XÃ HỘI
Cập nhật 10:24 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Công bố kết quả xét nghiệm nước sạch tại Hà Nội

Chưa thuyết phục

08:51 | 16/10/2019
Tại cuộc giao ban báo chí định kỳ của Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều qua, đại diện chính quyền thành phố cho biết, các mẫu xét nghiệm nước sạch do Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đều không đạt về mùi và hàm lượng Styren vượt ngưỡng lên tới 3,65 lần. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, kết quả này không thuyết phục, thậm chí là “vô nghĩa”.

Không được dùng để ăn uống


 “Không biết lấy cớ gì để ngừng cấp nước”?!

Tại cuộc họp báo, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) Nguyễn Văn Tốn cho biết: Vào khoảng 9h ngày 9.10 mới phát hiện có dầu tràn vào hồ Đầm Bài, công ty đã thuê người cùng công nhân vớt dầu, dùng phao ngăn dầu lại. Lúc đó, “thâm tâm của tôi là 80% cho dừng cấp nước vì nghĩ nước có vấn đề”. Tuy nhiên ngày 10.10, phòng thí nghiệm xét nghiệm chỉ tiêu A xác định không có vấn đề; kết quả xét nghiệm các chỉ tiêu B và C phải đợi mất khoảng 10 - 20 ngày. Nếu muốn dừng cấp nước thì “quan trọng nhất là lấy cớ gì” bởi ảnh hưởng tới rất nhiều người dân nên công ty vẫn quyết định cấp nước.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội  Lê Văn Dục cho biết, ngay sau khi có thông tin của người dân tại các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông phản ánh sáng 10.10 về việc nguồn nước sinh hoạt có mùi khét nồng nặc, có váng dầu, thành phố đã tổ chức kiểm tra toàn bộ quá trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà và lấy mẫu nước xét nghiệm. Kết quả kiểm tra đến nay bước đầu xác định khu vực đầu nguồn tại khe núi (xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy).

 Căn cứ vào kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của Thành phố xác định: Các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l theo QCVN 01:2009/BYT) từ 1,3 - 3,65 lần. Tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn so với tại nhà máy và các điểm chứa trung gian. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt.

Ông Lê Văn Dục khẳng định, kết quả giám định xác định mùi “khét” có trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren từ dầu thải gây ra, kết hợp với mùi nồng nặc của chất Clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8 mg/l - nằm trong giới hạn cho phép).

Trên cơ sở đó, chính quyền thành phố yêu cầu Viwasupco cần tổ chức khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn (khe núi ở xã Phú Minh, Kỳ Sơn, Hòa Bình) cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài. Thực hiện ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối.... Toàn bộ chi phí do Viwasupco chịu trách nhiệm. Đồng thời khuyến cáo người dân không sử dụng nước do Viwasupco cung cấp để ăn uống.

Quan trọng nhất phải chặn ô nhiễm đầu nguồn

Vấn đề đặt ra là Styren có tác động thế nào tới sức khỏe con người?

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, “đến nay không có tài liệu chính thống nói về ảnh hưởng của chất này tới sức khỏe”. Đồng thời xác nhận, ngày 14.10, Sở Y tế đã họp và thống nhất tiếp tục giám sát toàn diện hơn, tức là lấy mẫu nhiều hơn ở cả nhà máy, đường ống và hộ gia đình.  

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Trọng An, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng, đây là một loại hợp chất hữu cơ thường sử dụng làm dung môi trong sơn, nước tẩy rửa, làm các hộp xốp đựng thực phẩm. Các nghiên cứu cho thấy, nếu ăn uống phải chất này có thể gây rối loạn tiêu hóa, nguy hiểm hơn là nguy cơ mắc ung thư hệ thống tiêu hóa.

Chuyên gia về công nghệ sinh học và thực phẩm Nguyễn Duy Thịnh phân tích, thông thường, khi công bố kết quả xét nghiệm mẫu nước cần trả lời được 3 câu hỏi: Có vi sinh vật gây bệnh như Ecoli hay không? Có bị nhiễm các hóa chất bảo vệ thực vật không? Có nhiễm kim loại nặng không? Trong khi Styren là chất hiếm trong nước, thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C với hàm lượng cực thấp. Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt QCVN 01-1:2018/BYT, ngưỡng giới hạn cho phép của Styren trong nước là 20 microgam/l. “Nếu vượt quá 3,65 lần thì cũng là mức vô cùng nhỏ, hầu như không tác động tới sức khỏe con người”. Thêm vào đó, người dân phản ánh nước có mùi lạ, trong khi với hàm lượng Styren trong nước rất ít thì “hầu như không có mùi”. Do vậy, “kết quả này hoàn toàn vô nghĩa”.

Cũng theo vị chuyên gia này, điều cần quan tâm nhất đặt ra cho chính quyền Hà Nội hiện nay là tại sao lại để nước ở đầu nguồn cung cấp cho hàng trăm nghìn hộ dân dễ dàng bị ô nhiễm như vậy? “Lần này phát hiện ô nhiễm do có mùi dầu, vậy trong trường hợp có những chất độc hại không mùi, không vị đổ xuống đầu nguồn, người sử dụng không phát hiện ra thì sẽ thế nào?”. Do vậy, “điều quan trọng nhất là Hà Nội phải tìm cách để ngăn chặn nguy cơ gây ô nhiễm ở đầu nguồn”, ông Thịnh nhấn mạnh.

 PGS.TS. TRẦN HỒNG CÔN, Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Phải xem lại hệ thống xử lý chất hữu cơ

 Về nguyên tắc, các nhà máy xử lý nước mặt thành nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt bắt buộc phải có công đoạn xử lý các chất hữu cơ. Bởi thực tế, nước mặt luôn có hàm lượng chất hữu cơ cao do các loài sinh vật sống trong nước (tôm, cua, cá) thải ra, xác động vật chết thối rữa và chất thải của con người. Nếu công đoạn xử lý các chất hữu cơ không triệt để, khi dùng Clo tiệt trùng, xác suất sẽ tạo ra hợp chất Clo hữu cơ. Đây là chất rất độc hại, được dùng trong chế biến thuốc trừ sâu.

Trong vụ việc này, người dân ở Hà Nội phản ánh vẫn ngửi thấy mùi dầu cho thấy công đoạn xử lý triệt để chất hữu cơ của nhà máy có vấn đề. Cần phải đánh giá lại xem từ trước tới nay hệ thống này có hoạt động không? Liệu có tồn đọng chất hữu cơ trong nước, khi kết hợp với Clo có tạo ra chất độc hại mà người dân vẫn sử dụng lâu nay? Đồng thời, cần phải kiểm tra tổng thể các nhà máy cung cấp nước sạch trong cả nước để đánh giá hoạt động của hệ thống này.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu cấp thoát nước và môi trường TRẦN ĐỨC HẠ: Không thể dùng Clo để khử dầu

Công nghệ xử lý nước sinh hoạt từ nước mặt hay nước ngầm của các nhà máy nước sạch hiện nay hầu như không có khâu xử lý dầu, bởi từ trước tới nay, hệ thống sông hồ cấp nước sinh hoạt không có dầu vượt ngưỡng. Trong trường hợp nước mặt nhiễm dầu, không thể xử lý bằng cách tăng Clo lên được mà phải có cách xử lý riêng. Việc cần làm bây giờ là phải kiểm tra ngay nguồn nước và hồ Đầm Bài xem hàm lượng dầu bao nhiêu trước khi đưa nước vào quy trình xử lý của nhà máy. Nếu vượt quá mức cho phép thì phải xử lý về dưới ngưỡng.

Đ. Thanh ghi

Đan Thanh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang