XÃ HỘI
Cập nhật 10:24 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Không để thiếu nguồn cung thịt lợn dịp cuối năm

07:58 | 18/10/2019
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị Tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và phát triển chăn nuôi an toàn sinh học bền vững sáng 17.10. Theo đó, giải pháp tái đàn khẩn cấp, bảo vệ đàn lợn khỏi dịch bệnh và bình ổn giá thịt lợn trên thị trường được ngành nông nghiệp coi là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Giá lợn tăng trong mức có thể chấp nhận

Theo đại diện Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, chỉ trong 10 ngày đầu tháng 10.2019, giá lợn hơi trên cả nước tăng từ 6.000 - 13.000 đồng/kg so với cuối tháng 9.2019. Giá lợn hơi được bán ở mức 60.000 - 70.000 đồng/kg, cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Nguyên nhân được chỉ ra khiến giá lợn hơi tăng mạnh trong thời gian qua là do ảnh hưởng của dịch tả châu Phi nên nguồn cung mặt hàng thịt lợn giảm mạnh, trong khi nhu cầu đối với các mặt hàng thực phẩm, nguyên vật liệu cuối năm tăng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng “đây chưa phải là nguyên nhân gây mất cân đối cung - cầu nghiêm trọng”. Dẫu sau hơn 8 tháng bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát đã đã gây thiệt hại, làm giảm 8,2% sản lượng thịt lợn, tương đương 320.000 tấn trên tổng số sản lượng 3,8 triệu tấn nhưng con số sụt giảm này chưa phải là nguyên nhân chính.


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường thăm trang trại chăn nuôi an toàn sinh học tại xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, Hưng Yên
Ảnh: Thành Nam

Theo ông Cường, thời gian gần đây, những thông tin nhiễu loạn về giá lợn hơi có nơi tăng đến 150.000 đồng cũng là một trong những yếu tố tác động. Ngoài ra, tác động bởi thị trường khổng lồ về tiêu thụ thịt lợn là Trung Quốc cũng đang mất cân đối cũng là nguyên nhân. Từ tác động bên ngoài đó, một số đơn vị chăn nuôi có tình trạng “găm hàng”, giữ đàn lợn để tăng trọng lượng cao hơn, điều này đã tạo ra nguồn cung “giả tạo” thiếu. “Những điều trên làm cho thị trường giá thịt lợn đi lên, mặc dù thực tiễn không đến mức thiếu như vậy’ - ông Cường nói.

Theo quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Dương, giá lợn tăng và dao động xung quanh mức giá trên là có thể chấp nhận được. Sở dĩ bởi chăn nuôi trong điều kiện dịch đã gặp nhiều khó khăn hơn. Đặc biệt là chi phí cũng tăng cao hơn (khoảng 10.000 đồng/kg so với trước đây). Đồng thời cho rằng, mức giá thịt lợn như hiện nay là sự chia sẻ với người chăn nuôi.

Chung ý kiến, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn DABACO Nguyễn Như So cho biết, chi phí chăn nuôi lợn hiện rất cao nhưng doanh nghiệp, trang trại nào cũng phải thực hiện. Theo ông So, tính đơn giản trong giá thành sản xuất, nếu tự sản xuất con giống đã lên tới 1,2 - 1,3 triệu đồng/con, chi phí thú y khoảng 1,3 triệu đồng/con, đặc biệt chi phí thuốc sát trùng từ người, xe, chuồng trại… Tất cả chi phí đó đều tăng lên rất nhiều.

Bảo đảm nguồn cung, không để xáo trộn

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, quý IV cuối năm và quý I của  năm sau bao giờ cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm cao nhất. So với mọi năm, dự báo nguồn cung sẽ thiếu khoảng trên 8%. Xác định nguồn cung thiếu hụt, ngay từ đầu năm Bộ đã có chủ trương tăng đàn gia cầm, gia súc ăn cỏ. Đến nay đàn gia cầm cả nước tăng trưởng 12%; đại gia súc ăn cỏ tăng 4,2%; thủy sản tăng cả về khai thác và nuôi trồng với sản lượng 8 triệu tấn, với cơ cấu 3 loại thực phẩm này không chỉ bù đắp lại nguồn thực phẩm thiếu hụt do bệnh dịch tả lợn châu Phi mà còn phục vụ xuất khẩu.

Về tái đàn chăn nuôi sau dịch bệnh, giải pháp là tập trung tăng đàn ở những vùng chăn nuôi lớn bảo đảm an toàn sinh học, với những hộ quy mô nhỏ và vừa phải bảo đảm được những yếu tố về an toàn sinh học. Quan trọng nhất là giữ bình ổn được giá không để xáo trộn, không để ảnh hưởng đến chỉ số giá cả vào cuối năm. Còn về tổng thể, sẽ không thiếu nguồn thực phẩm - Bộ trưởng Cường nhấn mạnh.

Nhiều chuyên gia cũng khẳng định, việc lo lắng về thiếu thịt lợn cuối năm là không cần thiết do một phần người chăn nuôi đã ý thức rõ hơn từ đó chủ động chăn nuôi an toàn. Ông Đào Mạnh Lương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Mavin - đơn vị cung cấp giống và sản xuất chuỗi trong chăn nuôi chia sẻ, từ nay đến cuối năm sẽ cung cấp lượng lợn nái ra bên ngoài khoảng 10.000 con, và 60.000 - 70.000 lợn con hỗ trợ cho hệ thống chăn nuôi ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Mong các hộ gia đình chăn nuôi khi tái đàn phải bảo đảm an toàn và thận trọng, không để thiệt hại sau này.

Cùng với việc bảo đảm nguồn cung thịt lợn dịp cuối năm, việc bình ổn giá là vô cùng quan trọng bởi giá lợn có tác động lớn đến đời sống dân sinh, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở chăn nuôi và doanh nghiệp. Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương đề nghị, các địa phương cần tuyên truyền về giá để tránh tình trạng đầu cơ và đặc biệt kiểm soát chặt việc tái đàn. Ông Dương cũng cho rằng, trong chính sách bình ổn giá nên ưu tiên cho thịt lợn, vì cuối năm nhu cầu về mặt hàng này rất lớn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ đồng hành với các doanh nghiệp chăn nuôi lợn vào cuộc quyết liệt. 45% tổng đàn lợn hiện nay đang thuộc về các tổng công ty lớn và trang trại lớn, nếu các đơn vị này cùng chung tay chia sẻ trách nhiệm thì chắc chắn chúng ta sẽ “cầm trịch” được giá, hài hòa cho cả người sản xuất và người tiêu dùng. Với tín hiệu thị trường tốt, sẽ khuyến khích những hộ chăn nuôi trang trại lớn và vừa, doanh nghiệp bảo đảm đủ an toàn sinh học đẩy mạnh tăng đàn.

Duy Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang