XÃ HỘI
Cập nhật 10:24 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Thay đổi nhận thức, cách làm

08:20 | 30/09/2019
Tại Hội nghị trực tuyến Đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế do Bộ Y tế tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, để bảo đảm hiệu quả, bệnh viện và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải đẩy mạnh công tác truyền thông tới bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trên các phương tiện truyền thông tại bệnh viện.

Nhiều kết quả khả quan

Ngày 19.9.2019, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị về đẩy mạnh triển khai thanh toán viện phí, học phí không dùng tiền mặt trong ngành y tế. Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế triển khai các phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt tại đơn vị, đáp ứng yêu cầu thanh toán điện tử không dùng tiền mặt của người dân trước ngày 31.12.2019.

Theo Bộ Y tế, quy trình khám bệnh, chữa bệnh và thu lệ phí, viện phí đang áp dụng gồm 6 bước. Nếu chỉ tính riêng thời gian chờ đợi, xếp hàng để được nộp viện phí, chi phí xét nghiệm, tiền chi trả các hoạt động cận lâm sàng… trung bình mất khoảng 30 phút. Những ngày đông bệnh nhân, thời gian sẽ kéo dài hơn, khiến bệnh nhân và người nhà mệt mỏi, bệnh viện cũng phải bố trí thêm cán bộ làm công tác thu tiền và thanh toán viện phí.

 Khắc phục điều này, ngành y tế đang đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt. Hiện đã có khoảng 30 bệnh viện triển khai thanh toán điện tử và bước đầu đạt được một số kết quả khả quan. Đơn cử như tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, bệnh nhân chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét mã QR (Quick Response) trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của các ngân hàng liên kết với bệnh viện để thanh toán viện phí mà không phải xếp hàng đợi thanh toán, cũng không phải mang theo tiền mặt.

Giám đốc Bệnh viện Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hoàng Bắc cho hay, Bệnh viện đã triển khai ứng dụng đăng ký khám bệnh và thanh toán trực tuyến trên điện thoại thông minh, máy tính bảng. Qua đó, người bệnh có thể thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tuyến ngay trên ứng dụng. Ngoài ra, các hình thức thanh toán viện phí khác như thanh toán bằng thẻ khám bệnh có chức năng thanh toán viện phí do bệnh viện phát hành, thanh toán tại hệ thống cửa hàng tiện lợi... cũng được triển khai.

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cũng đã triển khai dịch vụ thanh toán viện phí bằng thẻ khám, chữa bệnh. Theo đó, thẻ khám, chữa bệnh sẽ tích hợp thẻ ngân hàng với nhiều tính năng như lưu trữ thông tin cá nhân, bệnh án của bệnh nhân; thanh toán viện phí; thanh toán tiền thuốc; nạp tiền và rút tiền…

Tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được mở tài khoản miễn phí và đăng ký thẻ khám bệnh - thanh toán viện phí. Thẻ này vừa là hồ sơ khám bệnh điện tử vừa là thẻ ATM, có thể dùng để thanh toán trực tuyến trên hệ thống, đăng ký khám theo hẹn qua website của Bệnh viện hoặc qua tổng đài, cũng có thể dùng để tự đăng ký bằng việc quẹt thẻ khám bệnh khi đến tái khám.


Thanh toán viện phí bằng cách quét mã QR tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh
Nguồn: ITN

Xây dựng kế hoạch cụ thể

Dù bước đầu đạt được một số kết quả khả quan, nhưng trên thực tế việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt chưa thực sự hấp dẫn đối với người dân và bệnh viện. Về nguyên nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, người dân khám chữa bệnh còn thói quen sử dụng tiền mặt; chưa có nhiều giải pháp thanh toán viện phí cho các cơ sở y tế tại vùng sâu, vùng xa, miền núi; nhận thức chưa đầy đủ về lợi ích, ý nghĩa thanh toán không dùng tiền mặt của bệnh viện. Bên cạnh đó, kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn.

Để cải thiện tình hình, theo Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế Trần Quý Tường, việc triển khai các giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt tại bệnh viện, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẽ tác động đến sự thay đổi quy trình nghiệp vụ khám, chữa bệnh thông thường của đơn vị. Để bảo đảm tác động đó không gây ảnh hưởng, hay xáo trộn không tích cực đến bệnh viện, cán bộ y tế và người dân đến khám, chữa bệnh, các đơn vị phải xây dựng quy trình nghiệp vụ khám bệnh, chữa bệnh áp dụng giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt và phổ biến cho các khoa, phòng, bộ phận liên quan.

 “Trước khi triển khai thực hiện các giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong thu phí khám bệnh, thanh toán viện phí, bệnh viện phải xây dựng kế hoạch để xác định các công việc cần triển khai như thời gian dự kiến triển khai, nguồn lực triển khai, xem xét các yếu tố tác động đến hoạt động của bệnh viện để có kế hoạch và phương án chuẩn bị” - ông Tường nhấn mạnh. 

Ngoài ra, nhằm bảo đảm hiệu quả trong triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, bệnh viện và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải đẩy mạnh công tác truyền thông tới bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trên các phương tiện truyền thông tại bệnh viện. Cụ thể như xây dựng các tài liệu hướng dẫn thanh toán viện phí tại bệnh viện, phát tờ rơi hướng dẫn cách thức, quy trình thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tại bệnh viện, đăng tải tài liệu lên website bệnh viện... Bên cạnh đó, bệnh viện cần bố trí, sắp xếp bộ phận tiếp đón và hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện các bước thanh toán viện phí không dùng tiền mặt một cách thuận tiện, dễ dàng.

Hiểu Lam
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang