XÃ HỘI
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Kịp thời và nghiêm minh

08:03 | 09/08/2019
Từ đầu năm 2019 đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã tăng cường hoạt động lấy mẫu, đánh giá chất lượng nông sản, thực phẩm; trong đó, tập trung vào các sản phẩm tươi sống. Theo đó, 1.412 mẫu nông lâm thủy sản đã được Chi cục lấy mẫu, kết quả xét nghiệm 824 mẫu, cơ quan chức năng phát hiện 34 mẫu có vi phạm (chiếm 4,1% tổng số mẫu). Cụ thể, có 18 mẫu thịt không đạt chỉ tiêu vi sinh; 13 mẫu rau củ quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng, và 3 mẫu thủy sản vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh. Đáng lo ngại, tỷ lệ mẫu thịt và rau củ quả tươi vi phạm chỉ tiêu an toàn thực phẩm (ATTP) đều tăng so với cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh việc thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng ATTP, các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội còn tổ chức hậu kiểm, kiểm tra chất lượng sản phẩm tự công bố. Theo đó, trong tổng số 83 mẫu nông sản thực phẩm chế biến, vẫn có một sản phẩm nước mắm không đạt chỉ tiêu độ đạm so với công bố.

Lĩnh vực có liên quan trực tiếp tới vấn đề ATTP là phòng chống dịch bệnh, giết mổ gia súc, gia cầm và vệ sinh thú y cũng tiềm ẩn nhiều mối lo, khi kết quả thanh tra, kiểm tra đối với 9.485 lượt cơ sở từ đầu năm 2019 đến nay đã phát hiện tới 704 trường hợp có vi phạm, và 370 trường hợp có vi phạm đã bị các cơ quan chức năng trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xử phạt, với tổng số tiền trên 793 triệu đồng.

Thực tế, việc tổ chức hậu kiểm, kiểm tra chất lượng sản phẩm tự công bố đã được thực hiện thường xuyên, kết hợp giữa thanh tra chuyên ngành, đột xuất. Dù vậy, kết quả xử lý vi phạm từ đầu năm 2019 đến nay cho thấy, công tác này vẫn chưa thực sự nghiêm túc. Đơn cử, trong tổng số 704 trường hợp có vi phạm về phòng chống dịch bệnh, kiểm soát giết mổ và vệ sinh thú y, có tới 235 trường hợp (chiếm 33,3% tổng số vi phạm) chỉ bị cảnh cáo, cho tiếp tục hoạt động.

Tại Hội nghị “Đánh giá kết quả Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn và công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm 2019”, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cho biết, hệ thống cơ chế chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được hoàn thiện, phục vụ hiệu quả công tác quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản và tạo môi trường thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, do sự vào cuộc của chính quyền một số địa phương còn chưa thường xuyên; việc xử lý vi phạm ở tuyến xã, phường chưa đủ quyết liệt, chủ yếu vẫn chỉ dừng ở nhắc nhở. Trong khi đó, cán bộ làm công tác quản lý ATTP nông lâm thủy sản tuyến cơ sở chủ yếu là nhân viên thú y, bảo vệ thực vật; chuyên môn chưa phù hợp, lại thường xuyên thay đổi... dẫn tới công tác quản lý, xử lý vi phạm có lúc, có nơi còn lúng túng, chưa hiệu quả…

Để khắc phục tình trạng trên, bên cạnh tăng cường lấy mẫu giám sát chất lượng nông sản, thực phẩm; việc kiểm tra, giám sát, tái giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời và nghiêm minh đối với những trường hợp vi phạm là cần thiết. Tuy nhiên, để việc kiểm tra, xử lý vi phạm có hiệu lực, hiệu quả, việc xử lý vi phạm phải trên tinh thần công khai, minh bạch, kiên quyết, không nương tay với các trường hợp có vi phạm. cùng với đó, ngành chức năng cần phối hợp với các địa phương thông tin rộng rãi trên các phương tiện đại chúng để người dân biết và không sử dụng sản phẩm có nguồn gốc không an toàn.

Trần Hải
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang