XÃ HỘI
Cập nhật 18:55 | 21/01/2020 (GMT+7)
.
Xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp:

Nỗ lực nhiều hơn vì sự hài lòng của người bệnh

10:48 | 09/12/2019
Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho biết, việc thanh tra, đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2019 kết hợp với kiểm tra triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, giảm thiểu chất thải nhựa, công khai tài chính, chất lượng bệnh viện, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” sẽ do Vụ Tổ chức cán bộ làm đầu mối. Bên cạnh những hạng mục nêu trên, việc xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, xây dựng bệnh viện ngày càng đẹp hơn trong mắt người bệnh cũng là nội dung được Bộ Y tế đặc biệt lưu tâm.

Môi trường bệnh viện đã xanh, sạch hơn

Theo Cục trưởng Cục Quản lý môi trường, Bộ Y tế PGS TS Nguyễn Thị Liên Hương, sau 3 năm thực hiện Kế hoạch triển khai cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, 95% bệnh viện đạt ở mức tốt và khá. So với năm 2017, tỷ lệ bệnh viện được đánh giá xanh - sạch - đẹp loại tốt năm 2018 tăng gần 12%. Bà Hương đánh giá môi trường bệnh viện đã xanh, sạch, sáng, đẹp hơn. Người dân đã cơ bản hài lòng khi đến cơ sở y tế. Theo đó, về nội dung thực hiện cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp ở các bệnh viện tuyến Trung ương tỷ lệ xếp loại tốt là 84,2%, loại khá là 15,8%, không có cơ sở nào xếp loại trung bình. Tuyến tỉnh xếp loại tốt là 66,7%, loại khá 32%. Tuyến huyện xếp loại tốt là 54,6% và loại khá là 40%.


Nhà vệ sinh theo mô hình xanh - sạch - đẹp tại Bệnh viện E. (Nguồn: ITN)

Bệnh viện Nội tiết Trung ương là một trong những đơn vị được chọn thí điểm mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp ngay từ năm 2016. Theo đó, tất cả khu vệ sinh công cộng dành riêng cho nam, nữ đều có gắn biển, trang bị giấy vệ sinh, xà phòng, thùng rác đầy đủ, không đọng nước, không trơn trượt, không mùi hôi. Bệnh viện còn xây dựng khu vệ sinh riêng dành cho người tàn tật.

Khẳng định cảnh quan bệnh viện xanh - sạch - đẹp góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm nhiễm khuẩn bệnh viện và tác động tích cực tới tâm lý người bệnh, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế, giúp họ thoải mái hơn, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế Phạm Như Hiệp chia sẻ, 2 năm nay, bệnh viện đã thành lập đơn vị dịch vụ buồng bệnh, thuê một cựu quản lý khách sạn 5 sao về làm việc. Từ đó, đơn vị này đã làm thay đổi cơ bản về quang cảnh, môi trường, kể cả nhà vệ sinh bệnh viện. Toàn bộ khuôn viên bệnh viện, các khoa phòng, buồng bệnh đều gọn gàng, sạch sẽ. Nhà vệ sinh luôn sạch, khô, không có mùi hôi. Trước mỗi nhà vệ sinh có đặt thảm chùi chân, chống trượt. 

Để người bệnh an tâm điều trị tại bệnh viện, lãnh đạo Bệnh viện Ecũng  đã cải tạo, xây dựng nhà vệ sinh chuẩn khách sạn, có bồn tắm nóng lạnh, buồng vệ sinh, bồn rửa tay, vòi nước cảm ứng và máy sây khô tay. Tại các bệnh viện như Bạch Mai, Xanh Pôn, Việt Đức... nhà vệ sinh cũng sạch sẽ hơn; hàng ngày, đều có nhân viên dọn vệ sinh túc trực. Ngoài dọn dẹp, nhân viên y tế cũng nhắc nhở, hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh giữ gìn vệ sinh, sau khi đi vệ sinh phải rửa tay sát khuẩn.

Cần sự quyết tâm cao

Theo kết quả khảo sát chỉ số hài lòng của người bệnh năm 2018, tỷ lệ hài lòng của người bệnh về nhà vệ sinh bệnh viện tăng từ 3,58 lên 3,72 điểm trong thang điểm 5. Tuy nhiên, cải thiện tích cực chủ yếu đang diễn ra ở những bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh, tại các thành phố lớn. 

Để tiếp tục xây dựng thực hiện cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, Bộ Y tế đã đưa ra những định hướng trong thời gian tới. Ngoài việc tăng cường vai trò trách nhiệm của mỗi người đứng đầu đơn vị và nâng cao nhận thức cán bộ, nhân viên y tế, Bộ Y tế  sẽ tiếp tục phát động phong trào thi đua thực hiện bệnh viện xanh - sạch - đẹp; tiến hành đào tạo tập huấn, truyền thông thường xuyên, trực tiếp tới người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế về thực hiện bệnh viện xanh - sạch - đẹp; sửa đổi bổ sung chính sách, quy định phù hợp thực tiễn của cơ sở và định hướng trên thế giới; huy động nguồn lực thực hiện quản lý chất thải y tế, vệ sinh môi trường bệnh viện bảo đảm xanh - sạch - đẹp.

Trước yêu cầu đổi mới theo mô hình xanh - sạch - đẹp, lãnh đạo nhiều bệnh viện cho rằng, cần thời gian để thay đổi, đặc biệt đối với những bệnh viện cũ, đã xây hàng trăm năm ở khu vực nội thành. Tuy nhiên, đại diện Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cho rằng, có những tiêu chí cần thời gian, như cải tạo, xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế nhưng cũng có những việc chỉ cần có ý thức là làm được ngay như trang bị xà phòng ở khu vực vệ sinh, nhân viên y tế rửa tay thường xuyên, vệ sinh phòng ốc sạch sẽ, gọn gàng. 

Để nhân rộng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp, tạo sự an tâm, tin tưởng cho người bệnh, cần hơn nữa quyết tâm cao của lãnh đạo bệnh viện, sự đồng lòng, đồng sức của cán bộ, nhân viên y tế và của cả chính người bệnh. Các bệnh viện cần xác định, giữ gìn nhà vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng là hành động sát sườn nhất. Bởi nếu không sạch thì đây sẽ là nguồn truyền nhiễm bệnh nguy hiểm. Thực tế cho thấy, hiện nhiều bệnh viện có đầu tư cho xanh - sạch - đẹp, nhưng không duy trì, thậm chí không hoạt động. Điển hình là tình trạng bệnh viện nào cũng có hệ thống nước sạch nhưng không quan tâm đến việc thau rửa bể định kỳ hay bệnh viện có nhà vệ sinh nhưng hỏng hóc, không sửa chữa.

Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương Phan Hướng Dương nhận định, bệnh viện muốn nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh thì phải chú trọng gìn giữ và bảo vệ không gian bệnh viện. Bệnh viện xanh - sạch - đẹp giúp người bệnh hài lòng hơn nhưng trước hết nhân viên y tế cũng được hưởng lợi từ không gian xanh này.

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
14:17 26/12/2019
Ngày 19.12.2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 1707/BHXH-QTL hướng dẫn tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1.1.2020 theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Quay trở lại đầu trang