống vật chất được cải thiện, các yếu tố về văn hóa, tinh thần cũng theo đó phát triển. Đơn cử như Tổ tiết kiệm và vay vốn buôn Sút MĐưng, xã Cư Suê, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk của Tổ trưởng Y Phong ÊBan chẳng hạn; chính nhờ nguồn vốn vay ưu đãi mà 60 tổ viên nơi đây có điều kiện phát triển đầu tư trồng cà phê, cao su, điều, bơ, hồ tiêu mang lại thu nhập cao. Trong đó, nhiều hộ nghèo có thâm niên đã thoát nghèo, vươn lên thành hộ khá giả.

Giám đốc NHCSXH huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng Nguyễn Chí Thành cho biết, Ngân hàng luôn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận được với chính sách tín dụng. Đối với những hộ đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn, NHCSXH sẽ giải quyết nhanh chóng, kịp thời. Đặc biệt, các khâu cho vay, thu nợ, thu lãi, thu tiết kiệm đã được NHCSXH thực hiện ngay tại UBND các xã, thị trấn; giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách thuận tiện trong giao dịch, không phải đi lại vất vả. Cán bộ NHCSXH huyện cũng thường xuyên tổ chức sinh hoạt, kiểm tra đánh giá để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nên hoạt động cho vay nhanh chóng đi vào nền nếp, nguồn vốn các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến đúng đối tượng thụ hưởng, giúp những người dân nghèo có vốn mở rộng sản xuất kinh doanh để Tây Nguyên thêm xanh.

Trần Giáp
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang