XÃ HỘI
Cập nhật 16:52 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

Bộ Y tế đưa ra những khuyến cáo về phòng, chống bệnh whitmore

16:10 | 17/09/2019
Thời gian qua, tại nhiều địa phương đã có một số người mắc bệnh whitmore. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra. Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã đưa ra những khuyến cáo để người dân chủ động phòng, chống bệnh này.

Đó là, hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng. Sử dụng giày, dép và găng tay đối với những người thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao.


Những người thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn nên sử dụng găng tay để bảo đảm vệ sinh và phòng bệnh. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch để đảm bảo vệ sinh.

Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm xác định nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei và điều trị kịp thời.

Theo Cục Y tế dự phòng, con người có thể mắc whitmore khi tiếp xúc trực tiếp với đất và nước bị nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei. Người và động vật có thể nhiễm bệnh do hít phải hạt nước hoặc bụi có nhiễm vi khuẩn, uống nguồn nước nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc trực tiếp với đất nhiễm khuẩn qua xây xước ngoài da. Bệnh này khó lây truyền từ người sang người. 

Cơ quan này lưu ý, đây là bệnh ít gặp, không gây thành dịch, nhưng bệnh thường tiến triển nặng, có tỷ lệ tử vong cao. Bệnh dễ mắc ở những người có các bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh về thận, bệnh phổi, suy giảm miễn dịch… Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa dạng bao gồm sốt, với các kiểu như sốt cơn hoặc sốt kèm theo lạnh run, sốt kéo dài, suy hô hấp, loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, áp xe ở gan, lách, nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng.

Hiện chưa có số liệu chính xác về số người mắc bệnh whitmore tại Việt Nam nhưng có ghi nhận một số ca đang điều trị tại các bệnh viện tuyến cuối ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 

Theo Hanoimoi.com.vn
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang