XÃ HỘI
Cập nhật 18:55 | 21/01/2020 (GMT+7)
.

Cùng hành động để chấm dứt dịch AIDS

08:15 | 07/12/2019
Đây là chủ đề của Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019, diễn ra từ 10.11 - 10.12. Năm nay là năm thứ 11 triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS. Đây là một trong những sự kiện thu hút sự quan tâm của người dân và huy động cả cộng đồng vào cuộc chiến với đại dịch HIV/AIDS. Tuy nhiên, để tiến tới chấm dứt dịch AIDS bên cạnh việc tuyên truyền cần thiết phải xây dựng khung pháp lý phù hợp.

Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, tính đến tháng 10.2019, số người nhiễm HIV/AIDS điều trị thuốc ARV  từ Quỹ Bảo hiểm y tế là 41.191 người, trong đó có 9 tỉnh đạt tỷ lệ bao phủ 100% như: Tuyên Quang, Kon Tum, Bình Định, Hà Giang, Hưng Yên. Hiện, dịch HIV/AIDS trong cộng đồng tiếp tục thuyên giảm, nhưng vẫn diễn biến phức tạp, gia tăng ở một số nhóm nguy cơ cao như quan hệ tình dục đồng giới, nghiện chích ma túy.

Còn nhiều thách thức

Theo báo cáo của Cục Phòng chống HIV/AIDS, dịch HIV/AIDS tiếp tục có xu hướng giảm. Theo thống kê ước tính cả nước có 250.000 người có HIV, trong 9 tháng năm 2019, toàn quốc có 7.779 người nhiễm HIV được phát hiện, 1.428 người tử vong do AIDS. Đáng chú ý, quan hệ tình dục đồng giới nam đang có xu hướng gia tăng và đây là nhóm đối tượng dễ lây nhiễm HIV cao nhất.

Cũng theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, kể từ khi thuốc ARV không còn được tài trợ, bắt đầu từ tháng 3.2019, người có HIV/AIDS sử dụng thuốc ARV do Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả. Đến nay, cả nước có 188 cơ sở điều trị cung cấp thuốc thuốc ARV từ nguồn BHYT. Về chất lượng điều trị, thuốc ARV đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, như có tới 95% bệnh nhân có tải lượng virus dưới ngưỡng không lây truyền qua đường tình dục, tỷ lệ kháng thuốc trước điều trị ở mức thấp so với các nước trên thế giới. Tuy nhiên, theo thống kê của Cục Phòng chống HIV/AIDS, đến nay trên cả nước có khoảng 91% người nhiễm HIV sử dụng thuốc ARV từ nguồn BHYT số còn lại chưa sử dụng BHYT để điều trị thuốc ARV là vì người bệnh lo sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử, tự đến Bệnh viện đa khoa tỉnh để điều trị.

“Hiện nay, HIV/AIDS vẫn là vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng lo ngại ở Việt Nam. Mỗi năm vẫn có khoảng 10.000 người nhiễm HIV mới được phát hiện. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và nhóm nghiện chích ma túy tăng nhanh; độ bao phủ phòng, chống HIV/AIDS còn hạn chế; kinh phí cho phòng, chống HIV/AIDS dựa nhiều vào nguồn viện trợ nước ngoài đang bị cắt giảm nhanh” -  Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS Nguyễn Hoàng Long cho biết.

Để đạt được mục tiêu chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030, đặc biệt trước thông tin thế giới vừa phát hiện thêm chủng HIV mới, Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Chính vì vậy, cần  thiết sửa đổi, bổ sung Luật phòng, chống HIV/AIDS; xây dựng Chiến lược Quốc gia phòng chống HIV/AIDS chấm dứt dịch bệnh AIDS và sửa đổi Thông tư 01/2010/TT-BYT quy định trách nhiệm, trình tự thông báo kết quả xét nghiệm dương tính HIV cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Cần sửa đổi luật

Trong 20 năm qua, Nhà nước đã quan tâm triển khai rất nhiều biện pháp để phòng, chống HIV/AIDS. Theo đó, hơn 200 văn bản pháp quy đã được ban hành, trong đó có Luật Phòng, chống HIV/AIDS; nhiều Nghị định của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế giúp hoàn thiện hành lang pháp lý để triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Bên cạnh đó, hệ thống phòng, chống HIV/AIDS được tổ chức rộng khắp, đặc biệt là có sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân và các tổ chức cộng đồng. Nhờ đó, tình hình dịch HIV tại Việt Nam đã giảm mạnh trong 10 năm qua.

Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm hệ thống miễn dịch mắc phải ở người (gọi là Luật Phòng, chống HIV/AIDS) được Quốc hội thông qua năm 2006. Cùng với luật đã có 46 văn bản liên quan được ban hành tạo hành lang pháp lý cho công tác phòng, chống HIV/AIDS được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Theo đánh giá của các chuyên gia, về cơ bản chính sách, pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại, bất cập ảnh hưởng trực tiếp đến việc tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Đó là sự thiếu đồng bộ, thống nhất giữa hệ thống pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS với hệ thống pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và phòng, chống ma túy.

Quy định về bảo mật thông tin liên quan đến người nhiễm HIV chưa bảo đảm tính thống nhất với quy định về quyền của người bệnh tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh nên ảnh hưởng đến quyền tiếp tiếp cận dịch vụ của người nhiễm HIV. Một số quy định của pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS chưa bảo đảm tính khả thi. Nội dung các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV đã có sự thay đổi nhưng chưa có cơ chế pháp lý để tổ chức triển khai. Việc khắc phục các tồn tại, bất cập nêu trên bằng cách kế thừa, chọn lọc những quy định hiện hành đang phát huy hiệu quả thực tiễn, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, để hoàn thiện hành lang pháp lý cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS là hết sức cần thiết.

Theo dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS sẽ trình Quốc hội Khóa XIV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ Mười.

Bảo Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
14:17 26/12/2019
Ngày 19.12.2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 1707/BHXH-QTL hướng dẫn tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1.1.2020 theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Quay trở lại đầu trang