XÃ HỘI
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
CHO TÂY NGUYÊN THÊM XANH

Bài 2: Thêm động lực từ Chỉ thị số 40

08:04 | 09/08/2019
Không chỉ được ghi nhận là một trong những điểm sáng của các chính sách giảm nghèo mà quan trọng hơn, tín dụng chính sách đã trở thành người bạn đồng hành của hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách. Đặc biệt, tháng 11.2014, một lần nữa chính sách này lại được Ban Bí thư ghi nhận và nhấn mạnh trong Chỉ thị số 40, tạo thêm động lực cả về chất và lượng cho nguồn vốn này hoạt động.

>> Bài 1: Thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

Khi chủ trương hòa vào cuộc sống

Theo báo cáo từ NHCSXH, trong số các tỉnh Tây Nguyên, Đắk Lắk và Lâm Đồng là những địa phương triển khai, thực hiện hiệu quả Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22.11.2014 (Chỉ thị số 40) của Ban Bí thư và Quyết định số 401 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai Chỉ thị số 40. Với việc phân nhiệm cụ thể cho ban đại diện và các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể theo chức năng; nâng cao năng lực, cơ sở vật chất và điều kiện làm việc cho NHCSXH tỉnh, huyện; bảo đảm quản lý nguồn vốn cho vay theo một kênh thống nhất là NHCSXH… đã phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với hoạt động tín dụng chính sách. Đặc biệt, sự phối hợp giữa NHCSXH với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương, nhất là 4 tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác ngày càng chặt chẽ và đi vào chiều sâu; chất lượng tín dụng được nâng lên rõ rệt; góp phần quan trọng vào việc thực hiện giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và ổn định chính trị - xã hội tại địa phương.


Anh Y Din KTLa (bên phải) ở buôn Sút MĐưng, xã Cư Suê, huyện Cư Mgar chia sẻ kinh nghiệm trồng cà phê
Ảnh: T. Giáp

Gần 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40, đến nay tổng nguồn vốn uỷ thác từ ngân sách tỉnh Đắk Lắk chuyển sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay đạt gần 218 tỷ đồng và tỉnh Lâm Đồng là hơn 130 tỷ đồng. Nguồn vốn kịp thời đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn, giúp bà con có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh.

Đáng chú ý, sau khi có Chỉ thị số 40, Chủ tịch UBND cấp xã, thị trấn đã trực tiếp tham gia vào Ban đại diện HĐQT cấp huyện. Thông qua việc chỉ đạo, điều hành của Ban đại diện HĐQT, đến nay, các xã trên địa bàn hai tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng đã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH triển khai nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn; thực hiện tốt việc bình xét đối tượng vay vốn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, hướng dẫn xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND xã Hoà Hiệp, huyện Cưkuin, tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Hồng Khanh chia sẻ, Chỉ thị số 40 đã đi vào cuộc sống và tạo tác động mạnh mẽ, tích cực đối với hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn thời gian qua. Cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ cơ sở vật chất, hội trường làm việc để hoạt động giao dịch giữa ngân hàng và người dân được thuận tiện nhất, đồng thời chỉ đạo các hội, đoàn thể tích cực kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay và có trách nhiệm trong việc bình xét cho vay, sử dụng vốn đến thu hồi nợ đến hạn, vì thế 3 năm qua, Hòa Hiệp là xã không có nợ quá hạn.

Bước chuyển sau gần 5 năm

Thật ấm lòng khi mục sở thị những mô hình thoát nghèo nhờ đồng vốn tín dụng chính sách đang phủ xanh vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ. Nhiều hộ từ chỗ khó khăn đến cùng cực, nay nhờ sự tiếp sức của các khoản vay ưu đãi do NHCSXH thực hiện mà cuộc sống đã có nhiều đổi thay; từ thiếu ăn đến có của ăn của để như hộ anh Y Din KTLa, dân tộc Ê Đê ở buôn Sút MĐưng, xã Cư Suê, huyện Cư Mgar, Đắk Lắk.

Năm 2013, anh Y Din KTLa lấy vợ và ra ở riêng, tài sản chỉ là 2 gian nhà vách đất; không có gạo ăn, không có đồ dùng sinh hoạt. Thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội Nông dân buôn Sút MĐưng, gia đình đã được vay 12 triệu đồng từ Chương trình hộ nghèo để đầu tư trồng 3 sào cà phê. Tháng 3.2019, NHCSXH Cư Mgar tiếp tục cho anh Y Din KTLa vay 50 triệu đồng để đầu tư mở rộng diện tích trồng cà phê và chăn nuôi lợn rừng. “Theo tính toán sơ bộ, đến cuối năm nay, chúng tôi sẽ thu lãi khoảng 50 triệu đồng từ việc bán lợn và cà phê” anh Y Din KTLa phấn khởi khoe.

Gia đình anh Tạ Nguyên Phong ở thôn Pang Pế Nâm, xã Đạ RSal, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng cũng được vay 50 triệu đồng từ Chương trình hộ mới thoát nghèo của NHCSXH Đam Rông, gia đình anh đã triển khai mô hình chăn nuôi tằm, trông cà phê, sầu riêng và hồ tiêu mang lại hiệu quả kinh tế cao giúp gia đình có cuộc sống khấm khá hơn. Anh Phong chia sẻ, nhờ có vốn vay của NHCSXH với lãi suất ưu đãi nên gia đình anh đã đầu tư chăn nuôi tằm tạo việc làm quanh năm. Cùng với 2ha cây hồ tiêu, 0,5ha trồng cà phê và sầu riêng, bình quân mỗi tháng cũng mang lại khoản thu nhập 5 triệu đồng cho gia đình.

Có thể thấy, hiệu quả của tín dụng chính sách tại hai tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng đã giúp nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn từng bước thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống. Đặc biệt, từ khi có Chỉ thị số 40, mặc dù còn nhiều khó khăn, nguốn vốn ngân sách còn ít nhưng cấp uỷ, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ngành chức năng tập trung quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho NHCSXH phục vụ các hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn; thường xuyên quan tâm chỉ đạo các hội, đoàn thể nhận uỷ thác phải tích cực quan tâm công tác đôn đốc thu hồi nợ nhằm bảo toàn nguồn vốn cho Nhà nước, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách. Bởi với các cấp chính quyền ở đây, tín dụng chính sách không chỉ giúp người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc mà còn giúp chính quyền hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội mà Đảng, Nhà nước giao.

TRẦN GIÁP
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang